Du Lịch

Dấu ấn khó quên

Xếp hạng bài viết
Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 đã thu hút hàng vạn du khách, để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp.

Thành công từ sự kiện lớn

Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách và nhân dân. Dự và phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương sở hữu di sản Then cần quan tâm xây dựng các chương trình quảng bá, tuyên truyền sâu rộng, sáng tạo, hiệu quả để thúc đẩy sự gắn bó xã hội, khuyến khích ý thức về bản sắc và trách nhiệm của người dân địa phương trong lan tỏa và thực hành sinh hoạt tại cộng đồng. Trọng tâm là quan tâm đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân Then truyền dạy về thực hành Then trong cộng đồng; tiếp tục sưu tầm, lưu giữ, xuất bản tư liệu Then cổ; chú ý đến tính đa dạng trong tổng thể của Then ở mỗi dân tộc và mỗi địa phương trong quá trình bảo tồn và phát triển.

Tại buổi lễ, các nghệ nhân đã trình diễn nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Những hoạt động này không chỉ giúp du khách hiểu thêm về thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam và yêu mến vùng đất Tuyên Quang mà còn tạo cơ hội cho các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia biểu diễn được thể hiện tài năng và tự hào khi góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa.

Đại diện UNESCO trao Bằng ghi danh cho các tỉnh có Then.