Kiến Thức - Chia Sẻ

Giải thích CaSO4 có kết tủa không chi tiết nhất

Xếp hạng bài viết

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến việc CaSO4 có kết tủa không, những tính chất quan trọng của hợp chất này là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống xung quanh chúng ta. Điều đó không chỉ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản để giải quyết các bài hóa, mà còn mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về sự quan trọng của hợp chất này trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy đọc để tìm hiểu ngay! 

CaSO4 là chất gì?

CaSO4 là chất gì
Định nghĩa về CaSO4

CaSO4 là công thức hóa học của hợp chất Canxi sunfat. Đây là một hợp chất có màu trắng và tồn tại ở 3 dạng chính:

 • Dạng khan: Canxi sunfat khan với công thức hóa học là CaSO4.
 • Dạng ngậm nước: Canxi sunfat hemihydrat hay còn được gọi là vữa thạch cao (thạch cao nung) với công thức hóa học là CaSO4.0,5H2O.
 • Dạng muối ngậm nước: Canxi sunfat hay còn được gọi là thạch cao với công thức hóa học là CaSO4 2H2O. 

Ngoài ra, CaSO4 còn có một số các tên gọi khác như: Sunphat canxi, Calcium sulphate, thạch cao sống, sulfat canxi,…

Trong đó, thạch cao là tên gọi phổ biến và vô cùng quen thuộc với chúng ta. Đây cũng là dạng được ứng dụng nhiều nhất vào thực tế, từ các lĩnh vực như y học, cho tới xây dựng hay thực phẩm,…

Tính chất vật lý của CaSO4

Những tính chất vật lý quan trọng của CaSO4
Tính chất vật lý cơ bản của CaSO4

Trước khi tìm hiểu về việc CaSO4 có kết tủa không thì chúng ta phải nắm được các tính chất quan trọng của hợp chất này. Từ đó, mới có thể hiểu rõ được nguyên lý của quá trình kết tủa và áp dụng chúng vào đời sống hằng ngày. 

Dưới đây là một số các tính chất vật lý cơ bản của CaSO4 mà bạn cần phải ghi nhớ:

 • CaSO4 là một chất rắn có tinh thể màu trắng hoặc vàng nhạt, không mùi và có tính hút ẩm cao.
 • CaSO4 ít tan trong nước, khi trộn hợp chất này với nước sẽ tạo thành dạng vữa lỏng và dễ đông cứng.
 • CaSO4 không tan trong ethanol và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, khi trộn hợp chất này với ethanol thì nó vẫn sẽ giữ nguyên hình dạng ban đầu.
 • Khối lượng mol: 136,142 g/mol (dạng khan)
 • Khối lượng riêng: 2,96 g/cm3
 • Điểm nóng chảy: 1460oC (dạng khan)
 • Độ hòa tan trong nước: 0,24 g/100ml (ở nhiệt độ là 20oC)

Tính chất hóa học của CaSO4

Các tính chất hóa học của CaSO4
Những phản ứng của CaSO4 với các chất khác

CaSO4 là một hợp chất muối sunfat, thế nên nó cũng có những tính chất hóa học rất đặc trưng của các muối vô cơ. Dưới đây là chi tiết một số các tính chất hóa học quan trọng của Canxi sunfat (CaSO4):

Canxi sunfat có thể tác dụng với bazơ

Giống với hầu hết các loại muối vô cơ khác, CaSO4 cũng có thể phản ứng với bazơ như Bari hydroxit (Ba(OH)2) để tạo ra Canxi hydroxit (Ca(OH)2) và Bari sunfat (BaSO4). Đây là một phản ứng trao đổi ion, trong đó các ion hydroxit và sunfat hoán đổi giữa Canxi và Bari. 

Phương trình hóa học của phản ứng này:

 • Ba(OH)2 + CaSO4 → Ca(OH)2 + BaSO4

Canxi Sunfat có thể tác dụng muối

Ngoài việc của tác dụng được với bazơ, thì CaSO4 còn có thể kết hợp với một số dung dịch muối như Bari clorua (BaCl2) hay Natri cacbonat (Na2CO3) để tạo thành 2 muối mới.

Phương trình hóa học minh họa:

 • BaCl2 + CaSO4 → CaCl2 + BaSO4
 • Na2CO3 + CaSO4 → CaCO3 + Na2SO4

Canxi Sunfat có thể tác dụng với axit

CaSO4 có thể tác dụng với các dung dịch có tính axit mạnh như H2SO4, HNO3, HCl để tạo thành sản phẩm là muối mới và axit mới. 

Phương trình hóa học minh họa:

 • CaSO4 + H2SO4 → Ca(HSO4)2
 • CaSO4 + 2HNO3 → H2SO4 + Ca(NO3)2
 • CaSO4 + 2HCl → CaCl2 + H2SO4

Canxi sunfat có thể tác dụng với oxit

Một trong các tính chất hóa học đặc trưng của CaSO4 chính là tác dụng được với các oxit. Tuy nhiên, phản ứng này chỉ có thể xảy ra ở nhiệt độ cao từ 600 – 800oC. 

