Kiến Thức - Chia Sẻ

Làm tranh sáng tạo cho trẻ em bằng những nguyên liệu quen thuộc

Xếp hạng bài viết

Trong thời đại hiện nay, việc khám phá và phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng. Một trong những phương pháp tuyệt vời để trẻ được thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình là làm tranh. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non đầy đơn giản nhưng vô cùng thú vị. 

Phương pháp này không chỉ giúp các con đột phá tư duy, phát triển ý tưởng của mình, mà còn tạo cho trẻ cơ hội để được kết nối và trải nghiệm thực tế. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non từ ống hút

Nguyên liệu quen thuộc đầu tiên khi làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non là ống hút nhựa. Đây cũng chính là một trong những nguyên liệu thường được đem ra để làm các vật dụng tái chế. Thế nên, khi cho trẻ làm tranh từ vật liệu này, bạn không chỉ giúp trẻ được thỏa sức sáng tạo mà còn đang dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách làm ra các sản phẩm tái chế.

Dưới đây sẽ là gợi ý về 3 cách làm tranh sáng tạo cho trẻ em từ ống hút mà bạn có thể tham khảo:

Làm tranh ngôi nhà từ ống hút

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Ống hút màu 
 • Kéo
 • Keo 
Các vật liệu cần chuẩn bị để làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non từ ống hút
Các vật liệu cần thiết

Các bước làm tranh ngôi nhà từ ống hút

Bước 1: Chọn ống hút có màu sắc yêu thích và cắt thành nhiều đoạn dài ngắn khác nhau có kích thước tùy theo trí tưởng tượng của trẻ. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng sẽ có những đoạn bằng nhau để làm mái nhà và khung nhà.

Cắt ống hút màu thành nhiều đoạn
Cắt ống hút thành các đoạn có kích thước khác nhau

Bước 2: Sắp xếp và dán các ống hút lại với nhau để tạo thành một bức tranh ngôi nhà hoàn chỉnh. 

Bước 3: Dùng những ống hút thừa để tạo thành những bông hoa và trang trí cho ngôi nhà của mình theo sở thích của trẻ. Bạn có thể tham khảo bức tranh ngôi nhà cực xinh đẹp trong hình minh họa dưới đây.

Hình ảnh minh họa cho ngôi nhà làm từ ống hút
Ngôi nhà với những bông hoa làm từ ống hút cực xinh

Làm tranh hoa cỏ từ ống hút

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Ống hút màu 
 • Bìa cứng
 • Bút vẽ hoặc giấy màu
 • Kéo
 • Keo

Các bước làm tranh hoa cỏ từ ống hút

Bước 1: Vẽ hoặc cắt dán giấy màu lên bìa cứng đã được chuẩn bị từ trước, có thể gợi ý cho trẻ vẽ các nhánh cây hay những hình ảnh hoa cỏ để dễ trang trí bằng ống hút.  

Bước 2: Dùng kéo cắt ống hút thành nhiều đoạn dài ngắn khác nhau. Sau đó, dán các ống hút đã cắt lên bìa cứng đã được vẽ. Bạn có thể tham khảo ảnh minh họa dưới đây để làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non, nhưng nếu có thể hãy để trẻ thỏa sức vẽ nên những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mình.

Hình minh họa cho bức tranh hoa từ ống hút
Ảnh hoa cỏ vô cùng đặc sắc bằng ống hút

Vẽ tranh sáng tạo bằng ống hút

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Một chiếc ống hút cứng
 • Màu nước
 • Giấy trắng

Các bước vẽ tranh sáng tạo bằng ống hút

Bước 1: Đổ một lượng nhỏ màu nước lên giấy và dùng ống hút thổi cho màu loan ra để làm các nhánh cây như hình minh họa dưới đây. 

Vẽ các nhánh cây bằng ống hút cực thú vị
Thổi màu bằng ống hút để tạo thành các nhánh cây

Bước 2: Khi đã thổi màu nước thành những hình vẽ mong muốn, hãy cắt 1 đầu ống hút thành các dải nhỏ. Sau đó, nhúng đầu ống hút đó vào màu nước và chấm vào tán cây đã được tạo nên từ trước. Lúc này, trẻ sáng tạo ra được một bức tranh về hoa và cây cối đầy xinh đẹp.

Dùng ống hút để vẽ hoa cực sáng tạo
Chấm màu và vẽ lên những tán cây để hoàn thành bức tranh

Bước 3: Trang trí cho bức tranh thêm sinh động bằng bút màu, các em có thể vẽ thêm lá, ông mặt trời hay mây. Lúc này, hãy để trẻ được thỏa sức sáng tạo những gì mà em muốn.

