Kiến Thức - Chia Sẻ

Footprint Là Gì? Cách Giảm Thiểu Tác Động Của Footprint Đến Môi Trường

Xếp hạng bài viết

Ngày nay, vấn đề về môi trường sống ngày càng nhiều người quan tâm. Footprint là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Vậy Footprint là gì? Làm thế nào để giảm thiểu footprint đến môi trường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Footprint là gì?

Footprint là gì? Đây là một thuật ngữ sử dụng để đánh giá tác động của con người đến môi trường. Footprint được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phổ biến nhất là Carbon footprint, water footprint, ecological footprint.  Trong đó, carbon footprint là thuật ngữ để đánh giá khí thải CO2 được tạo ra do cá nhân, doanh nghiệp hoặc từ các hoạt động hàng ngày.

Hiện tại, Footprint và carbon footprint được ứng dụng rất đa dạng. Cụ thể:

  • Đối với cá nhân, khi đo lường và giảm đi footprint cá nhân giúp bạn tiết kiệm năng lượng, góp phần vào việc hạn chế khí nhà kính. 
  • Đối với doanh nghiệp: Sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu việc sử dụng tài nguyên và tăng trách nhiệm xã hội. 

Carbon footprint là gì?

Tìm hiểu carbon footprint là gì?
Tìm hiểu carbon footprint là gì?

Bên cạnh thuật ngữ footprint là gì? Carbon footprint cũng là một khái niệm quan thuộc được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 

Bạn có thể hiểu đơn giản, đây chính là khí thải CO2 và các khí nhà kính do con người hoặc các hoạt động sản xuất, sinh hoạt tạo ra. Dựa vào việc đo lường các nguồn năng lượng do con người sử dụng sẽ tính toán được carbon footprint tác động đến môi trường. 

Các nguồn năng lượng phổ biến: Điện, nước, quá trình sản xuất, vận tải,… Vậy nên, nếu muốn giảm thiểu carbon footprint lên môi trường, hãy giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng tài nguyên và tăng cường sử dụng các sản phẩm xanh. 

Gợi ý 5 cách giảm thiểu tác động của Footprint lên môi trường

Ngày nay, hiệu ứng nhà kính ngày càng rõ rệt, các biến đổi khí hậu khó dự đoán hơn trước. Để chung tay góp phần bảo vệ trái đất xanh, hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ, giảm thiểu tác động của footprint đến môi trường. 

Giảm ăn thịt

Giảm ăn thịt giảm footprint lên môi trường
Giảm ăn thịt giảm footprint lên môi trường

Dựa vào những thông tin giải thích footprint là gì, hành động hiệu quả mà ai cũng có thể làm được để chống biến đổi khí hậu là hạn chế/ngừng ăn thịt. Vậy việc ngừng ăn thịt có liên quan gì đến giảm lượng khí thải đến môi trường. 

Nếu bạn chưa biết, kinh doanh nông nghiệp là một trong những lĩnh vực tạo ra nhiều khí thải nhà kính nhiều nhất hiện nay. Thậm chí, nó còn được đánh giá là yếu tố gây ra tác động xấu đến môi trường lớn hơn cả nhiên liệu hóa thạch. 

Bạn không cần thiết phải chuyển sang ăn chay 100%. Thay vào đó, chỉ cần giảm bớt lượng thịt sử dụng mỗi ngày đã là đóng góp to lớn đến việc bảo vệ môi trường. 

Rút nguồn điện khi không sử dụng

Các thiết bị điện đều hút năng lượng lúc cắm vào ổ điện, ngay cả khi nó đã được tắt nguồn. Đây chắc hẳn là một thông tin khá mới lạ đối với nhiều người. 

Theo như nghiên cứu, chỉ tính riêng nước Mỹ, những thiết bị này đã tiêu tốn đến 19 tỷ đô la năng lượng mỗi năm. Tất nhiên, bạn có thể khiến con số này giảm xuống chỉ bằng cách rút dây cắm điện ngay khi không sử dụng để giảm thiểu tác động của footprint lên môi trường. 

Hạn chế sử dụng xe có động cơ

Các loại xe có lắp động cơ tạo ra footprint là gì? Đó chính là lượng khí CO2 thải ra từ xe, tạo nên tác động đến nhà kính. Nếu như không thật sự cần thiết, hãy lựa chọn di chuyển bằng xe đạp, đi bộ, đi xe bus công cộng để giảm thiểu khí CO2 đến môi trường. 

Sử dụng thực phẩm theo mùa 

Sử dụng thực phẩm theo mùa
Sử dụng thực phẩm theo mùa

Hãy lựa chọn các thực phẩm bán theo mùa được trồng tại địa phương, gần nơi bạn sinh sống để giảm thiểu lượng khí carbon được tạo ra trong quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. 

Hãy tưởng tượng, khi bạn sử dụng thực phẩm trái mùa được trồng tại các nơi khác. Các nhà kinh doanh sẽ phải thuê xe vận chuyển, ô tô, xe tải, máy bay, tàu thuyền,… Khí CO2 sẽ được tạo ra trong suốt quá trình đưa thực phẩm từ nơi này sang nơi khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể chuyển sang sử dụng các loại sản phẩm hữu cơ, không sử dụng các loại hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại. Đồng thời, hạn chế sử dụng các sản phẩm đóng gói, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dùng. 

Trồng cây xanh 

Các hoạt động trồng cây xanh ngày càng được các nước quan tâm. Mọi người có thể tự mình trồng cây xanh ngay tại nhà, căn hộ của mình.

Không nhất thiết phải trồng các loại cây lớn mà có thể lựa chọn các loại cây cảnh mini. Vừa có tác dụng làm vật trang trí mà còn giảm tác động của footprint lên hành tinh.

Kết luận

Như vậy, những thông tin giải thích về thuật ngữ footprint là gì và tác động của footprint lên môi trường được chia sẻ một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra một vài gợi ý đơn giản để giảm thiểu lượng khí CO2 mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Hãy chung tay bảo vệ trái đất của chúng ta bằng những hành động nhỏ nhất ngay hôm nay. Đừng quên tham khảo các bài viết mới nhất của chúng tôi để biết thêm nhiều tin tức mới về môi trường.