Phản ứng này có phương trình hóa học là:

 • 4CO + CaSO4 ⟶ 4CO2 + CaS

Canxi Sunfat có thể tác dụng với chất rắn cacbon

Tính chất hóa học cuối cùng mà bạn cần phải nhớ, trước khi tìm hiểu CaSO4 có kết tủa không chính là Canxi sunfat có thể tác dụng với các chất rắn cacbon. Tuy nhiên, cũng giống như phản ứng với oxit thì CaSO4 chỉ có thể tác dụng được với cacbon ở nhiệt độ cao (600oC). 

Phương trình hóa học minh họa:

 • 4C + CaSO4 ⟶ 4CO + CaS

CaSO4 có kết tủa không

CaSO4 có kết tủa không
CaSO4 kết tủa trong nước

Bây giờ chúng ta đã có thể tìm hiểu về câu hỏi chính của bài viết này là “CaSO4 có kết tủa không”. Để trả lời câu hỏi này thì ta phải nhớ lại những tính chất vật lý và hóa học đặc trưng của Canxi sunfat.

CaSO4 là một chất rắn ít tan trong nước, do đó hợp chất này có thể dễ dàng kết tủa trong nước khi các ion Ca(2+) và SO4(2-) ở nồng độ cao gặp nhau và tạo thành các liên kết ion không tan. Tuy nhiên, các yếu tố như nhiệt độ, độ pH và nồng độ của các chất có liên quan cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kết tủa của CaSO4.

Ngoài ra, CaSO4 cũng có thể kết tủa trong các quá trình sản xuất xi măng, khi Canxi cacbonat (CaCO3) được nung lên sẽ tạo thành CO2 và sản phẩm còn lại là CaO. Sau đó, CaO sẽ tác dụng với SO2 và tạo ra sản phẩm là CaSO4 kết tủa.

CaSO4 kết tủa màu gì

Kết tủa của CaSO4 có màu gì
CaSO4 trắng hoặc vàng nhạt

Ở phần trên chúng ta đã trả lời được câu hỏi “CaSO4 có kết tủa không” và đáp án là có. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc kết tủa của CaSO4 sẽ là màu gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Khi CaSO4 kết tủa trong nước, kết tủa tạo thành sẽ có màu trắng hoặc màu vàng nhạt tùy thuộc vào một số yếu tố như nồng độ của các ion, độ pH hay nhiệt độ và thời gian diễn ra quá trình kết tủa.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình kết tủa còn có sự xuất hiện của các tạp chất khác, thì CaSO4 sau khi kết tủa có thể sẽ ra những màu sắc khác như xám, nâu hoặc vàng đậm.

Các ứng dụng của CaSO4

CaSO4 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
CaSO4 được dùng làm thạch cao bó bột trong y tế

Ngoài việc tìm hiểu CaSO4 có kết tủa không thì bạn cũng cần phải biết các ứng dụng liên quan đến hợp chất này. Điều đó không chỉ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức hóa học mới mà đây còn là cơ hội để hiểu rõ hơn về sự quan trọng của hợp chất này trong cuộc sống của chúng ta.

Dưới đây là một số các ứng dụng thực tế của CaSO4 trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

CaSO4 ứng dụng trong việc điều chế chất khác

Canxi sunfat có trong hỗn hợp thạch cao, than cốc và cao lanh khi đun nóng, sẽ tạo thành các chất như lưu huỳnh đioxit và canxi silicat với phương trình hóa học là:

 • 2CaSO4 + 2SiO2 + C → 2 CaSiO3 + 2SO2 + CO2.

CaSO4 ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

CaSO4 được dùng để bổ sung hàm lượng Canxi cho các loại bánh nướng làm từ bột ngũ cốc, men nở,… 

CaSO4 được dùng như một phụ gia giúp làm đông, làm mềm, làm mịn có trong các sản phẩm như đậu hũ, đậu non,…

CaSO4 được dùng để trong các chất tạo hương vị hoặc chất bảo quản của một số loại thực phẩm đóng hộp.

CaSO4 ứng dụng trong xây dựng

Canxi sunfat được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng, bởi đây là nguyên liệu chính để tạo ra các vật liệu như xi măng, gạch men, vữa trát tường,…

CaSO4 ứng dụng trong y tế

Canxi sunfat cũng được sử dụng để làm thạch cao bó bột hoặc dùng làm khung xương giả trong lĩnh vực y khoa.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết nhất câu hỏi CaSO4 có kết tủa không, cũng như là những thông tin hữu ích về việc ứng dụng hợp chất này vào các lĩnh vực như xây dựng, y học, thực phẩm,… Chắc chắn rằng, chính sự đa dạng và linh hoạt trong việc ứng dụng của hợp chất này, đã làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy khám phá thêm nhiều hợp chất hóa học thú vị khác trong phần Kiến thức – Chia sẻ nhé!