Trang trí bằng bút màu để bức tranh thêm sinh động
Có thể dùng bút màu để vẽ thêm lá để trang trí cho bức tranh

Làm tranh con hổ cho trẻ em mầm non bằng giấy màu

Nguyên liệu chính và vô cùng quen thuộc tiếp theo để làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non là giấy màu. Những tờ giấy đầy sắc màu chắc chắn sẽ khiến bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải thích thú. Bên cạnh đó, đây cũng chính là bảo bối giúp các bậc phụ huynh khám phá ra khả năng sáng tạo vô hạn của con em mình.

Bạn có thể dạy cho trẻ cách cắt, dán giấy màu để tạo thành những hình ảnh đầy sinh động như các con vật, bông hoa hay cây cối. Dưới đây sẽ là các bước để tạo nên một bức tranh chú hổ cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tham khảo để làm cùng trẻ.

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Giấy màu cam, đen, xanh lá hoặc bất cứ màu nào mà trẻ thích
 • Giấy cứng màu trắng
 • Keo dán
 • Kéo

Các bước làm tranh hổ bằng giấy màu

Bước 1: Cắt các tờ giấy màu thành những hình phù hợp với từng bộ phận của chú hổ.

 • 1 hình tròn lớn để làm đầu 
 • 2 hình tròn nhỏ để làm tai
 • 1 hình chữ nhật lớn để làm thân
 • 1 hình chữ nhật nhỏ, dài để làm đuôi
 • 4 hình chữ nhật nhỏ là làm chân
 • Các hình tam giác để làm sọc trên lưng hổ

Bước 2: Dán các hình đã cắt lên giấy để tạo thành chú hổ hoàn chỉnh.

Bước 3: Trang trí cho bức tranh thêm màu sắc và sinh động hơn. Đây cũng chính là lúc để cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non bằng giấy màu
Vẽ khu rừng cho hổ để bức tranh thêm sinh động

Làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non từ những vật liệu khác

Làm tranh sáng tạo bằng hạt giống

Tranh sáng tạo từ hạt giống cho trẻ em mầm non
Tranh bông hoa từ các loại hạt của trẻ em mầm non

Sử dụng hạt giống để tạo ra những bức tranh đầy sinh động là một trong những cách làm rất hay để khuyến khích khả năng sáng tạo ở trẻ em. Bên cạnh đó, khi vừa làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non từ hạt giống, bạn cũng có thể dạy cho trẻ về từng loại hạt, giúp các em có thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, việc dùng những nguyên liệu có kích thước nhỏ như hạt giống để làm đồ chơi cho trẻ em cũng khá nguy hiểm. Đặc biệt là đối với những trẻ dưới 5 tuổi. Thế nên, trong quá trình làm tranh thì phải luôn có người lớn ở bên, để đảm bảo rằng các em sẽ được an toàn, cũng như để hỗ trợ kịp thời khi trẻ cần. 

Làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non từ đá cuội

Bức tranh làm từ đá cuội đầy sáng tạo của trẻ em mầm non
Tranh lớp chúng mình từ đá cuội của các em mầm non

Đá cuội là một nguyên liệu khá thú vị và mới mẻ trong cách làm tranh sáng tạo cho trẻ mầm non. Đảm bảo rằng hoạt động đầy tính sáng tạo này sẽ vô cùng hấp dẫn với các em, cũng như sẽ giúp kích thích sự phát triển của trẻ.

Nguyên liệu cho hoạt động này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn là đá cuội và màu. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho trẻ nên vẽ trên đá cuội để các em cùng nhau tạo ra một bức tranh tập thể đẹp mắt. Hoặc bạn cũng có thể để trẻ tự phát huy khả năng sáng tạo của mình, để các em tự biến những viên đá, viên sỏi thành những hình thù giống với trí tưởng tượng của các em.

Tuy nhiên, đá cuội cũng có thể gây chấn thương cho trẻ khi chơi với nhau. Trong quá trình này, trẻ có thể bỏ đá cuội vào miệng hoặc ném vào người khác. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng sẽ luôn có sự giám sát của người lớn bên cạnh trẻ khi chơi với đá cuội, an toàn của các em phải được ưu tiên hàng đầu.

Kết luận

Thông qua bài viết trên hy vọng rằng bạn đã có thể khám phá ra các cách để làm tranh sáng tạo cho trẻ em mầm non. Đây là một hoạt động không chỉ thú vị mà còn giúp các em phát triển tư duy sáng tạo từ khi còn nhỏ. Hãy áp dụng ngay phương pháp này để cùng trẻ tạo ra những tác phẩm đầy màu sắc và ý nghĩa, cũng như giúp trẻ có thể những trải nghiệm mới mẻ hơn.