Văn Hoá

Di tích lịch sử Tuyên Quang những địa chỉ đỏ trường tồn qua năm tháng

2.9/5 - (9 bình chọn)

Du lịch về nguồn, về với những địa chỉ đỏ tại Tuyên Quang những năm gần đây thu hút sự quan tâm rất lớn của du khách. Với hơn 650 di tích lịch sử Tuyên Quang đưa tất cả mọi người về với những giá trị linh thiêng, nhân văn và sâu sắc nhất. Xem thông tin các di tích lịch sử ở Tuyên Quang ngay sau đây.

Di tích lịch sử Tuyên Quang – hành trình về cội nguồn

Di tích lịch sử Tuyên Quang
Những di tích quốc gia trường tồn với thời gian mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa to lớn

Tuyên Quang là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử. Với vị thế chiến lược quan trọng, nơi đây từng được gọi là “Thủ đô giải phóng, Thủ đô Kháng chiến” trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp. 

Hiện nay, với hơn 650 di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng, trong đó có đến 474 di tích lịch sử, Tuyên Quang thực sự là bảo tàng sống, là địa chỉ đỏ, là điểm đến hấp dẫn của tất cả mọi người.

Những di tích lịch sử Tuyên Quang đóng vai trò như những nhân chứng sống mãi với thời gian, kể lại những cuộc kháng chiến trường kỳ, những hy sinh và cả thắng lợi của nhân dân Tuyên Quang nói riêng, người dân cả nước nói chung trong thời kỳ đất nước bị xâm lược.

Ngày nay, các di tích lịch sử Tuyên Quang cùng nét văn hóa truyền thống đặc sắc được gìn giữ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, giúp họ hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Các di tích lịch sử ở Tuyên Quang bạn nên biết

Hành trình về nguồn cội tại Tuyên Quang đưa bạn đến với những di tích, những bằng chứng trường tồn mãi với thời gian về một thời oanh liệt, kiên cường bất khuất của thế hệ ông cha. Dưới đây là những khu di tích lịch sử Tuyên Quang ai cũng nên đến 1 lần.

Khu di tích lịch sử Tân Trào

Cây đa Tân Trào tại khu di tích lịch sử Tuyên Quang
Di tích cây đa Tân Trào nổi tiếng, thu hút du khách

Di tích lịch sử Tân Trào nằm tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là một trong những điểm du lịch lịch sử quan trọng của tỉnh Tuyên Quang và của cả nước, cũng là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng trong lịch sử nước nhà.

Trong quá khứ, Tân Trào từng là nơi diễn ra Hội nghị Tân Trào vào tháng 8 năm 1945. Đây là hội nghị lịch sử mang tính quyết định, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hơn hết khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang còn được mệnh danh là “Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến”. Nhắc đến Tân Trào chính là nhắc đến sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam để đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Xem thêm:  Tuyên Quang: Xử lý các trường hợp lái xe không nhường đường cho xe ưu tiên

Hiện nay, di tích quốc gia Tân Trào được bảo tồn và mở cửa cho du khách tham quan. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về di tích lịch sử Tuyên Quang cũng như văn hóa truyền thống của Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến.

Khu di tích Kim Bình

Di tích lịch sử Kim Bình tại Tuyên Quang
Khu di tích Kim Bình ghi dấu ấn lịch sử, gìn giữ tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc

Di tích Kim Bình nằm tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng là khu di tích lịch sử Tuyên Quang có ý nghĩa to lớn trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đến với khu di tích, bạn có thể đến với làng Kim Bình để thăm quan, tìm hiểu. Bởi nơi đây từng là căn cứ quan trọng của nước ta, cũng là địa điểm diễn ra Hội nghị Tổng khoáng Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1947. Bên cạnh đó khu di tích Kim Bình còn có nhà nghỉ Hoàng Hoa Thám, có khu nhà tù Kim Bình, có bàn cờ diễn ra những cuộc họp quan trọng của Việt Minh,…

Di tích lịch sử Kim Bình không chỉ là nơi ghi dấu ấn của lịch sử mà hiện còn là địa điểm tôn vinh, lưu giữ truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc. Có thể thấy ngày nay du lịch về nguồn được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Đây cũng là lý do mà lượng du khách đến với các khu di tích ngày càng tăng nhanh chóng. 

