Kiến Thức - Chia Sẻ

Thẻ bo góc là gì? Phân loại thẻ bo góc như thế nào?

Xếp hạng bài viết

Đối với cộng đồng fan KPOP, thẻ bo góc là một trong những khái niệm không còn xa lạ. Lý do bởi fan KPOP thường sưu tập thẻ bo góc của những idol của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết thẻ bo góc là gì? Phân loại thẻ bo góc như thế nào? Ngay bài viết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tất những điều cần biết về loại thẻ này nhé!

Tìm hiểu thẻ bo góc là gì?

Giải đáp thẻ bo góc là gì
Thẻ bo góc là gì bạn có biết?

“Thẻ bo góc là gì?” là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ tò mò và tìm kiếm. Thẻ bo góc còn được gọi là card bo góc hoặc giấy bo góc. Đây được xem là một thuật ngữ mà cộng đồng người hâm mộ của Kpop sử dụng để ám chỉ những tấm photocard in hình thần tượng của mỗi người. 

Bo góc là một kỹ thuật in ấn được sử dụng để làm tròn bốn góc của tấm ảnh. Hình thức này giúp làm mịn ảnh khi in ra. Kỹ thuật này đã được áp dụng trong việc in ấn tấm photocard của các ngôi sao Kpop từ nhiều năm trước và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Thẻ bo góc thường được chia thành hai loại chính đó là card official (thẻ chính thức, đi kèm từ album) cùng với card unofficial (thẻ không chính thức, được sản xuất bởi các người hâm mộ thông qua việc chỉnh sửa và in ấn).

Thẻ bo góc có nguồn gốc như thế nào?

Sau khi giải đáp được câu hỏi “Thẻ ba góc là gì?” chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của chúng. Mặc dù thế hệ Kpop Gen 3 và Gen 4 đã trở lên rất phổ biến nhưng thế hệ Kpop Gen 2 lại là nguồn gốc của xu hướng thẻ bo góc.

Vào năm 2010, nhóm nhạc SNSD thuộc quản lý của công ty SM Entertainment, đã phát hành album đầy đủ thứ hai trong sự nghiệp của họ có tên là “Oh!”. Album này đã hoàn toàn khác biệt so với các album Kpop trước đó, chỉ gồm đĩa CD và một vài tấm hình. Trong trường hợp của SNSD và SM Entertainment, họ đã tích hợp các tấm photocard in hình các thành viên và phát hành chúng cùng với đĩa nhạc.

Ngay khi ra mắt, những tấm photocard này đã gây “sốt” trong cộng đồng người hâm mộ Kpop và thu hút sự quan tâm rất nhiều người. Mục tiêu ban đầu của công ty không rõ liệu có phải là tăng doanh số bán hàng hay tăng sự nhận diện của từng thành viên trong nhóm.

Nhưng điều này đã làm họ là một trong những nhóm nhạc tung ra thị trường sản phẩm thẻ bo góc đầu tiên trong lịch sử Kpop. Từ đó, nhiều công ty quản lý idol khác cũng đã bắt đầu thực hiện xu hướng này bằng cách đưa thẻ bo góc vào các album âm nhạc. Đồng thời là biến chúng thành một phần không thể bỏ qua cho đến thời điểm hiện tại.

Thẻ bo góc gồm bao nhiêu loại? Là những loại nào?

Có những loại thẻ bo góc nào?
Có những loại thẻ bo góc nào?

Trong cộng đồng người hâm mộ Kpop hiện nay, thẻ bo góc thường được phân thành hai loại chính như sau:

Thẻ chính thức (Card official – Card xịn)

Đây là loại thẻ được sản xuất và phát hành bởi công ty quản lý của các idol hoặc nhóm nhạc. Thẻ này thường được đính kèm với album âm nhạc của nghệ sĩ. Để có được thẻ chính thức này, người hâm mộ cần phải mua album hoặc có thể mua thẻ này riêng lẻ từ các nguồn phân phối chính thức.

