Gia Đình

Hãy lắng nghe và chia sẻ cùng Người cao tuổi trong gia đình!

Xếp hạng bài viết
Chăm sóc người cao tuổi đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương

Ngày nay, do sự công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước khiến cho nhịp sống con người trở nên vội vàng hơn và lỡ bỏ quên những giá trị cốt lõi của gia đình. Hơn 72% người già sống cùng với con cháu, trong khi xu hướng quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân. Phải sống một mình là điều rất bất lợi đối với họ, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già (theo thống kê của Tổng Cục dân số, Bộ Y tế). Người cao tuổi sau khi về hưu hoặc hết tuổi có thể lao động, thường cảm thấy cô đơn ngay chính trong ngôi nhà của mình bởi con cháu bận rộn từ sáng đến tối.

Ảnh minh họa

Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý khi chăm sóc người cao tuổi chính là sự sắp xếp cuộc sống cho họ. Hiện tại NCT có cảm thấy thoải mái trong chính ngôi nhà của mình không? NCT có được gần gũi với gia đình hoặc bạn bè, hay bị cô lập? NCT có bất kỳ nhu cầu chăm sóc sức khỏe (cụ thể) nào cần phải có bác sĩ tư vấn, điều trị không?… Người cao tuổi luôn cần được đảm bảo, chăm sóc, quan tâm cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và sống vui khỏe bên gia đình, con cháu. Nếu sự chăm sóc bảo vệ thể chất có thể giữ gìn tuổi thọ thì sự chăm lo hỗ trợ xã hội có thể góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Bởi vậy, con cháu nên là bờ vai đầy ấm áp, trân quý để cho bố mẹ, ông bà tin cậy, an lòng tựa vào. Chữ hiếu đối với bậc sinh thành, đôi khi chỉ là sự lắng nghe, chia sẻ, hay đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của họ bằng hết khả năng của mình.

Tuổi già là một giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của con người. Tuy quá trình lão hóa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng những năm tháng trải qua trong đời đã cho người cao tuổi tích lũy được kinh nghiệm quý báu, nhận thức sáng suốt, hành xử chín chắn và mối quan hệ xã hội thỏa đáng. Cho nên, thiết nghĩ con cháu nên biết lắng nghe cha mẹ, ông bà khi tuổi già. Nếu có những điều chưa vừa ý, hoặc khác quan điểm cũng xin nhúng nhường, lựa lời trao đổi nhằm đi đến một mẫu số chung cho vui lòng cha mẹ.

Như đã nói trên, cháu con luôn là điểm tựa của ông bà, cha mẹ. Vậy nên, dù bận rộn với muôn vàn công việc cũng nên dành thời gian quan tâm, theo dõi sức khỏe, hay tâm tư nguyện vọng của ông bà, cha mẹ.

Theo Trang thông tin điện tử Vụ Gia đình.