Kiến Thức - Chia Sẻ

Tam tai là gì? Làm sao để biết năm phạm tam tai và cách hóa giải?

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi con giáp cứ sau 12 năm lại gặp Tam tai một lần. Vậy Tam tai là gì? Cách tính năm gặp hạn Tam tai ra sao? Và cách cúng tam tai như thế nào?. Mời bạn tìm hiểu cùng mình qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tam tai

Tam tai là gì? Tam hợp hóa tam tai
Tam tai là gì? Tam tai có thật không?

Tam tai là gì?

Cắt nghĩa về Tam tai bạn có thể hiểu như sau: Tam là ba, tai là tai họa. Tam tai là 3 năm liên tiếp gặp tai họa hoặc gặp những điều không may mắn trong cuộc sống. Và mỗi con giáp sau 12 năm sẽ gặp tam tai một lần. 

Đến đây bạn đã tìm được cho mình câu trả lời Tam tai là gì chưa? Và Tam tai có thật không? Những điều cần biết về Tam tai là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu.

Tam tai có thật không?

Chưa có cơ sở nào chứng minh Tam tai có thật hay không. Đây chỉ là quan niệm dân gian từ xa xưa truyền lại. Tùy vào tín ngưỡng, tâm linh của mỗi người và niềm tin, truyền thống của mỗi gia đình mà ý nghĩa của Tam tai được hiện hữu.  

Tam tai năm nào nặng nhất?

Tam tai diễn ra trong ba năm liên tiếp. Và những năm này người phạm Tam tai sẽ thường gặp việc không may mắn xảy ra. Tùy vào số mệnh, năm sinh và giờ sinh mà Tam tai nặng hay nhẹ khác nhau. 

Cho nên “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” khi biết trước về năm gặp Tam tai sẽ giúp bạn nắm được và thay đổi vận mệnh của mình từ “việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không”. 

Nhưng thường thì năm tam tai thứ 2 là nặng hơn hai năm còn lại. Cụ thể là:

 • Năm tam tai đầu bạn không nên cưới hỏi, xây nhà, triển khai các kế hoạch mới, ngoài những việc đang làm dang dở thì tiếp tục thực hiện cho xong.
 • Năm tam tai thứ 2 bạn không nên thay đổi công việc hay chỗ ở mới, vì dễ gặp những việc bất trắc xảy ra đột ngột như: mất việc, không có việc làm, làm ăn thua lỗ hoặc gia đình, vợ chồng bất hòa,… Và đặc biệt, bạn nên hoàn thiện xong công việc đang làm trước đó, tránh bỏ lỡ, nếu trong năm này bạn không thực hiện xong sẽ không còn cơ hội thành công sau đó.
 • Năm tam tai cuối được xem là năm nhẹ hơn hai năm trước đó.  Ở năm này bạn dễ thở hơn, mọi thứ đang dần trở lại quỹ đạo của nó. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc những việc lớn, những việc quan trọng hãy để năm sau hãy thực hiện tránh vận hạn quay trở lại.

Cách tính năm phạm tam tai là gì?

Cách tính tuổi Tam tai
Cách tính năm phạm Tam tai ?

Ngoài câu hỏi Tam tai là gì? Thì cách tính năm phạm tam tai cũng được thường quan tâm. Trong một vòng tuần hoàn 12 năm thì sẽ có 3 năm tam tai. Đây là việc không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi con người. Và cách tính năm Tam tai được tính dựa trên tuổi Tam hợp sẽ cùng hạn Tam tai với nhau. 12 con giáp sẽ chia thành 4 nhóm Tam hợp và cứ lần lượt 3 năm sẽ có một nhóm gặp Tam tai, cụ thể như sau:

 • Tuổi Tý, Thìn, Thân:  tam tai vào 3 năm là Dần, Mão và Thìn.
 • Tuổi Mão, Mùi, Hợi: tam tai vào 3 năm là Tỵ, Ngọ và Mùi.
 • Tuổi Ngọ, Dần và Tuất: tam tai vào 3 năm là Thân, Dậu và Tuất.
 • Tuổi Sửu, Tỵ, Dần: tam tai 3 năm là Tý, Sửu và Hợi.
Xem thêm:  Người sinh năm 2003 mệnh gì? Tìm hiểu về phong thủy người sinh năm 2003

Những ảnh hưởng của Tam tai là gì?

Những năm Tam tai có sức ảnh hưởng lớn nhỏ đến tính cách, cuộc sống, sự nghiệp và hôn nhân của mỗi người. Bạn cần biết những ảnh hưởng của nó để biết cách phòng tránh và hoá giải.

Người gặp hạn Tam tai dễ bị kích động, tính tình trở nên nóng nảy hơn, tức giận hơn trước đây. Cảm xúc dễ bị chi phối cho nên dễ xảy ra tranh chấp, xung đột với mọi người xung quanh. Chính vì thế, dễ  gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự và danh tiếng của bản thân. 

Ngoài ra hạn Tam tai còn gây ra ảnh hưởng trong gia đình dễ có chuyện đau buồn, tang thương và mất mát. Sức khỏe dễ suy giảm, không ổn định, thường xuyên đau ốm và bệnh tật. Tiền bạc dễ thất thoát, kinh doanh và đầu tư thua lỗ. Dễ gặp phải các vấn đề tai nạn hay sự cố giao thông.

