Kiến Thức - Chia Sẻ

Hướng dẫn 16 cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ an toàn và hiệu quả

Xếp hạng bài viết

Nấu ăn trong phòng kín và không gian nhỏ dẫn đến mùi đồ ăn khó thoát ra ngoài. Gây nên cảm giác khó chịu cho người đang mắc phải, đặc biệt những ai đang ở trọ. Hãy cùng mình tìm hiểu cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ qua bài viết dưới đây.

Khử mùi bằng túi thơm, sáp thơm

Khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng sáp thơm
Sáp thơm dùng để khử mùi nấu ăn

Khử mùi hôi do nấu ăn để lại trong phòng trọ bằng túi thơm hay sáp thơm rất dễ. Bạn tìm mua ở siêu thị những túi thơm, sáp thơm đủ hương như: hương chanh, hương cam, hương hoa oải hương, hương hoa hồng,… 

Bạn chỉ cần treo hoặc đặt chúng ở gần bếp, nhà vệ sinh, tủ quần áo, bàn làm việc,.. Hương thơm từ túi thơm và sáp thơm lan tỏa giúp mùi nấu ăn trong phòng bạn được khử đi và phòng bạn sẽ thơm tho hơn.

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng xịt phòng

Cách khử mùi nấu ăn trong phong trọ bằng xịt phòng
Nhiều loại xịt thơm phòng bạn có thể lựa chọn

Tương tự sáp thơm và túi thơm, bạn dễ dàng mua xịt thơm phòng tại siêu thị. Có nhiều loại hương xịt phòng tùy theo sở thích mà bạn có thể mua: hương chanh, hương chanh sả, hương phấn, hương hoa hồng,… 

Sau khi nấu ăn xong bạn dùng chai xịt thơm phòng xịt gần bếp, nơi có mùi nấu ăn bị bám lại nhiều nhất và hạn chế nó lan khắp phòng. Xịt phòng khử không chỉ khử được mùi nấu ăn trong phòng trọ mà còn giúp phòng của bạn thơm mát mỗi ngày.

Khử mùi bằng cách xông tinh dầu

Xông tinh dầu cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ
Máy xông tinh dầu khử mùi hiệu quả và thơm phòng

Đây là một cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ không những an toàn, hiệu quả mà còn giúp phòng của bạn có độ ẩm, giúp bạn giảm stress, ngủ ngon, tập trung làm việc hiệu quả và đuổi được côn trùng như: kiến, gián, muỗi,…

Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn máy khuếch tán tinh dầu và các loại hương tinh dầu như: tinh dầu chanh, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu bưởi, tinh dầu hoa y lan, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu quế,… 

Cách dùng: Bạn chỉ cần mở nắp tinh dầu, cho nước vào. Sau đó nhỏ vài giọt tinh dầu và bật công tắc để máy được hoạt động. Khi tinh dầu được lan khắp phòng, mùi nấu ăn trong phòng bạn được khử nhanh chóng và còn giúp phòng luôn thơm.

Sử dụng quả thơm

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng thơm
Cách dùng thơm để khử mùi nấu ăn trong phòng

Sử dụng quả thơm là cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ khá đơn giản:

 • Đầu tiên bạn chọn quả thơm chín, rửa sách và dùng dao khoét lỗ trên thân quả thơm
 • Tiếp theo, bạn đặt nến vào trong lỗ đã khoét
 • Bạn nhớ cố định nến, để nến không bị ngã trong lúc đốt
 • Đốt nến lên và chờ kết quả

Sau khi bạn làm như hướng dẫn, nến cháy trong khoảng 10 phút. Tinh dầu trong quả thơm sẽ lan tỏa khắp phòng. Hương thơm từ tinh dầu quả thơm sẽ khử được mùi nấu ăn trong phòng trọ và giúp phòng của bạn được thơm. Bạn chỉ nên thực hiện cách này khi đang ở trong phòng, nếu có ra ngoài bạn nên dập tắt nến.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể dùng thơm khử mùi theo hai cách sau:

 • Ép lấy nước để khử mùi: Sau khi ép thơm lấy nước, bạn cho vào chén đặt ở vị trí gần bếp. Nhưng với cách này, bạn lưu ý nếu thơm ngọt quá có thể sẽ bị kiến đánh mùi được và ghé thăm phòng bạn.
 • Cắt lát thơm để trong phòng hương của thơm tỏa ra, sẽ khử được mùi hôi do nấu ăn bám trong phòng trọ của bạn.

