Nội Thất

Sự khác biệt giữa đá Marble Calacatta và đá Carrara chi tiết

Xếp hạng bài viết

Cả Calacatta và Carrara đều là loại đá chất lượng đến từ Ý. Đây cũng là 2 loại đá có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, hình dáng bên ngoài. Vì vậy có rất nhiều người bị nhầm lẫn khi lựa chọn đá cho mục đích sử dụng của mình. Nếu bạn muốn phân biệt sự khác nhau giữa đá Calacatta và Carrara, xem ngay bài viết sau đây.

Tổng quan về đá Calacatta và Carrara

Đá Calacatta và Carrara
Tổng quan chung về đá Calacatta và Carrara

Đá marble trắng Carrara và Calacatta đều là biểu tượng của đá tự nhiên xuất hiện từ vùng Carrara nước Ý. Cả 2 loại thường gây nhầm lẫn cho khách hàng cũng như những người làm việc trong ngành khai thác và thi công đá. Điểm chung lớn nhất giữa hai loại đá này là màu trắng cơ bản cùng với các đường vân xám tinh tế, tạo nên vẻ ngoài đẹp mắt và sang trọng.

Mặc dù có màu sắc và đường vân khá giống nhau, nhưng tính chất của các viên đá hoàn toàn khác biệt. Đây cũng chính là yếu tố giúp phân biệt đá Calacatta với Carrara.

Đặc điểm của đá Carrara

Đá calacatta và carrara
Đặc điểm của đá Carrara

Carrara là một trong những loại đá tự nhiên tuyệt đẹp và quý hiếm tại Ý. Đá có vẻ ngoài trắng đều và vân màu xám – xanh khói trên nền trắng tạo nên sự hài hoà và tinh tế. Carrara đẹp và nổi bật hơn so với nhiều loại đá khác. Đây cũng là lý do khiến nó trở thành một trong những loại đá tự nhiên phổ biến và được săn lùng hàng đầu trên thế giới.

Xuất xứ của Carrara là phía bắc Tuscany, Ý, nằm trong thành phố Carrara. Đây là nơi có hơn 600 địa điểm khai thác đá Carrara. Carrara được sử dụng trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc nổi tiếng. Các tượng đài và bức tượng đá nổi tiếng như tượng David của Michelangelo, Pantheon và Marble Arch của London đều được tạo ra bằng đá Carrara.

Ngoài ra, hiện Carrara cũng được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc hiện đại. Với nhiều ưu điểm nổi bật đá Carrara được ứng dụng cho các vị trí như: tường, sàn nhà, cầu thang , bàn,… tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp trong các không gian nội thất.

Đặc điểm của đá Calacatta

Đặc điểm của đá Calacatta
Đặc điểm của đá Đá Calacatta

Calacatta nổi bật với đặc điểm độc đáo là nền trắng tinh khiết và vân màu vàng hoặc màu xám. Đây cũng là một trong các loại đá chất lượng cao nhất, cấu trúc hạt nhỏ mịn nhất tại nước Ý. Đặc biệt cấu trúc hạt mịn lấp lánh cũng là yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ vượt trội cho loại đá này.

Xuất xứ của đá Calacatta cũng giống với Carrara, đều được khai thác tại mỏ đá Carrara, Italia. Sự tương đồng về nguồn gốc này có thể gây nhầm lẫn giữa 2 loại đá vì chúng đều được khai thác tại cùng một địa điểm.

Về ứng dụng, đá Calacatta được ứng dụng phổ biến trong các không gian nội thất cổ điển và thương mại. Với vẻ đẹp được mệnh danh là những viên đá lấp lánh, chúng được sử dụng nhiều để lát sàn, làm bàn, backsplashes nổi bật và sang trọng.

Sự khác biệt giữa đá Calacatta và Carrara

Nếu để phân biệt đá Calacatta và Carrara chỉ dựa vào vẻ bề ngoài thì thực sự rất khó. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào tính chất của 2 loại đá để phân biệt dễ dàng. Chắc chắn sự hiểu biết về điểm khác biệt giữa hai loại đá này không chỉ giúp bạn tránh nhầm lẫn mà còn giúp bạn tối ưu hóa việc sử dụng chúng một cách phù hợp.

Đường vân đá

Sự khác biệt giữa Đá Calacatta và Carrara
Điểm khác biệt giữa đá Calacatta và Carrara

Cả hai loại đá Carrara và Calacatta đều có màu xám trên nền trắng, nhưng đường vân của Carrara thường mảnh, nhỏ, và phức tạp hơn so với Calacatta. Còn Carrara có vẻ có tính sắp đặt trước hơn, trong khi Calacatta có đường vân to hơn, dứt khoát và ít rối hơn

Vì vậy chỉ cần nhìn kỹ hơn, kiểm tra kỹ lưỡng hơn bạn có thể dễ dàng phân biệt được đá Calacatta và Carrara đơn giản rồi.

Màu sắc của đá

Mặc dù cả hai đều có tông màu trắng , nhưng Carrara và đá Calacatta vẫn có sự khác biệt về màu sắc và cách phân bố các đường vân. Cụ thể thì Calacatta thường được chia thành nhiều biến thể dựa vào màu sắc của đường vân, từ vàng đến xám đậm. Điều này tạo ra sự tương phản đáng kể và làm cho nó trở nên hấp dẫn trong trang trí nội thất.

Về Carrara, màu xám thường nổi bật hơn, thường là các đường vân xám trên nền xám hơn là trên nền màu trắng. Tuy nhiên, vẫn có các biến thể trắng nổi bật, những lô đá Carrara này thường được coi là chất lượng cao hơn và do đó có giá cao hơn so với Carrara thông thường.

Phân biệt theo giá cả

Bên cạnh 2 yếu tố trên, mức giá của hai loại đá này cũng khác nhau. Đá Carrara thường có giá thấp hơn, trong khi đá Calacatta đắt hơn do tính khan hiếm cũng như sự nổi bật về màu sắc hoặc vân đá.

Ứng dụng của 2 loại đá

Phân biệt đá Calacatta và Carrara
Phân biệt đá Calacatta và Carrara theo ứng dụng

Với sự khác biệt đã được phân tích, ứng dụng của hai loại đá Carrara và Calacatta cũng không giống nhau. Theo đó đá Calacatta thường được khuyến nghị cho các mục tiêu lớn hơn như tạo thành một tác phẩm nghệ thuật đá trong không gian sống.

Ví dụ như trang trí phòng khách, vách tivi hoặc sảnh chờ lớn,… Đá Calacatta cũng rất phù hợp cho việc ốp lát phòng tắm, phòng ngủ tạo ra không gian sống ấm áp, hiện đại và sang trọng.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc về sự khác biệt giữa đá Calacatta và Carrara. Có thể thấy dù là 2 loại đá được khai thác cùng một địa điểm, có nhiều điểm tương đồng về màu sắc thì bạn vẫn có thể dễ dàng phân biệt bằng tính chất. Tham khảo thông tin hữu ích này để tránh nhầm lẫn khi chọn đá cho thi công nhé.