Kiến Thức - Chia Sẻ

Phương pháp điều chế etanal ra etanol là gì? Giải đáp chi tiết

Xếp hạng bài viết

Etanal và etanol đều là những hợp chất hóa học có tính chất và cấu trúc hóa học riêng. Những đặc tính này cũng giúp cho 2 hợp chất này được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và hóa học. Vậy bạn đã biết điều chế etanal ra etanol cần điều kiện gì và thực hiện ra sao hay chưa? 

Tìm hiểu về etanal

Điều chế etanal ra etanol
Etanal là gì? Điều chế etanal ra etanol thực hiện như thế nào?

Trước khi giải đáp cách điều chế etanal ra etanol chi tiết, cùng mình tìm hiểu tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng của từng hợp chất hóa học này nhé.

Theo đó, etanal còn được gọi là axit axetic có công thức hóa học CH3CHO. Đây một trong những hợp chất cơ bản trong hóa học hữu cơ. Bạn có thể tham khảo những thông tin cơ bản về etanal ngay sau đây:

  • Tính chất vật lý: Etanal có mùi hương đặc trưng và được biết đến là một chất gây kích thích mạnh cho mắt và mũi nếu tiếp xúc trực tiếp. Nó có khả năng hoà tan trong nước và là một dung môi tốt cho một số hợp chất hóa học khác.
  • Ứng dụng: Etanal hiện được ứng dụng chủ yếu trong công nghiệp và hóa học. Đặc biệt phổ biến nhất vẫn là làm nguyên liệu để tạo ra các hợp chất hữu cơ, sản xuất nhựa, thuốc nhuộm, sợi tổng hợp,…Bên cạnh đó, etanal cũng có tính khử trùng nên được sử dụng làm chất khử trùng và diệt khuẩn trong một số ứng dụng y tế và trong quá trình tiệt trùng.

Có thể thấy, etanal là chất có thể gây kích thích mạnh cho mắt và đường hô hấp, nếu tiếp xúc lâu dài thậm chí gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc sử dụng etanal cần được thực hiện trong điều kiện an toàn và tuân thủ các quy định để bảo vệ sức khỏe.

Tổng quan về etanol

Etanol là gì? Cách điều chế etanal ra etanol
Tổng quan về etanol

Với etanol, hợp chất hóa học này còn có tên gọi khác là rượu etylic, công thức hóa  học C2H5OH. Thực chất etanol là một loại cồn tự nhiên, được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, hóa dầu hoặc sử dụng như dung môi.

  • Tính chất vật lý: Etanol là chất lỏng trong điều kiện tiêu chuẩn, nhiệt độ sôi 78 độ C (173 độ Fahrenheit). Nó có mùi thơm đặc trưng và có khả năng hoà tan trong nước. Bên cạnh đó, etanol cũng là chất dễ cháy, có khả năng ảnh hưởng đến thần kinh của con người.
  • Ứng dụng: Etanol là loại cồn được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, ngành hóa dầu, nhiên liệu cho phương tiện cơ giới hoặc được dùng như dung môi tạo mùi cho nước hoa,…

Etanol có thể gây tác động lên hệ thần kinh và sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Khi sử dụng etanol, bạn cần tuân thủ đúng quy định an toàn về việc lưu trữ, vận chuyển và ứng dụng. Tìm hiểu những tính chất, đặc điểm  của rượu etylic giúp bạn điều chế etanal ra etanol hiệu quả, thực hiện đúng quy trình an toàn.

Phương pháp điều chế etanal ra etanol

Phương pháp điều chế etanal ra etanol
Điều chế etanal ra etanol bằng phương pháp khử

Bạn có thể điều chế Etanal ra etanol thông qua một quá trình hóa học được gọi là khử. Đây là một trong những phổ biến để biến đổi etanal thành etanol. Và để có thể thực hiện được, người ta sẽ sử dụng chất khử như natri borohydride (NaBH4) hoặc lithium aluminum hydride (LiAlH4).

Để thực hiện, bạn cần dùng methanol hoặc ethanol làm dung môi, sau đó hòa tan etanal để tạo dung dịch etanal. Tiếp đó cho chất khử vào để tạo ra phản ứng khử. Lúc này, chất khử sẽ cung cấp các electron và proton để biến đổi etanal ra etanol. Khi phản ứng khử hoàn tất, chúng ta có thể thu được dung dich etanol. Sau đó bạn có thể cô đặc hoặc tinh chế để thu về etanol tinh khiết.

Phương pháp điều chế etanol ra etanal 

Điều chế etanol ra etanal
Điều chế etanol ra etanal bằng phương pháp oxy hóa etanol

Bạn đã biết cách để điều chế etanal ra etanol ở trên rồi. Vậy muốn điều chế ngược lại etanol tạo ra etanal phải thực hiện như thế nào?

Muốn điều chế etanol thành etanal, bạn có thể thực hiện bằng phương pháp oxy hóa etanol. Với cách này, chúng ta có thể sử dụng một chất oxy hóa mạnh như axit chromic (H2CrO4) hòa tan với rượu etylic trong điều kiện tiêu chuẩn.

Trước hết bạn cần chuẩn bị etanol, chất dung môi và chất oxy hóa mạnh. Sau đó hòa etanol vào dung dịch rồi khuấy đều. Khi phản ứng kết thúc, etanol sẽ chuyển thành etanal và bạn có thể thực hiện các phương pháp để tách etanal khỏi dung dịch này.

Kết luận  

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về cách điều chế etanal ra etanol và ngược lại. Có thể thấy cả etanal và etanol đều là những hợp chất hóa học có tính chất và cấu trúc riêng, được ứng dụng riêng trong công nghiệp và hóa học. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay để được giải đáp nhanh chóng nhé.