Nội Thất

Ra nệm hay ga nệm? Giải đáp cách nói đúng của từ Drap

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta đều biết rằng, sự độc đáo của Tiếng Việt không chỉ nằm ở chữ viết, mà còn nằm ở cách đọc và nói. Cùng một sự vật, nhưng ở từng khu vực khác nhau, người ta lại có những tên gọi và cách đọc khác nhau. Chính sự đa dạng và phong phú này đã làm cho vốn từ của tiếng việt trở nên thú vị hơn. Một ví dụ điển hình cho sự đa dạng trong Tiếng Việt, đó là từ Drap nệm.

Ở một số nơi sẽ đọc từ Drap nệm là ra nệm, trong khi lại có một số người khác lại đọc là ga nệm. Điều này đã tạo nên sự hiểu lầm về cách đọc chính xác của từ này. Vậy Ra nệm hay Ga nệm mới là cách đọc đúng nhất? Để biết được điều này, mời bạn hãy cùng mình giải đáp chi tiết qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Ra nệm hay ga nệm? Cách nói nào đúng?

giải đáp ra nệm hay ga nệm
Giải đáp cách đọc đúng giữa ra nệm hay ga nệm

Trên thực tế, cả hai từ “ra nệm” và “ga nệm” đều là cách đọc chính xác khi cả hai đều là một danh từ dùng để chỉ đến từ drap nệm, một loại vật dụng thường được dùng để bọc lên bề mặt nệm, giúp ngăn ngừa các yếu tố gây bẩn như bụi mịn, vi khuẩn, nấm mốc,… giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của nệm. Đồng thời, drap nệm cũng giúp duy trì không gian ngủ được sạch sẽ và thơm mát hơn. Tuy nhiên, do tính chất vùng miền mà mỗi nơi lại có những cách đọc của từ này khác nhau.

Thuật ngữ “ga đệm” hoặc “ga nệm” thường được sử dụng rộng rãi ở những khu vực miền Nam, và thường đi kèm với cụm từ “chăn ga gối đệm”. Ngược lại, ở những khu vực miền Bắc, người ta thường ưa chuộng sử dụng thuật ngữ “ra nệm” hoặc “ra đệm” hơn. Bên cạnh đó, từ “ra nệm” cũng thường đi kèm với cụm từ “chăn ra gối nệm”.

=>> Có thể bạn đang thắc mắc drap là gì?

Phân biệt drap nệm và topper nệm

Bên cạnh thắc mắc cách phát âm chuẩn của từ ra nệm hay ga nệm, nhiều người cũng thường hay nhầm lẫn giữa ra nệm và tấm topper nệm. Vậy ga nệm và topper nệm có điểm gì khác nhau?

Drap nệm

Drap nệm
Drap nệm

Như đã nói ở trên, drap nệm là một tấm vải được bao phủ lên bề mặt nệm, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và bụi mịn, nhằm bảo quản và kéo dài tuổi thọ của nệm. Những tấm ra nệm thường được thiết kế mỏng, và được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như vải thun, vải bông, vải cotton, vải polyester,…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ga nệm khác nhau, phù hợp với từng loại nệm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Một số loại ga nệm phổ biến, thường được nhiều người sử dụng có thể kể đến như ga vải thun, ga thun chần và ga nệm phủ.

Drap nệm không chỉ là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người thường xuyên bị đổ mồ hôi khi ngủ, mà còn là giải pháp hoàn hảo trong việc bảo vệ nệm khỏi vi khuẩn và bụi mịn. Đặc biệt, tính linh hoạt của ga nệm còn giúp cho quá trình vệ sinh và bảo quản nệm trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Topper nệm

Topper nệm
Topper nệm

Topper nệm là một lớp nệm mỏng được đặt lên trên chiếc nệm chính, nhằm tăng cường sự thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng khi ngủ. Các tấm topper nệm thường được sản xuất với đa dạng các loại chất liệu khác nhau như foam, cao su non, cao su thiên nhiên, bông gòn,…. Những tấm topper nệm thường sẽ có độ dày từ 2cm đến 5cm, với nhiều loại kích cỡ, phù hợp với nhiều loại nệm khác nhau.

Khi chiếc nệm chính đã trở nên quá cũ, bị cứng, hoặc bắt đầu có tình trạng trũng lún, tấm topper nệm có thể được sử dụng như một phụ kiện thay thế cho bề mặt của nệm chính. Chúng sẽ giúp tạm thời khắc phục tạm thời tình trạng trũng lún, cho phép bạn có thể tiếp tục sử dụng nệm thêm một thời gian mà không cần phải mua một chiếc nệm mới.

=>> Xem thêm bài viết Sở hữu không gian sang trọng cùng Topper Tatana Tencel

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, mình đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc giữa từ ra nệm hay ga nệm mới là cách đọc đúng nhất. Hãy luôn theo dõi mình để có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.