Gia Đình

Cách làm trà đào thơm ngon, mát lành cho ngày hè oi bức

Xếp hạng bài viết

Mùa hè nóng nực, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là bạn được thưởng thức những ly nước ngon ngọt mát lành. Một thức uống khoái khẩu được rất nhiều bạn trẻ yêu thích chính là trà đào – một loại đồ uống với hương vị ngọt ngào và mát mẻ. Tuy nhiên, để ra ngoài cửa hàng uống thì chi phí cho một ly trà đào tương đối cao. Nhưng nếu tự làm ở nhà bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và có thể yên tâm hơn với thức uống chính tay mình làm ra. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật cách làm trà đào thơm ngon, hấp dẫn cho mọi người trong gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Cách làm trà đào với đào tươi

Nếu bạn vừa mua được một vài kg đào tươi ngon tại chợ, vậy hãy xắn tay vào bếp và thực hiện luôn thức uống tươi ngon này nào! Các bước thực hiện cực kì đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, bạn hãy áp dụng cách làm trà đào tại nhà như sau:

Cách làm trà đào tươi thơm ngon mát lạnh và hấp dẫn
Cách làm trà đào tươi thơm ngon mát lạnh và hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món trà đào tươi

  • 1 kg đào tươi
  • 7 gram đường
  • 2 quả chanh

Cách thực hiện làm trà đào với đào tươi

Bước 1: Sơ chế đào

  • Sau khi mua đào về bạn cần rửa thật sạch và chia đào thành 4 miếng tách rời.
  • Gọt vỏ đào để tránh làm nát đào.
Đào rửa sạch bổ múi cau và gọt vỏ
Đào rửa sạch bổ múi cau và gọt vỏ

Bước 2: Ngâm đào trong đường

  • Ngâm đào đã cắt cùng với 3 muỗng canh đường trong khoảng 15 phút để đào ngấm đường.

Bước 3: Nấu nước đường

  • Đun 3 muỗng canh đường trong một nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường có màu vàng đậm.
  • Đổ 3 chén nước vào nồi nước đường. Thêm đường tùy ý nếu muốn đồ uống ngọt hơn.

Bước 4: Luộc đào

  • Cho đào vào nồi nước đường sôi luộc trong khoảng 5 phút cho tới khi đào ngấm nước đường và có màu trong. Tránh luộc quá lâu để đào không bị nát.

Bước 5: Ngâm đào trong nước đá

  • Vớt đào ra khỏi nước đường, ngâm vào nước đá, ráo nước.
  • Đặt đào vào ngăn đá trong vòng 30 phút để làm cho đào trở nên giòn hơn.

Chú ý

  • Để nước đường nguội rồi mới cho nước cốt chanh vào để tránh vị đắng.
  • Trà đào ngon nhất khi uống lạnh, với nhiều đá để tạo vị đậm đà, mát lạnh và sảng khoái.
Trà đào thành phẩm thơm ngon, mát giòn
Trà đào thành phẩm thơm ngon, mát giòn

Thế là bạn đã hoàn thành xong món trà đào thơm ngon, mát lạnh này. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử thực hiện ngay cách làm trà đào cực đơn giản được gợi ý phía trên, chắc hẳn bạn sẽ rất tâm đắc với thành quả của mình mà xem!

Cách làm trà đào với đào ngâm 

Còn nếu nhà bạn đang có một hũ đào ngâm để trữ, vậy thì tuyệt quá rồi, bạn đã đỡ được công đoạn chuẩn bị đào hơn rất nhiều. Và chỉ cần dành chút ít thời gian là bạn đã có thể pha chế được một ly trà đào cực thơm ngon và mát lạnh mời mọi người thưởng thức:

Chuẩn bị nguyên liệu làm trà đào

  • Đào ngâm tùy theo sở thích
  • 50g đường
  • Nước đào: 20ml (hoặc có thể sử dụng 20ml syrup Limre để tăng hương vị)
  • Gói trà đào (có thể sử dụng trà đen hoặc trà túi lọc cozy hoặc dimah đào)
  • 1 que quế hoặc một cây sả
  • Syrup đào: 30ml
Cách làm trà đào với đào ngâm
Cách làm trà đào với đào ngâm

Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy từng miếng đào ra khỏi hộp và cắt thành 4 miếng nhỏ.

Bước 2: Pha nước cốt trà. Hãm trà trong nước sôi từ 20-25 phút để trà có hương vị đặc biệt, sau đó sử dụng dụng cụ lọc để lấy nước cốt. Tỷ lệ trà và nước là 30g trà cho 400ml nước sôi.

Bước 3: Để tăng thêm mùi vị cho món trà đào, bạn có thể đập dập quế hoặc sả để lấy nước cốt. Khi uống, cắt mỏng lát cam tươi và sả để trang trí lên miệng ly. Bạn cũng có thể thêm nước quế hoặc sả để tạo mùi thơm hấp dẫn. Trong mùa hè, bạn có thể uống trà đào với đá lạnh, trong mùa đông, thử trà đào cam sả ấm nóng để có một trải nghiệm đặc biệt.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến trà đào

Xoay quanh các cách làm trà đào được gợi ý ở bài viết trên, rất nhiều bạn trẻ cũng có mọt vài thắc mắc liên quan đến thức uống này!

Trà đào bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đào chỉ chứa khoảng 46 calo, trong 1 ly trà đào chỉ chứa khoảng 80 – 120 calo. Tùy thuộc vào các nguyên liệu đi kèm có thể khiến calo trong trà đào tăng lên.

Trà đào có tác dụng gì?

Trà đào có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Nó giúp thải độc cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung dưỡng chất cho mắt, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, và hỗ trợ trong việc giảm cân. Ngoài ra, trà đào còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Kết luận

Cách làm trà đào ngay tại nhà cực kỳ đơn giản và giàu giá trị dinh dưỡng. Chỉ cần bỏ một ít thời gian, bạn đã có thứ đồ uống thơm ngon, tiện lợi để thiết đãi bạn bè và người thân. Vì thế hãy bắt tay ngay để làm nên thức uống hảo hạng này nhé! Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức nấu ăn và gia đình! Chúc các bạn thực hiện thành công!