Du Lịch

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang chứng nhân lịch sử Quốc gia

Xếp hạng bài viết

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang chứng nhân lịch sử, hẳn là ai trong số chúng ta cũng đã từng được học đến địa danh này. Cây đa từ lâu đã là biểu tượng của làng quê Việt Nam, gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân từ xưa đến nay. Song, khác với những gốc đa bình thường, cây đa Tân Trào Tuyên Quang được xem như 1 biểu tượng lịch sử, trái tim của chiến khu Việt Bắc. 

Nếu được 1 lần đặt chân đến thủ đô gió ngàn “sơn thủy hữu tình” Tuyên Quang. Đừng quên đặt chân đến địa danh lịch sử đầy hào hùng của ông cha ta nhé.

Đôi nét về cây đa Tân Trào

Di tích Cây đa Tân Trào Tuyên Quang
Địa danh lịch sử thiêng liêng Cây đa Tân Trào Tuyên Quang

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang gắn liền với những mốc lịch sử ý nghĩa. Đây được xem như địa điểm không thể bỏ qua khi du khách đến với Tuyên Quang. Cùng tìm hiểu vị trí địa lý cũng như sự hồi sinh với nỗ lực của đồng bào Tân Trào dưới đây để hiểu thêm về di tích lịch sử đầy ý nghĩa này.

Vị trí địa lý của địa danh này ở đâu?

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang được đặt trên vùng đất thiêng liêng, nơi có nhiều địa danh về di tích lịch sử của Việt Nam. Là 1 cây đa cổ thụ nằm ở đầu làng Kim Long, hiện nay được đổi tên thành Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

Đây từng là nơi mà chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương sử dụng để ở và làm việc trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau hàng trăm năm lịch sử, trải qua bao biến cố và thăng trầm. Ngày nay cây đa vẫn tiếp tục sinh sôi và phát triển che bóng mát cho nhân dân. 

Xem thêm:  Cầu Tình Húc là biểu tượng của nét đẹp hùng vĩ tại Tuyên Quang

Nỗ lực hồi sinh của cây đa Tân Trào

Cây đa Tân Trào hồi sinh mạnh mẽ
Nỗ lực hồi sinh nhờ sự giúp đỡ của đồng bào Tân Trào

Thuở xưa, tại đây là 2 cây đa mọc cách nhau 10 mét, với tán lá xum xuê và tươi mát. Người dân bản địa thời bấy giờ gọi là “cây đa ông” và “cây đa bà”. Sau đó một trận bão vào năm 1993 đã quật ngã “cây đa ông” và chỉ để lại 1 nhánh nhỏ. “Cây đa bà” lá cũng bắt đầu ngả vàng và có dấu hiệu bị bệnh.

Sau nhiều năm, 2 cây đa tưởng chừng như không thể phát triển xanh tốt như nhiều năm về trước đã được sự nỗ lực của người dân Tuyên Quan cứu giúp. Chính quyền đã ra sức đưa ra phương án để cứu lấy chứng nhân lịch sử. Nhờ đó mà sau gần 2 năm, cây đa Tân Trào đã dần phục hồi và lấy lại sức sống.

Hiện nay khi đến với địa danh này bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp xum xuê xanh mát. Cây đa bà với bộ rễ phát triển xum xuê, hòa cùng với cây đa ông tạo ra 1 khung cảnh thiêng liêng và đẹp đến lạ thường

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang – Chứng nhân lịch sử hào hùng Việt Nam

Chứng nhân lịch sử hào hùng
Chứng nhân lịch sử hào hùng của dân tộc

Ngược dòng thời gian, chúng ta hãy quay trở lại những phút giây hào hùng của ông cha ta. Từ tháng 5 đến tháng 8 năm 1945, Tân Trào – Tuyên Quang vinh dự được chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa. Chuẩn bị lãnh đạo cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền cả nước. Tân Trào được xem như “Thủ đô lâm thời Khi giải phóng” khi đó.

Khi cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Tân Trào lại được xem như “Trung tâm thủ đô kháng chiến”. Nơi đây đã ghi dấu kỷ niệm những năm tháng Bác làm việc cách mạng. Cũng như tình sâu nghĩa nặng, son sắt của đồng bào Tân Trào dành cho Bác.

Dưới gốc cây đa Tân Trào Tuyên Quang vào chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc bản quân lệnh số 1. Dưới sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 vị đại biểu, lễ xuất quân của đội Việt Nam Giải Phóng quân đã diễn ra hào hùng và mãnh liệt.

Xem thêm:  Du lịch Tuyên Quang nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng sau khi hết dịch

Địa danh này chính là là nơi mở đường cho những chiến thắng vang dội trong lịch sử dân tộc.

Có thể thấy cây đa Tân Trào Tuyên Quang không đơn thuần chỉ là 1 địa danh hay 1 cây cổ thụ thông thường. Mà đó còn là ân tình sâu sắc của đồng bào đối với Bác, đối với kháng chiến. Cùng với đó là biểu tượng chứng nhân lịch sử hào hùng và oanh liệt quan năm tháng. 

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang và quãng đường di chuyển 

Nếu có dịp đến với Tuyên Quang, chắc chắn du khách không thể nào bỏ qua được địa điểm này. Bởi vậy mà đường đi đến cây đa Tân Trào được rất nhiều người quan tâm. Đường đi tới đây khá đơn giản, du khách có thể sử dụng các hình thức di chuyển như sau:

  • Di chuyển bằng xe máy, ô tô con: Địa danh này cách Hà Nội 200km, nếu di chuyển bằng xe máy, ô tô con cũng khá tiện lợi. Bạn cần đi đến cầu Thăng Long, qua Phú Yên, Việt Trì và Đoan Hùng. Sau đó tới Tuyên Quang sẽ có biển báo chi tiết và cụ thể, chỉ cần đi theo là sẽ tới.
  • Di chuyển bằng xe khách: Di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội, du khách có thể lựa chọn đa dạng những nhà xe tại bến xe Mỹ Đình. Với giá vé 100.000 – 200.000 VNĐ, bạn có thể đến thăm địa điểm du lịch này 1 cách dễ dàng.

Kết Luận

Cây đa Tân Trào Tuyên Quang là 1 địa danh mang tính dân tộc và lịch sử mà bất cứ ai cũng muốn tới thăm 1 lần. Mảnh đất Tuyên Quang, thủ đô gió ngàn luôn chào đón những du khách đến tham quan. 

Không nằm đơn độc, cây đa Tân Trào Tuyên Quang còn kết nối với nhiều địa danh khác như: lán Nà Lừa, đình Hồng Thái, đình Tân Trào. Du khách có thể kết hợp đi thăm các di tích lịch sử ý nghĩa này để hồi tưởng về 1 thời hào hùng gian khổ của ông cha ta.