Gia Đình

Ăn đậu que có tác dụng gì? Top 10 lợi ích tuyệt vời của đậu que đối với sức khỏe bạn nên biết

Xếp hạng bài viết

Đậu que là một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy đậu que có khả năng làm giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng cường thị lực và ngăn ngừa các tình trạng khuyết tật bẩm sinh. Vậy thì đậu que có tác dụng gì? Ăn đậu que có tác dụng phụ gì hay không? Tất cả sẽ được mình giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của đậu que

thành phần dinh dưỡng của đậu que
Các thành phần dinh dưỡng có trong đậu que

Trước khi trả lời cho câu hỏi ăn đậu que có tác dụng gì? Chúng ta cần phải biết thành phần dinh dưỡng của đậu que bao gồm những gì? Từ đó chúng ta mới có thể đưa ra kết luận về những lợi ích sức khỏe của đậu que.

Vitamin C

Bên cạnh các loại thực phẩm như cam, chanh, quýt,… thì đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể. Mỗi 100g đậu xanh chứa đến 12,2mg vitamin C, chiếm khoảng 25% vitamin C khuyến nghị mỗi ngày của cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin C trong đậu xanh được cho là một chất chống Oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Chất này cũng không thể thiếu trong việc sản xuất collagen và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi stress oxy hóa.

Vitamin A

Mỗi 100g đậu xanh sẽ cung cấp khoảng 690 UI vitamin A, chiếm khoảng 15% giá trị vitamin A được khuyến nghị mỗi ngày. Vitamin A không phải là một loại vitamin đơn lẻ. Đó là một nhóm các hợp chất được gọi là retinoids. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, sinh sản và giúp cho thị lực được khỏe mạnh hơn.

Một số loại vitamin khác

Ngoài vitamin C và vitamin A, trong mỗi 100g đậu xanh còn chứa một số các vitamin quan trọng khác, bao gồm:

  • Vitamin K: 43 mcg
  • Thiamin: 0.1 mg
  • Niacin: 0.7 mg
  • Vitamin B-6: 0.14 mg
  • Vitamin E: 0.41 mg

Một số khoáng chất thiết yếu có trong đậu xanh

Bên cạnh vitamin, đậu xanh còn là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là mangan. Các khoáng chất thiết yếu này giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bạn và tăng thêm khả năng chống oxy hóa của cơ thể. Khoáng chất có trong đậu xanh cũng hỗ trợ sức khỏe của xương và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Các khoáng chất có trong một 100g đậu xanh nguyên chất bao gồm:

  • Canxi: 37 mg
  • Sắt: 1,03 mg
  • Magie: 25 mg
  • Phốt pho: 38 mg
  • Kali: 211 mg
  • Kẽm: 0,24 mg

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong đậu giúp ngăn ngừa các dạng ung thư, bệnh tim và tiểu đường, thúc đẩy sức khỏe của hệ tiêu hóa. Canxi trong đậu giúp tăng cường sức khỏe của xương, trong khi Lutein và Zeaxanthin sẽ hỗ trợ tăng cường thị lực.

Ăn đậu que có tác dụng gì?

Sau khi đã biết được một số thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong đậu que, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những tác dụng của việc ăn đậu xanh ngay sau đây.

Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

giảm nguy cơ ung thư
Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ăn nhiều đậu que có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong đậu que rất giàu các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, có tác dụng bảo vệ và chống lại bệnh ung thư. Các loại carbs không tiêu hóa trong đậu xanh sẽ được vi khuẩn đường ruột lên men và hình thành nên các chất chống viêm cho cơ thể.

Đậu que có chỉ số đường huyết thấp, điều này cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp. Đậu que chứa saponin, gamma-tocopherol và phytosterol, đều là những hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Ngoài ra đậu que có nhiều chất diệp lục. Chất này cũng có vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Chất diệp lục liên kết với một số hợp chất có thể gây ung thư, do đó cản trở sự hấp thụ của chúng trong đường tiêu hóa. Điều này có khả năng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Đậu que là một nguồn cung cấp quan trọng của nhiều hợp chất chống ung thư, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các thành phần hoạt tính sinh học đa dạng trong đậu que như saponin, gamma-tocopherol, và phytosterol, không chỉ giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư mà còn có khả năng chống viêm.