Nến thơm khử được mùi

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng nến thơm
Dùng nến thơm cũng là cách để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ

Ngoài việc giúp thư giãn tinh thần, nến thơm còn là cách để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ đáng để bạn thử. Nến thơm bạn có thể tìm mua hoặc tự tay làm đều được. Mình gợi ý bạn cách làm nến thơm tại nhà. 

Trước tiên bạn chuẩn bị các nguyên liệu như: sáp đậu nành, bấc nến, tinh dầu mà bạn yêu thích (mình gợi ý ba hương tinh dầu chanh, bưởi, gỗ tuyết tùng) và hộp đựng bằng thủy tinh. 

Sau đó bạn tiến hành làm nến thơm:

 • Đầu tiên, bạn đun chảy sáp đậu nành, 
 • Sau đó dán bấc nến vào đáy hộp bằng một chút sáp nóng vừa đun,
 • Tiếp tục bạn cho 15 giọt tinh dầu mỗi loại vào,
 • Bạn khuấy đều hỗn hợp và đổ vào hộp thủy tinh,
 • Bạn có thể đặt thêm vài cành hoa vào hộp thủy tinh rồi đổ sáp vào.

Khi đốt nến hương thơm sẽ lan tỏa quanh phòng, giúp bạn khử được mùi đồ ăn còn bám lại và giúp phòng bạn luôn thơm thoáng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong quá trình đốt nến thơm nếu có việc  ra khỏi phòng nhớ dập tắt nến và tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Dùng vỏ quýt và vỏ cam

Vỏ can vỏ quýt cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ
Vỏ quýt và vỏ cam có thể sử dụng để khử mùi nấu ăn trong phòng

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng vỏ cam và vỏ quýt rất dễ. Nếu bạn có vỏ quýt, vỏ cam sau khi ăn đừng bỏ mà hãy làm theo các cách như sau:

 • Lấy vỏ cam và vỏ quýt phơi khô. Sau đó đặt gần bếp hoặc các góc xung quanh phòng để khử mùi nấu ăn.
 • Đun vỏ cam và vỏ quýt sôi lên. Sau đó mở nắp nồi cho tinh dầu tiết ra trong nước được lan tỏa khắp phòng, khử được các mùi hôi khó chịu do nấu ăn còn bám lại trong phòng.

Sau khi thực hiện các cách như hướng dẫn, bạn sẽ khử được mùi nấu ăn trong phòng trọ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. 

Khử mùi bằng bã trà, bã cà phê

Khử mùi hôi bằng bã trà bã cà phê
Cho bã trà, bã cà phê vào túi lọc để khử mùi

Dùng bã trà và bã cà phê để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ cũng dễ dàng giống như những cách trước. Bạn lấy bã cà phê và bã trà sau khi dùng phơi khô rồi cho và túi lọc. Treo gần bếp và những nơi khác trong phòng. Với cách này, bạn sẽ khử được mùi nấu ăn tiết kiệm mà hiệu quả.

Dùng lá dứa để khử mùi

Cách khử mùi nấu ăn bằng lá dứa
Lá dứa tươi để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ

Dùng lá dứa trong ẩm thực không còn xa lạ với mọi người, nhưng dùng để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ có thể bạn mới biết đến. Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng lá dứa có các cách như sau:

 • Dùng lá dứa tươi buộc lại thành bó gọn, sau đó treo trong phòng để khử mùi nấu ăn.
 • Bạn cắt nhỏ lá dứa rồi phơi khô, sau đó cho vào túi lọc lớn treo xung quanh phòng để khử mùi nấu ăn cũng như để thơm phòng.

Lấy hành tây để khử mùi

Hành tây khử mùi nấu ăn
Dùng hành tây để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng hành tây rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mua hành tây ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó cắt đôi hành tây đặt cạnh bếp trong lúc nấu hay sau khi nấu ăn. Khi đặt vài tiếng, bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ. Với cách này, bạn không chỉ khử được mùi nấu ăn trong phòng mà bạn còn đuổi được chuột quậy phá. Giúp phòng bạn luôn sạch sẽ và thơm mát.