Những tuổi đang gặp tam tai năm 2023

Dựa vào cách tính năm Tam tai ở trên có thể biết rằng năm 2023 các con giáp: Tuổi Tý, tuổi Thìn và tuổi Thân. Các tuổi này đang gặp hạn Tam tai vào các năm 2022, 2023 và năm 2024. Vậy làm sao để giải hạn Tam tai và cúng Tam tai là gì? Mời bạn xem tiếp bài viết.

Cách hóa giải hạn tam tai là gì?

Cách hóa giải tam tai
Cách hóa giải Tam tai bạn cần biết

Trên thực tế vận hạn Tam tai có thể hóa giải từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không. Nếu bạn chú ý và luôn trong tâm thế chủ động như: 

 • Sống chan hòa với mọi người, tránh xa các thị phi, hạn chế trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, tích cực trong cuộc sống và làm nhiều việc thiện. 
 • Xây dựng tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, thấu hiểu cho vợ chồng, con cái và mọi người xung quanh. 
 • Cẩn trọng trong công việc làm ăn, hợp tác và hạn chế các thức uống có cồn làm ảnh hưởng đến tinh thần. 
 • Cần giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, nghĩ ngơi đúng lúc và ngủ đúng giờ. 
 • Ngoài ra bạn có thể cúng kiếng giải hạn Tam tai và đeo các vật phong thủy bên mình.

Cúng Tam tai giải hạn

Bạn có thể cúng Tam tai tại Chùa hoặc cúng tại nhà. Tuy nhiên, mỗi con giáp sẽ có một vị thần hộ mệnh. Và năm 2023 là năm Tam tai của các tuổi: Tý, Thìn, Thân nên việc cúng cần chú ý như sau:

 • Thần hộ mệnh của tuổi Tý năm 2023 là Thần Địa Vong, nên cúng vào ngày 22 âm lịch và hướng cúng là phía Bắc.
 • Thần hộ mệnh của tuổi Thìn năm 2023 là Thần Thiên Kiếp, nên cúng vào ngày 13 âm lịch và hướng cúng là phía Đông Nam.
 • Thần hộ mệnh của tuổi Thân năm 2023 là Thần Nhân Hoàng, nên cúng vào mùng 8 âm lịch và hướng cúng là phía Tây Nam.
Xem thêm:  Tuổi Tuất có hợp làm ăn với tuổi Mùi không? 

Còn về lễ vật cúng Tam tai như sau:

 • Bài vị có tên vị thần hộ mệnh của bạn.
 • Gói tóc, móng tay, vải cắt ra từ quần áo và tiền lẻ để dâng lên.
 • Bộ tam sinh gồm có: Thổ như là thịt heo, Thủy như là tôm hoặc cua, Thiên như là trứng gà và trứng vịt.
 • Ba ly rượu, ba cây nến, ba miếng trầu đã têm và ba lễ tiền vàng.
 • Một mâm ngũ quả, một bình hoa tươi, một chén gạo, một chén muối và bộ quần áo thế tùy theo giới tính nam hay nữ.

Khi cúng bạn nên bày biện cho bình hoa tươi bên phải, mâm quả bên trái rồi phía dưới là nến và rượu. Ngoài ra, bạn nên cúng vào buổi tối từ 18 giờ đến 20 giờ.

Bạn nên thành tâm niệm bài khấn như sau:

“Hôm nay là ngày…… tháng……. năm……..

Con tên là…………………………………………..tuổi…………………………….

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ, độ trì cho con và gia đình con được bình an, mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, hết phiền não, tiêu trừ nghiệp chướng, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh và tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

Sau khi đã khấn xong và vái 3 vái và 12 lạy, thì bạn nên tuyệt đối tĩnh tâm, không tiếp chuyện bất cứ ai. Gạo và muối sau khi cúng, đợi hương tàn bạn có thể đem vung vãi ra đường. Đối với gói nhỏ gồm vật riêng thì bạn có thể bỏ ở đường hoặc đem đốt chung với 3 lễ tiền vàng vừa cúng. Nếu bạn đem bỏ gói đồ riêng lúc nảy ra ngoài đường thì tuyệt đối không được ngoái lại nhìn.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Ngoài cách giải hạn Tam tai nêu trên, bạn có thể chọn các vật phong thủy phù hợp làm trang sức mang theo bên mình hoặc trang trí trong nhà. Những vật này có thể giúp cho bạn gặp may mắn và giải hạn Tam tai. Và năm 2023 là năm Tam tai của các tuổi: Tý, Thìn, Thân nên lựa các vật phẩm phù hợp với tuổi của bạn như:

 • Người tuổi Tý nên đeo các vật phẩm làm từ đá Lam Ngọc, đá Thạch Anh tóc đen, đá Ngọc Đông Linh.
 • Người tuổi Thìn nên đeo các vật phẩm làm từ đá Tỳ Hưu, đá Xà Cừ và đá Hổ Phách.
 • Người tuổi Thân nên đeo các vật phẩm từ đá Thạch Anh tóc vàng, đá Thạch Anh trắng, đá Mắt hổ.

Kết luận

Qua bài viết, mình đã giải đáp thắc mắc về Tam tai là gì? Bên cạnh đó cũng chia sẻ cách tính năm phạm Tam tai và cách hóa giải. Tuy nhiên, bài viết chỉ là góc nhìn về vấn đề phong thủy và tâm linh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và nắm trước được vận mệnh của mình. Thêm vào đó là sự thấu hiểu cho những khó khăn mà người đang phạm Tam tai mắc phải.