Các loại carbohydrates không tiêu hóa trong đậu xanh được vi khuẩn đường ruột lên men, tạo thành các chất chống viêm quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt, chỉ số đường huyết thấp của đậu que cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh đó, trong đậu que chứa chất diệp lục, một loại chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách kết hợp với các hợp chất có khả năng gây ra ung thư trong đường tiêu hóa, từ đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà khoa học cho rằng, việc sử dụng đậu que trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Trong đậu chứa một lượng lớn vitamin B12, giúp giảm mức homocysteine ​​trong huyết tương. Homocysteine ​​là một loại axit amin đặc biệt trong cơ thể. Nếu chất này tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài ra, Magiê có trong đậu que cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong đậu que và các loại đậu khác có khả năng giúp giảm cholesterol và huyết áp, thậm chí cải thiện chức năng của mạch máu. Điều này có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng đậu que hàng ngày trong các bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy quả trình trao đổi chất có lợi ở người mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù các rau nói chung là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên những loại rau chứa nhiều tinh bột thường không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Và đậu que là một loại thực phẩm chứa khá ít tinh bột. Vì vậy, đậu que sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng dành cho các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Việc sử dụng đậu que trong chế độ ăn hàng ngày ở người mắc bệnh tiểu đường sẽ giúp làm giảm lượng đường có trong máu. Thậm chí còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người bị bệnh tiểu đường.

Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Tăng sức khỏe hệ tiêu hóa
Tăng sức khỏe hệ tiêu hóa

Chất xơ trong đậu que đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Nếu cơ thể bị thiếu các chất xơ thường sẽ gây táo bón và ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa.

Trong đậu que cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, trong đó chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 75%. Các loại chất xơ này sẽ thúc đẩy sức khỏe và các chức năng của hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư tiêu hóa.

Hỗ trợ phát triển hệ xương

Theo các nhà khoa học, đậu que được xem là một nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể, giúp làm giảm tình trạng loãng xương ở trẻ. Ngoài ra, trong đậu que còn chứa một lượng lớn vitamin K, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của hệ xương.

Mặc dù là một nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể. Tuy nhiên trong đậu lại chứa Phytates, một loại chất gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và các dưỡng chất khác có trong cơ thể. Tuy nhiên, việc ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu có thể sẽ làm giảm đáng kể lượng phytates, giúp cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đậu que.

Giúp duy trì cân nặng của cơ thể

Duy trì cân nặng
Duy trì cân nặng của cơ thể

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc sử dụng đậu que trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể duy trì cân nặng ở mức ổn định. Hàm lượng calo ở trong đậu que rất thấp. Với mỗi 100g đậu chỉ chứa 44 calo. Mặc dù đậu que không ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì cân nặng của cơ thể nhưng lượng calo thấp sẽ giúp cho lượng calo trong cơ thể được nằm trong mức ổn định.

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Đậu que còn là nguồn cung cấp lượng vitamin A dồi dào cho cơ thể nhờ chứa hợp chất carotenoids. Với mỗi 100g đậu có thể cung cấp gần 20% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể, giúp tăng cường khả năng chống viêm và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

=>> Xem thêm bài viết: Bật mí tác dụng của tỏi ngâm mật ong với sức khỏe

Tăng cường thị giác

Đậu xanh là một loại thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa quan trọng giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) cũng như bệnh đục thủy tinh thể ở người.

Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm

điều trị trầm cảm
Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên sử dụng rau củ và trái cây, bao gồm cả đậu que, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Đậu que chứa nhiều vitamin C và vitamin B, hai loại chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Đặc biệt, đậu que cung cấp magie, kẽm, glutamine và tyrosine,.. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tinh thần bằng cách kích thích sản sinh các hợp chất dẫn truyền xung thần kinh.

Protein trong đậu que cũng cung cấp axit amin có lợi cho cơ thể, có tác động tích cực đến chức năng não và sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, crom có trong đậu cũng được biết đến là một chất hỗ trợ điều trị trầm cảm và tăng cường sức khỏe cho não bộ.

Hỗ trợ cho bà bầu

Trong đậu que còn chứa Folate, một chất dinh dưỡng cực kì quan trọng trong quá trình thai kỳ. Folate chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của phôi thai. Bổ sung lượng folate đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng đậu que

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà đậu que mang lại thì đậu que cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn với sức khoẻ nếu sử dụng đậu không đúng cách.

Tác dụng phụ của đậu que thường xảy ra bởi 2 chất là protein và phytates có trong đậu. Những chất này thường được gọi với tên khoa học là các chất hợp dưỡng, giúp bảo vệ đậu khỏi các tác nhân gây hại. Tuy nhiên khi được hấp thụ vào cơ thể, những chất này sẽ ức chế sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể như canxi, kẽm, magie,…

Một tác dụng phụ khác của đậu que là hàm lượng tinh bột gây ra chứng khó tiêu, có thể gây khó chịu cho những người có vấn đề về dạ dày như đầy hơi, khó tiêu hoặc những người có triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Tuy nhiên, việc ngâm hoặc luộc đậu trước khi ăn có thể làm giảm hoặc vô hiệu hóa hầu hết các chất phản dinh dưỡng này, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng sức khỏe của đậu que. Qua đó giải đáp những thắc mắc về câu hỏi đậu que có tác dụng gì? Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.