Kiến Thức - Chia Sẻ

Kết HE là gì? Các kiểu kết truyện thường gặp nhất trong ngôn tình

Xếp hạng bài viết

Là tín đồ của truyện ngôn tình và phim truyền hình chắc chắn bạn đã từng nghe đến khái niệm kết HE. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kết HE là gì và có sự khác nhau nào giữa kết HE và các kiểu kết khác. Chính vì vậy, bài viết này mình sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc kết HE là gì và sự khác nhau giữa kết SE, OE, BE, GE và kết HE là gì, cùng theo dõi nhé!

Kết HE là gì?

Kết HE là gì?
Kết HE là cái kết hạnh phúc

Nhiều người xem phim và đọc truyện ngôn tình đều mong muốn tìm được một bộ truyện có cái kết HE để thỏa mãn cảm xúc, tránh gây tiếc nuối. Nhưng không phải ai cũng biết kết HE là gì và lý do nào khiến người đọc thích cái kết HE như vậy. 

Vậy kết HE là gì và có gì đặc biệt ở cái kết này? HE thực chất là từ viết tắt của cụm từ “Happy Ending” có nghĩa là một kết thúc đầy hạnh phúc. Từ này thường được dùng trong các sự kiện như là cầu hôn hoặc đám cưới, để thể hiện rằng là sau thời gian yêu nhau đầy thử thách thì cô dâu chú rể cũng đã về với nhau, họ đã có một cái kết đầy hạnh phúc và viên mãn. 

Như vậy, cái kết HE trong truyện có nghĩa là một cái kết có hậu, mang lại cảm giác thỏa mãn cho đọc giả. Những bộ truyện ngôn tình có cái kết viên mãn thường sẽ không gây ra sự đau lòng và tiếc nuối đối với người đọc. 

Vậy dấu hiệu của một bộ truyện có cái kết HE là gì? Đó là việc các nhân vật chính có được hạnh phúc của riêng mình, người tốt được đền đáp và có cuộc sống hạnh phúc còn người xấu sẽ bị trừng trị. Sở dĩ cái kết này được yêu thích như vậy là bởi vì nó đi liền với tâm lý và mong muốn “ở hiền gặp lành”, người tốt đến cuối cùng sẽ được báo đáp. Đa phần các câu chuyện ngôn tình và các bộ phim truyền hình đều có cái kết HE để đúng với tâm lý của người đọc và người xem. 

Kết SE là gì?

Kết SE là gì? 
Kết SE là cái kết buồn

Kết SE là cái kết trái ngược hoàn toàn với kết HE. SE là từ viết tắt của cụm từ “Sad Ending” có nghĩa là một cái kết buồn, đầy đau khổ của nhân vật chính trong truyện. 

Đa số người đọc sẽ không thích cái kết này vì nó khiến cho tâm trạng của người đọc bị hụt hẫng và ức chế. Họ sẽ vấn vương mãi về tình tiết của câu chuyện và lưu luyến khó từ bỏ câu chuyện. Nhiều người đọc nhập tâm quá khi gặp câu chuyện có cái kết SE họ còn khóc một cách rất bi thương. 

Tuy nhiên cũng có một vài người gu của họ là đọc truyện ngược nên đối với họ cái kết SE càng làm cho họ cảm thấy thỏa mãn. Thường trong những câu chuyện có kết thúc buồn sẽ là nhân vật chính không đến được với nhau, nam và nữ chính chia tay nhau. Hoặc có những câu chuyện nam hoặc nữ chính qua đời, để lại người kia ở lại một mình đau khổ. Ngoài ra còn có một số ít thì cả nam và nữ chính đều mất, đây là cái kết khiến cho người đọc khó chấp nhận nhất. 

Kết OE là gì?

Kết OE là gì?
Kết OE là cái kết mở

Bên cạnh câu hỏi kết HE là gì thì khái niệm kết OE cũng được rất nhiều người tò mò. OE thực chất là viết tắt của cụm từ “Open Ending”, có nghĩa là một kết thúc mở, không có sự rõ ràng trong cái kết, chưa giải quyết hết tất cả các tình tiết diễn ra trong truyện. 

Thường những câu chuyện nào có tình tiết diễn biến quá bi thương, nếu còn tiếp tục phát triển theo hướng đó thì sẽ dẫn đến SE. Lúc này tác giả sẽ hướng sang một cái kết mở OE để hạn chế được sự đau buồn cho người đọc. Hơn thế nữa, một cái kết OE sẽ mở ra nhiều điều thú vị tùy từng mong muốn và hy vọng của từng khán giả. 

Ngoài ra, đa phần những câu chuyện có cái kết OE đều sẽ được sản xuất phần 2. Vì ở phần 2 họ sẽ giải quyết những khúc mắc và những vấn đề còn vấn vương ở phần 1. Có rất nhiều người thích cái kết OE vì nó để lại một câu hỏi bỏ ngỏ, khiến cho họ cứ suy nghĩ và vấn vương mãi về câu chuyện. 

Kết BE là gì?

Kết BE là gì?
Kết BE là cái kết nhàm chán, vô lý

Kết BE là viết tắt của cụm từ “Bad Ending” có nghĩa là một cái kết tồi tệ. Nhiều người nhầm lẫn kết BE và kết OE nhưng thực chất hai cái kết này khác nhu. OE là cái kết buồn nhưng các tình tiết diễn ra vẫn hợp lý và hợp tình, người đọc cảm thấy buồn nhưng không có sự phi lý và bực bội nào diễn ra cả. 

Còn kết BE là cái kết thể hiện được khả năng dẫn dắt câu chuyện của người viết rất tệ. Tình tiết cuối cùng lủng củng, đầu voi đuôi chuột, sự kiện diễn ra không logic, rất phi lý. Những câu chuyện có cái kết BE thường bị người đọc đánh giá rất thấp. 

Kết GE là gì?

Kết GE là viết tắt của cụm từ “Good Ending” tức là một cái kết ổn. Tuy không phải là một cái kết HE hạnh phúc ngập tràn nhưng GE cũng được người đọc rất tâm đắc vì cái kết hợp tình hợp lý. Mọi thứ diễn ra vừa đủ, không quá tệ, không quá vui và không nghiêng quá về bên phản diện hay bên chính diện. 

Thường những câu chuyện có cái kết bình bình như vậy sẽ không làm phẫn nộ trong lòng người đọc nhưng nhược điểm của nó là không để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Họ sẽ đọc và nhanh chóng quên đi, không có quá nhiều vướng bận. Nhiều người đọc đánh giá những câu chuyện có cái kết GE thường khá nhàm chán. 

Kết luận

Như vậy bài viết ngày hôm hay mình đã giải đáp cái kết SE, OE, BE, GE và kết HE là gì rồi. Hy vọng rằng những kiến thức thú vị này sẽ giúp ích cho những ai mới bắt đầu đọc truyện ngôn tình. Ngoài ra hãy theo dõi những bài viết tiếp theo khác của mình để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về truyện và phim nữa nhé.