Kiến Thức - Chia Sẻ

1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Câu trả lời chính xác nhất

Xếp hạng bài viết

Đã bao giờ bạn thắc mắc 1 lít nước bằng bao nhiêu kg chưa? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đáp án chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Lít, kg và khối lượng riêng là gì?

Lít là gì?

1 lít nước bằng bao nhiêu kg
Lít là gì?

Lít là đơn vị đo thể tích thuộc hệ đo lường Quốc Tế SI, đơn vị thể tích của SI là mét khối (m3). Lít được ký hiệu là chữ L hoặc l. Một lít là một decimet khối, là thể tích của một hình lập phương 10 cm × 10 cm × 10 cm (1 L ≡ 1 dm³ ≡ 1.000 cm³). Do đó 1 L ≡ 0,001 m³ ≡ 1.000 cm³ và 1 m³ (tức là mét khối) chính xác là 1.000 L.

Lít còn có một đơn vị nhỏ hơn là mililit (ml): 1 L = 1000 ml. Ở Việt Nam, người ta còn dùng đơn vị xị để đo thể tích: 1L = 4 xị = 1000ml hay 1 xị = 250 ml.

Lít thường được dùng để đo thể tích của các chất lỏng hoặc các vật được đo bởi dung tích hoặc kích thước của vật chứa nó. Trong khi mét khối được dùng để đo thể tích của các vật được đo bằng kích thước hoặc sự chiếm chỗ của nó.

Kg là gì?

1 lít nước bằng bao nhiêu kg
Kg là gì?

Kg là viết tắt của kilogram, là đơn vị đo khối lượng, là một trong bảy đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường Quốc Tế SI. Kg được định nghĩa là “khối lượng của khối kilogram chuẩn quốc tế”, một khối kim loại được bảo quản tại Pháp từ năm 1889.

Kg được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và Việt Nam. Ngoài ra nó còn có đơn vị nhỏ hơn là gram: 1 Kg = 1000 g. Trong giao dịch thương mại, người Việt Nam còn gọi kg là “cân” hay “ký”.

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng tiếng Anh là density, là một đại lượng vật lí được dùng để miêu tả mật độ của một chất. Khối lượng riêng được tính bằng thương số giữa khối lượng của một vật làm bằng chất đó và thể tích của vật.

Khối lượng riêng được ký hiệu là D và có đơn vị là kg/m3 hoặc g/cm3, công thức tính khối lượng riêng là:

D = m/V

Trong đó:

 • D là khối lượng riêng
 • m là khối lượng của vật
 • V là thể tích

Khối lượng riêng của một chất phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất và thành phần của chất. Khối lượng riêng của các chất lỏng thường nhỏ hơn khối lượng riêng của các chất rắn và lớn hơn khối lượng riêng của các chất khí.

Công thức hướng dẫn quy đổi chính xác từ lít sang kg

Để quy đổi từ lít sang kg thì ta cần phải biết khối lượng riêng của chất lỏng cần quy đổi, công thức quy đổi từ lít sang kg như sau:

m = D × V

Trong đó:

 • m: khối lượng chất lỏng
 • D: khối lượng riêng của chất lỏng, đơn vị kg/L
 • V: thể tích của chất lỏng, đơn vị L

1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

1 lít nước bằng bao nhiêu kg
1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

1 lít nước bằng bao nhiêu kg là một câu hỏi thường gặp khi bạn muốn biết cách quy đổi từ đơn vị thể tích sang đơn vị khối lượng. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết khối lượng riêng của nước, tức là khối lượng của một đơn vị thể tích nước. 

Ta có: 

 • D = 1 kg/L (khối lượng riêng của nước tinh khiết ở nhiệt độ 4 °C)
 • V = 1 L
 • m = D × V = 1 × 1 = 1 kg

Vậy với câu hỏi 1 lít nước bằng bao nhiêu kg, thì câu trả lời là: 1 lít nước bằng 1 kg.

Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho nước tinh khiết. Nếu nước có pha lẫn các tạp chất, khối lượng riêng của nước sẽ thay đổi và 1L nước có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 1 kg.

Với các chất lỏng khác, ta cần tra bảng khối lượng riêng để quy đổi từ lít sang kg. Dưới đây là bảng tra khối lượng riêng của một số chất lỏng phổ biến:

Chất lỏng Khối lượng riêng (kg/L)
Nước 1
Dầu ăn 0.9
Dầu Diesel 0.8
Sữa 1.03
Mật ong 1.36
Rượu 0.79
Xăng 0.7

Tại sao khối lượng riêng của nước lại bằng 1 kg/L?

Khối lượng riêng của nước bằng 1 kg/L ở nhiệt độ 4 độ C và áp suất khí quyển tiêu chuẩn. Ở điều kiện này, 1 lít nước có khối lượng là 1 kg.

Có một số nguyên nhân dẫn đến khối lượng riêng của nước bằng 1 kg/L:

 • Nước là một chất lỏng có phân tử đối xứng: Điều này có nghĩa là các phân tử nước có xu hướng sắp xếp với nhau một cách chặt chẽ, dẫn đến khối lượng riêng cao hơn so với các chất lỏng có phân tử không đối xứng.
 • Nước có liên kết hiđro mạnh: Liên kết hidro là lực hút tĩnh điện giữa các nguyên tử hidro có điện tích dương và các nguyên tử có điện tích âm khác. Liên kết hidro trong nước giúp các phân tử nước liên kết với nhau, dẫn đến khối lượng riêng cao hơn.
 • Nước có nhiệt độ sôi và nóng chảy cao: Có nghĩa là nó cần nhiều năng lượng hơn để chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn hoặc trạng thái khí. Điều này giúp nước duy trì trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng, dẫn đến khối lượng riêng cao hơn.

Tuy nhiên, khối lượng riêng của nước không phải lúc nào cũng bằng 1 kg/L. Ở nhiệt độ khác với 4 độ C hoặc áp suất khác với áp suất khí quyển tiêu chuẩn, khối lượng riêng của nước sẽ thay đổi. Ví dụ, khối lượng riêng của nước đá ở 0 độ C là 917 kg/L, trong khi khối lượng riêng của hơi nước ở 100 độ C và áp suất khí quyển tiêu chuẩn là 0,0018 kg/L.

Kết luận

Với những thông tin trên, mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các đơn vị đo lường, khối lượng của các chất lỏng khác nhau và giải đáp được thắc mắc về 1 lít nước bằng bao nhiêu kg.