Du Lịch

Khám phá vẻ đẹp lung linh đêm Hoa Đăng tại bến Ninh Kiều Cần Thơ 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Lễ Hội Hoa Đăng Cần Thơ là một trong những lễ hội lớn nhất, được tổ chức tại bến Ninh Kiều, Cần Thơ vào tháng 12 hàng năm. Đây là dịp để thành phố Cần Thơ có thể quảng bá du lịch đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời làm tô điểm thêm nét đẹp văn hóa vào bức tranh cuộc sống người dân nơi đây. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá vẻ đẹp của đêm Hoa Đăng qua bài viết ngay sau đây!

Nguồn gốc lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ

Nguồn gốc lễ hội hoa đăng Cần Thơ
Nguồn gốc lễ hội hoa đăng Cần Thơ

Lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ được UBND quận Ninh Kiều kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức vào tháng 12 hàng năm, nhằm đón chào ngày kỷ niệm thành lập quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Lễ hội Hoa Đăng không chỉ là giúp quảng bá hình ảnh bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đến với du khách trong và ngoài nước; mà còn là một điểm nhấn trong nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Ý nghĩa của lễ hội Hoa Đăng

Lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ là một biểu tượng rực rỡ, giúp tô điểm thêm nét đẹp độc đáo của quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Ngoài mục đích quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Cần Thơ đến với du khách trong và ngoài nước, đêm Hoa Đăng Cần Thơ còn là dịp để các doanh nghiệp du lịch lớn nhỏ có thể trưng bày và quảng bá sản phẩm du lịch của mình đến với du khách nơi đây.

Bên cạnh đó, lễ hội Hoa Đăng còn tạo điều kiện để du khách có thể trải nghiệm những món ẩm thực độc đáo của vùng sông nước miền Tây nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Việc đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực vào đêm Hoa Đăng tại bến Ninh Kiều, Cần Thơ cũng góp phần tạo nên một không gian sôi động, giúp mọi người có thể kết nối và chia sẻ những trải nghiệm văn hóa đa dạng từng nơi trên thế giới.  

Xem thêm:  Lễ hội khinh khí cầu Tuyên Quang siêu ấn tượng ai cũng nên đến 1 lần

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Hoa Đăng

Thời gian và địa điểm tổ chức đêm hoa đăng cần thơ 2024
Thời gian và địa điểm tổ chức đêm hoa đăng Cần Thơ 2024

Theo dự kiến của UBND quận Ninh Kiều và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ thì lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ năm 2024 sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 28/12/2023 đến 30/12/2023 tại sân khấu Rạch Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ nhằm kết thúc năm 2023 và đón chào năm 2024.

Điểm đặc biệt tại lễ hội Hoa Đăng năm 2024 là việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đã cho thiết kế khoảng 160 chiếc hoa đăng khổng lồ và được trưng bày tại bến Ninh Kiều. Sự sáng tạo này hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cùng những kỉ niệm đáng nhớ tại đêm hoa đăng năm nay.

Các hoạt động trong lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ

hoạt động trong lễ hội hoa đăng Cần Thơ
Các hoạt động trong lễ hội hoa đăng Cần Thơ 2024

Lễ khai mạc đêm Hoa Đăng cần Thơ sẽ là màn trình diễn Drone Light với chủ đề “Thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển quận Ninh Kiều”. Đây cũng là lần đầu tiên Ngày hội có sân khấu nổi trên mặt nước và trình diễn Drone Light. Chương trình này sẽ làm say đắm khán giả với 12 hình ảnh rõ nét về Việt Nam, thành tựu phát triển và nét đặc trưng của du lịch Ninh Kiều và Cần Thơ.

Đêm 28 và 29-12, chương trình nghệ thuật ánh sáng “Ninh Kiều đêm của khát vọng” kết hợp diều led và bắn pháo hoa tầm thấp do Công ty Rồng Vàng tổ chức, hứa hẹn mang đến hơn 1.000 loại đèn tạo hiệu ứng tuyệt vời trên sông nước. Đồng thời, diều led màn hình chợ cổ Cần Thơ và biểu trưng 20 năm quận Ninh Kiều cũng là một điểm đặc biệt không thể bỏ qua.

Từ ngày 28/12 đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ có hơn 80 hoa đăng lớn được trưng bày tại rạch Khai Luông. Đây sẽ là dịp để cho du khách trong và ngoài nước có thể trải nghiệm những nét đẹp văn hóa đặc trưng tại vùng sông nước miền tây nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Xem thêm:  Khám phá những nét đẹp văn hóa của lễ hội đua thuyền trên sông Lô

Ngoài ra, tại bến Ninh Kiều sẽ có hơn 100 gian hàng giới thiệu du lịch với những sản phẩm OCOP và ẩm thực vùng miền đặc sắc; đêm Hoa Đăng là một dịp quan trọng để du khách có thể tham gia trải nghiệm văn hóa, âm nhạc đường phố, đờn ca tài tử và nghệ thuật tổng hợp. Cùng với đó là các hoạt động tương tác và trải nghiệm, giúp du khách hòa mình vào không khí sôi động của đêm hoa đăng.

Thời gian cụ thể diễn ra các hoạt động tại lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ năm 2024

Lễ khai mạc lễ hội: 19h, ngày 28-12 tại sân khấu rạch Khai Luông.

Trình diễn Drone Light “Thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển quận Ninh Kiều”: 20h10 ngày 28-12 tại sân khấu rạch Khai Luông.

Trình diễn nghệ thuật ánh sáng “Ninh Kiều đêm của khát vọng”: 20h25 ngày 28-12 và 19h30 ngày 29-12 tại sân khấu rạch Khai Luông.

Trưng bày “Hoa đăng – Mô hình”: Từ 28-12 đến Tết Nguyên đán tại rạch Khai Luông.

Gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch, Bánh – Ẩm thực dân gian, sản phẩm OCOP: Từ 8h-22h, từ ngày 28 đến 30-12 tại Công viên Ninh Kiều.

Biểu diễn Đờn ca tài tử: Từ 19h-21h ngày 29-12 tại Công viên Ninh Kiều.

Âm nhạc đường phố: Từ 18h30-21h ngày 29-12 tại Công viên Ninh Kiều.

Chương trình nghệ thuật tổng hợp: Từ 19h-21h ngày 30-12 tại Công viên Ninh Kiều.

Tổng kết và trao giải: 14h, ngày 5-1-2024 tại hội trường UBND quận Ninh Kiều.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa và những hoạt động nổi bật trong lễ hội Hoa Đăng Cần Thơ. Hy vọng với những gì mình chia sẻ sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về đời sống, văn hóa và con người nơi đây. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.