Dùng hoa tươi để khử mùi

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng hoa tươi
Hoa có thể khử được mùi nấu ăn

Hoa tươi không chỉ để trang trí mà còn dùng để khử mùi nấu ăn trong phòng trọ rất rất hiệu quả. Bạn nên lựa các loại hoa có mùi hương ngào ngạt sẽ hiệu quả hơn như: hoa ly, hoa oải hương, hoa cẩm chướng, hoa hồng,… Bạn có thể cắm một bình hoa trong phòng vừa để ngắm vừa để khử mùi, hoặc bạn có thể đặt một chậu hoa trong phòng để hoa được tươi lâu và giúp bạn sử dụng lâu hơn.

Cách khử mùi bằng cây xanh

Hương thảo khử mùi nấu ăn
Trồng cây xanh để khử mùi nấu ăn trong phòng

Cây xanh không chỉ làm đẹp cho phòng và lọc không khí tốt mà còn là cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ hiệu quả cho bạn. Bạn nên chọn những loại cây như: cây trầu bà, cây lưỡi hổ, cây bạc hà, cây nha đam, cây lan hồ điệp,… Với cách này, bạn chỉ cần đặt hoặc treo trong phòng là được. Những loại cây này sẽ khử mùi trong phòng giúp bạn.

Giấm ăn có thể khử mùi nấu ăn

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng giấm ăn
Dùng giấm ăn khử mùi nấu ăn nhanh và an toàn

Thêm một cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ vừa dễ mua, an toàn và hiệu quả. Chính là bằng giấm ăn, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

 • Lấy bông gòn thấm giấm, sau đó  đặt gần bếp và những nơi xung quanh phòng
 • Đun sôi giấm với nước để bay hơi

Khi thực hiện 2 cách này,  phòng của bạn sẽ được khử mùi đồ ăn ngay tức thì. Tuy nhiên, giấm có vị chua và mùi hơi nồng. Bạn nên dùng giấm vừa đủ cho phù hợp với diện tích phòng của mình hoặc bạn có thể dùng cách khác khi không chịu được mùi của giấm.

Khử mùi bằng baking soda

Baking soda khử mùi nấu ăn
Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng baking soda

Bạn có thể dùng baking soda để làm cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ như sau:

 • Bạn đặt một chén baking soda gần bếp, nó sẽ khử mùi nấu ăn trong phòng giúp bạn.
 • Bạn có thể pha hỗn hợp baking soda, nước và vài giọt tinh dầu thơm, sau đó để cạnh bếp sẽ khử được mùi hôi và giúp thơm phòng.

Sử dụng máy quạt thông gió

Quạt thông gió khử mùi
Bố trí quạt thông gió để khử mùi nấu ăn

Nếu phòng bạn có sẵn quạt thông gió. Đừng quên mở nó trong lúc nấu ăn, nó rất có ích cho bạn đấy. Với cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng quạt thông gió có sẵn, bạn không cần tốn bất kỳ chi phí nào. Trong lúc nấu ăn bạn dùng quạt thông gió để lọc mùi hôi trong phòng ra ngoài nhanh chóng. Nếu không có quạt thông gió bạn có thể dùng quạt máy để thổi mùi đồ ăn ra ngoài.

Mở cửa sổ và cửa phòng

Cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ bằng việc mở cửa sổ và cửa phòng trong lúc nấu cực kì đơn giản. Mở cửa sổ để gió được thông vào phòng, mở cửa phòng để không khí có mùi nấu ăn được đẩy ra ngoài. Với cách này giúp phòng bạn được hạ nhiệt và khử được mùi đồ ăn nhanh. Nếu phòng trọ của bạn kín và không có cửa sổ, thì bạn hãy mở cửa phòng và nên kết hợp thêm cách khác để khử mùi trong phòng của mình.

Thường xuyên lau dọn phòng

Vệ sinh phòng trọ thường xuyên
Lau dọn sau khi nấu ăn để khử mùi hôi trong phòng trọ

Ngoài các cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ như trên. Bạn nên thường xuyên vệ sinh và dọn dẹp phòng của mình. Sau khi nấu ăn, bạn hãy lau bếp ngay để tránh các mảng bám cứng trên bếp và lau sạch những nơi bị văng dầu mỡ trong quá trình nấu nướng. Với cách này, bạn có thể giữ được cho phòng mình một phần thoáng mát và sạch sẽ nhất có thể và hạn chế những loài côn trùng đánh được mùi đồ ăn đến quấy phá phòng bạn.

Kết luận

Bài viết đã gợi ý cho bạn 16 cách khử mùi nấu ăn trong phòng trọ nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ chọn cho mình vài cách để áp dụng để phòng luôn sạch sẽ và thơm mát.