Gia Đình

Khám phá tác dụng của hạt chia bạn không nên bỏ qua

Xếp hạng bài viết

Hạt chia là sản phẩm từ cây Salvia hispanica, một loại cây thuộc họ bạc hà và thường mọc nhiều ở khu vực miền nam Mexico. Những hạt nhỏ màu đen này trở nên nổi tiếng với sự giàu có về các dưỡng chất quý báu bên trong. Hơn nữa hạt chia cũng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác dụng của hạt chia thực sự là gì?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về công dụng tuyệt vời của hạt chia, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hạt chia là loại hạt gì?

Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen, thuộc loại cây Salvia hispanica, cùng họ với cây bạc hà và húng quế. Cây này có nguồn gốc từ Guatemala và Mexico, đã có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Maya và Aztec thời cổ đại.

Người dân trong vùng này đã đánh giá cao hạt chia vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng mang lại. Từ nguồn gốc Maya, từ “chia” có ý nghĩa “sức mạnh.” Hạt chia được gọi là có “sức mạnh” vì chúng giàu protein, chất xơ, axit béo omega-3, và nhiều khoáng chất cùng chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Hạt chia có xuất xứ từ Mexico
Hạt chia có xuất xứ từ Mexico

Hạt chia có kích thước nhỏ, hình dạng giống quả trứng, dẹt, và có kết cấu mịn và sáng bóng. Màu sắc của chúng thường từ trắng đến nâu hoặc đen. Mặc dù, trong quá khứ chúng thường được xem như một loại thực phẩm ăn kiêng, nhưng ngày nay, chúng đã trở thành một siêu thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Tác dụng của hạt chia 

Không phải ngẫu nhiên mà loại hạt này lại được sử dụng nhiều đến vậy. Bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích hoàn hảo.

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt chia

Mỗi lượng 100g hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:

  • Chất xơ: 34,4g.
  • Axit béo tổng hợp bão hòa: 3,33g.
  • Axit béo tổng hợp không bão hòa: 2,21g.
  • Vitamin A: 54 UI.
  • Vitamin C: 1,6mg.
  • Vitamin E: 0,5mg.
  • Canxi: 631mg.
  • Sắt: 7,72mg.
  • Kẽm: 4,58mg.
  • Magie: 335mg.
  • Không có cholesterol.
  • Chất đạm: 16,5g.

Hạt chia có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể vì thế nó mạng lại rất nhiều công dụng, tiêu biểu phải kể đến như:

Tác dụng của hạt chia

Với những giá trị dinh dưỡng hoàn hảo như đã kể phía trên, vậy công dụng thật sự của hạt chia là như thế nào? Chắc hẳn bạn đang rất tò mò đúng không? Dưới đây sẽ là những chia sẻ tường tận về công dụng của hạt chia, mời bạn cùng tham khảo:

Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa

Hạt chia chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ chất béo trong hạt khỏi bị ôi. Chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn việc tạo ra các gốc tự do gây hại cho phân tử tế bào, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Tác dụng của hạt chia là chất chống oxy hóa
Tác dụng của hạt chia là chất chống oxy hóa

Tăng cường chất xơ

Hạt chia chứa một lượng lớn chất xơ, với 11 gram trong mỗi 28 gram hạt chia. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hạ huyết áp, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Chất xơ còn giúp tạo cảm giác no nhanh hơn, hấp thụ thức ăn chậm hơn, và giúp giảm lượng calo tiêu thụ.

Ngoài ra, chất xơ trong hạt chia còn có khả năng hấp thụ nước, làm tăng khối lượng thực phẩm trong đường tiêu hóa, tạo cảm giác no nhanh hơn và giúp cơ thể tiêu thụ ít calo hơn. Chất xơ còn giúp duy trì sức khỏe đường ruột và giảm tình trạng táo bón.

Tăng nồng độ omega-3 trong máu

Hạt chia chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit alpha linolenic (ALA). Mặc dù không có nhiều lợi ích cho sức khỏe như các nguồn omega-3 từ động vật như cá, nhưng hạt chia có thể tăng nồng độ ALA và EPA trong máu. Tuy nhiên, chúng không chứa DHA, một dạng khác của omega-3 cần thiết cho sự phát triển của bộ não và tầm mắt.

Tác dụng của hạt chia giúp tăng nồng độ omega - 3 trong máu
Tác dụng của hạt chia giúp tăng nồng độ omega – 3 trong máu

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt chia không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư mà còn có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một thí nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng hạt chia có thể giảm kháng insulin, viêm, triglyceride và mỡ bụng. Ngoài ra, chúng còn tăng lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. 

Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng hạt chia có thể kiểm soát huyết áp cao, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim. Tuy nhiên, để đạt được tác động tốt nhất, bạn nên kết hợp hạt chia với chế độ ăn uống lành mạnh.

Giúp xương chắc khỏe

Hạt chia cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương như photpho, canxi, protein và magie. Các chất dinh dưỡng này giúp củng cố và bảo vệ xương khỏi tình trạng rạn hoặc gãy xương. Với hàm lượng canxi cao, hạt chia có thể thay thế sữa và là một nguồn canxi hữu ích, đặc biệt cho những người không tiêu dùng sữa.

Tác dụng của hạt chia giúp xương chắc khỏe
Tác dụng của hạt chia giúp xương chắc khỏe

Kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt chia cải thiện độ nhạy insulin, giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh tim mạch liên quan đến đường huyết cao.

Giảm các tình trạng viêm mãn tính

Viêm mãn tính có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như ung thư và bệnh tim. Hạt chia với tác dụng chống viêm, có khả năng giảm dấu hiệu viêm trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường. Việc ăn 37 gram hạt chia mỗi ngày đã giúp giảm khoảng 40% dấu hiệu viêm hs-CRP ở những người này.

Kết luận

Hy vọng với những tác dụng của hạt chia như đã kể trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hạt này và sử dụng chúng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe! Đừng quên tìm nguồn mua hạt chia uy tín để có thể yên tâm sử dụng sản phẩm bạn nhé. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe, hãy theo dõi chúng tôi ngay hôm nay nhé!