Thẻ không chính thức (Card unofficial – Hàng fanmade – Card handmade)

Loại thẻ này thường được tạo ra bởi các fan hoặc nhóm fan của các nghệ sĩ Kpop. Các fan này tự mình chỉnh sửa và in ấn thẻ bo góc dựa trên hình ảnh của thần tượng mình ưa thích.

Những thẻ này được gọi là “thẻ không chính thức”, “hàng fanmade”, hoặc thậm chí là “thẻ handmade” Các fan có thể mua thẻ này từ các nguồn không chính thức hoặc tại các sự kiện và gian hàng fan tự quảng cáo.

Thẻ bo góc được sử dụng phổ biến như thế nào?

Do tính chất ngẫu nhiên, mỗi album thường chỉ chứa ảnh của một thành viên, điều này thúc đẩy các fan Kpop thường “săn lùng” những thẻ bo góc hiếm. Những tấm thẻ này thường chứa ảnh của các thành viên nổi tiếng hoặc được yêu thích trong nhóm nhạc. Đồng thời chúng thậm chí có giá trị cao hơn cả giá của album gốc.

Nhiều công ty quản lý idol đã hiểu rằng để kích thích sự đam mê của fan và tăng doanh số bán hàng thì họ đã phát hành nhiều phiên bản khác nhau của cùng một album. Mỗi phiên bản đi kèm với một bộ thẻ bo góc riêng. Điều này đã làm tăng doanh số bán hàng và thu hút sự chú ý của các fan.

Thuật ngữ “thẻ bo góc là gì” đã trở nên phổ biến trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt là trong các nhóm và fanpage Kpop. Do nhu cầu lớn và khả năng chi trả, các fan thường thực hiện trao đổi và mua bán thẻ bo góc thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm cộng đồng cũng như cá câu lạc bộ để mở rộng bộ sưu tập.

Một ví dụ tiêu biểu là trên Facebook, đã xuất hiện một nhóm có tên “Trại cai nghiện giấy bo góc” với 83.000 thành viên. Đây là nơi mà các fan thường tự hào trình bày bộ sưu tập thẻ bo góc của họ.

Một số bình luận thậm chí đùa giỡn về những người sưu tập thẻ bo góc và sở hữu nhiều tấm thẻ bo góc hiếm như “thẻ bo góc One Piece Red”, “thẻ bo góc Blackpink” hoặc “thẻ bo góc BTS”.

Thẻ bo góc có giá bao nhiêu tiền?

Thẻ bo góc có giá bao nhiêu tiền?
Thẻ bo góc có giá bao nhiêu tiền?

Không chỉ thắc mắc về thẻ bo góc là gì mà nhiều người còn thắc mắc về giá thành của các loại thẻ này. Giá của các thẻ bo góc cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Thẻ bo góc tự sản xuất bởi fan thường có giá khá phải chăng, dao động từ vài nghìn đồng cho đến vài chục nghìn đồng. 

Trong khi đó, các thẻ bo góc chính thức đó là thẻ bo góc từ công ty quản lý thường có giá cao hơn. Giá thành có thể từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài triệu đồng, đặc biệt là các phiên bản giới hạn có giá “đắt đỏ.”

Không có một mức giá cố định cho các thẻ bo góc giá của nó có thể thay đổi theo thời gian và từng người bán. Thuật ngữ “thủ lĩnh thẻ bài” thường được sử dụng để chỉ những người có bộ sưu tập thẻ bo góc lớn đồng thời là những loại thẻ hiếm.

Với sự phát triển của công nghệ in ấn hiện nay, bạn có thể hoàn toàn tự chọn một tấm ảnh yêu thích của thần tượng và đặt in tạo thành thẻ bo góc cho riêng mình. Chính vì vậy, nhiều người đã sở hữu và sưu tầm cho mình rất nhiều các loại thẻ bo góc đa dạng khác nhau. Từ đó để có thể thỏa mãn được đam mê của mình. 

Kết luận 

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thẻ bo góc là gì? Đồng thời là phân loại thẻ bo góc như thế nào cùng với những thông tin cụ thể. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ có nhiều thông tin chi tiết về thẻ bo góc.