Du Lịch

Tin tức mới nhất về dự án Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

Xếp hạng bài viết

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ là một dự án quan trọng trong lĩnh vực giao thông của Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân cũng như các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Với mục tiêu nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông, dự án này đánh dấu một bước tiến lớn trong việc kết nối hai tỉnh phía Bắc. Hãy cùng tìm hiểu về tiến trình xây dựng và nhiều thông tin thú vị khác về dự án này.

Một số thông tin cần biết về Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

Dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ
Thông tin về dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ là dự án kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, có tổng chiều dài lên đến 40,2 km. Dự án đã nhận được chủ trương đầu tư từ Thủ tướng từ tháng 12/2019 và bắt đầu thi công vào ngày 23/2/2021. Nhằm đảm bảo tiến trình triển khai nhanh chóng, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính cung cấp đủ vốn trung ương cho dự án này.

Dự án này kéo dài trên hơn 11km qua tỉnh Tuyên Quang và gần 29km qua tỉnh Phú Thọ. Điểm xuất phát của dự án nằm tại xã Lưỡng Vượng, TP. Tuyên Quang và điểm kết thúc tại nút giao IC9 trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Đây là dự án đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng cho vùng Tây Bắc. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ giải quyết nhu cầu vận tải ngày càng tăng, đồng thời giảm tắc nghẽn và nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 2.

Lưu thông trên tuyến Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển giữa các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cùng Hà Nội. 

Nhà thầu Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

 

Nhà thầu dự án
Các nhà thầu của dự án cao tốc

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã đưa ra kết quả lựa chọn nhà thầu cho 5 gói thầu chính thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ ở giai đoạn 1. Bao gồm:

  • Gói thầu số 25: Bao gồm xây dựng các cầu Đoan Hùng (xã Vân Du, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) và 8 cầu nhỏ trên tuyến. Công ty Cổ phần Xây dựng cầu 75 và Công ty Cổ phần Xây dựng Đồng Tiến sẽ liên danh thực hiện công việc này.
  • Gói thầu số 26: Bao gồm đoạn tuyến từ Km0+00 đến Km11+300 trong dự án. Công ty Cổ phần Licogi, Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An, và Công ty TNHH Hiệp Phú sẽ liên danh thực hiện gói thầu này.
  • Gói thầu số 27: Bao gồm đoạn tuyến từ Km11+300 đến Km20+00 trong dự án. Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư 122 Vĩnh Thịnh sẽ thực hiện công việc này.
  • Gói thầu số 28: Bao gồm đoạn tuyến từ Km20+00 đến Km31+00 trong dự án. Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập sẽ thực hiện gói thầu này.
  • Gói thầu số 29: Bao gồm đoạn tuyến từ Km31+00 đến Km40+200 trong dự án. Liên danh gồm Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng, Công ty Quảng Lợi và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái sẽ thực hiện công việc này.
Xem thêm:  Gợi ý top 10 nhà hàng Tuyên Quang đáng trải nghiệm nhất

Các nhà thầu sẽ có 24 tháng để thực hiện từng gói thầu và thực hiện theo đơn giá điều chỉnh

Tiến độ Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

Tiến độ dự án cao tốc
Tiến độ xây dựng hiện tại của dự án

Ban đầu, dự án được thiết kế triển khai theo hai giai đoạn, với giai đoạn 1 gồm 2 làn xe, sau đó là giai đoạn 2 với 4 làn xe. Tuy nhiên, vào tháng 1/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định nâng cấp dự án, đưa quy mô lên 4 làn xe và tốc độ tối đa 120 km/h.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng đoạn cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ không chỉ là tuyến kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, mà còn là mắt xích quan trọng trong kế hoạch kết nối với tỉnh Hà Giang. Điều này làm cho dự án trở nên cực kỳ quan trọng và đòi hỏi phải tiến độ nhanh chóng.

Vào ngày 29/5/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 3.753 tỷ đồng, trong đó có 2.900 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và số còn lại từ ngân sách địa phương. Điều này đồng nghĩa rằng cả hai giai đoạn của dự án sẽ được thực hiện cùng lúc với quy mô 4 làn xe.

Với sự thuận lợi từ việc đã hoàn thành nền 2 làn đường trong giai đoạn 1, nhà thầu đã nhanh chóng chuẩn bị cho giai đoạn 2, khiến tiến độ thi công tăng nhanh. Đến giữa tháng 6, các đoạn đường đi qua đồi và núi, được đánh giá là khó khăn nhất, cũng đã hoàn thành.

Xem thêm:  Dân số tỉnh Tuyên Quang cập nhật số liệu thống kê mới nhất

Tại tuyến chính của dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ, hệ thống cống thoát nước và 44 hầm chui dân sinh đã được hoàn thành. Một cây cầu vượt sông đã hoàn thành từ tháng 3, và hiện nhà thầu đang tiến hành xây dựng 8 cầu nhỏ vượt nút giao và các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ. Dự kiến, dự án cao tốc Tuyên Quang  Phú Thọ sẽ hoàn thành trong năm 2023, trước kế hoạch ban đầu là năm 2026.

Update mới nhất:

  • Thời điểm dịp nghỉ lễ 2/9 nhưng chúng tôi quán triệt tinh thần cán bộ, công nhân, kỹ sư thi công xuyên dịp 2/9. Để động viên tinh thần làm việc của các công nhân, kỹ sư trên công trường, các chủ đầu tư và nhà thầu đều áp dụng mức thưởng 300% trong những ngày làm việc này và bố trí nghỉ bù trong khoảng thời gian phù hợp sau dịp lễ. Đến nay đã cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra”, ông Hiệp cho biết.
  • Hiện tại, bên nhà thầu dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ cam kết đẩy nhanh tiến độ và sẽ hoàn thành vào 12/2023.

Những hình ảnh về cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

Kết luận

Với việc cải thiện hạ tầng giao thông này, không chỉ giúp kết nối các tỉnh trong vùng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và kinh tế – xã hội. Hy vọng rằng Dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ sẽ được thực hiện đúng tiến độ, đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng và vùng kinh tế Bắc Bộ nói riêng.