Khu di tích Đá Bàn

Nói đến di tích lịch sử Tuyên Quang thì Đá Bàn mang đến giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn. Hiện khu di tích tọa lạc tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Thực tế Đá Bàn là một tảng đá lớn có hình dạng giống một cái bàn, cũng được xem như biểu tượng văn hóa của người dân tộc Tày nơi đây.

Ngoài ý nghĩa về mặt văn hóa, Đá Bàn cũng có giá trị lịch sử. Nó được coi là một trong những điểm tụ hội của các tướng lĩnh của Việt Minh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Các cuộc họp quan trọng đã diễn ra tại đây, góp phần quan trọng vào chiến thắng cuối cùng của cuộc kháng chiến.

Hiện nay du khách quan tâm và đến với khu di tích Đá Bàn ngày càng đông đảo. Nếu bạn đang ấp ủ một chuyến đi về mảnh đất Tuyên Quang, có thể ghé để tham quan, tìm về cội nguồn.

Khu di tích Chiến thắng Khe Lau

Di tích Chiến thắng Khe Lau nằm trong khu di tích lịch sử Tuyên Quang
Di tích Chiến thắng Khe Lau với ý nghĩa lịch sử to lớn

Chiến Thắng Khe Lau là di tích lịch sử Tuyên Quang nằm tại xã Thắng Quân và xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn. Có thể nói đây là khu di tích đóng vai trò rất quan trọng với những chiến thắng của ông cha ta. Theo đó chiến thắng Khe Lau diễn ra vào tháng 12 năm 1947 là một trong những trận thắng lớn của Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống quân Pháp.

Xem thêm:  Quảng trường Tuyên Quang niềm tự hào của Thủ đô kháng chiến

Hiện khu di tích Chiến thắng Khe Lau có nhiều điểm đến hấp dẫn, trong đó phải kể đến: nhà tù Khe Lau, bia ghi công, lăng tưởng niệm,…Tương tự du khách có thể đến với khu di tích Khe Lau bất kỳ lúc nào, đây chắc chắn là dịp để bạn hiểu rõ hơn về lịch sử của các thế hệ đi trước.

Khu di tích lịch sử Kim Quan

Di tích lịch sử Kim Quan
Di tích lịch sử Kim Quan là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá lịch sử, văn hóa

Di tích Kim Quan nay thuộc xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Nếu nói đến các di tích lịch sử Tuyên Quang gắn liền với thời kỳ chống Pháp thì đây là cái tên không thể bỏ qua.

Đến với khu di tích Kim Quan, bạn có thể đến với đền thờ Lê Lai – là nơi vinh danh vị tướng đã lãnh đạo cuộc chiến chống quân Minh. Hoặc đến khu nhà tù Kim Quan – một trong những trại giam quan trọng của thực dân Pháp đã giam giữ và tra tấn nhiều người dân vô tội. Hay ghé khu nhà cổ để khám phá nét kiến trúc cổ truyền của dân tộc Tày vượt thời gian….

Tương tự hiện nay khu di tích Kim Quan đã được bảo tồn và mở cửa cho du khách tham quan. Nếu có dịp đến với mảnh đất Tuyên Quang, đừng bỏ qua điểm đến này nhé.

Di tích lịch sử Tuyên Quang – Làng Ngòi 

Khu di tích Làng Ngòi nằm tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ là ngôi làng cổ truyền của người dân tộc Tày mà nơi đây còn vô cùng nổi tiếng với những căn nhà được xây dựng bằng gỗ và đá cao ráo, mang đậm nét văn hóa dân tộc và phong cách kiến trúc truyền thống.

Làng Ngòi từng là căn cứ quan trọng của Việt Minh trong thời kỳ kháng chiến. Điểm đặc biệt của Làng Ngòi là hệ thống hầm ngầm tuyệt mật để bảo vệ lãnh đạo và tướng lĩnh của kháng chiến khỏi sự truy quét của quân địch. Trong lịch sử, Làng Ngòi đã là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của lãnh đạo Việt Minh, bao gồm Hội nghị lần thứ 2 của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Vì vậy nơi đây được công nhận là di tích lịch sử Tuyên Quang, hàng năm đón đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm. 

Kết luận

Di tích lịch sử Tuyên Quang là những bằng chứng thể hiện tinh thần hy sinh và quyết tâm của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến. Những “địa chỉ đỏ” này tôn vinh những anh hùng và nhân dân đã cống hiến cho độc lập và tự do. Và chắc chắn đây cũng sẽ là điểm đến hấp dẫn để mọi người có thể tìm hiểu sâu sắc hơn lịch sử, văn hóa của vùng đất này.