Kiến Thức - Chia Sẻ

Danh sách 5 môn thể thao tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Xếp hạng bài viết

Nhiều người cho rằng gen di truyền sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Dưới đây là các môn thể thao tăng chiều cao giúp tuổi dậy thì phát triển chiều cao vượt trội. 

Tập thể thao có giúp tăng chiều cao không?

Để chiều cao phát triển vượt trội thì bạn cần tập thể dục thể thao. Đặc biệt, trong giai đoạn dậy thì là thời gian lý tưởng để phát triển chiều cao. Do đó, ngay từ bây giờ bạn cần có chế độ tập thể dục thể thao đúng cách để xương phát triển tốt. Khi tập thể dục, mật độ xương sẽ tăng lên, các mô sụn cũng được kích thích giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

Tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ tiết ra một loại hormon giúp xương dài ra. Hơn nữa, tập thể thao còn giúp bạn tiêu hao calo, cơ thể trở nên dẻo dai hơn rất nhiều. Chơi các môn thể thao tăng chiều cao giúp tinh thần sảng khoái và kết thêm nhiều bạn mới. 

Tuy nhiên, bạn cần biết lựa chọn môn thể thao phù hợp mới có thể tăng chiều cao một cách tối đa. Dưới đây là những môn thể thao đã được kiểm chứng giúp tăng cường sức khỏe và phát triển chiều cao.

Top 5 môn thể thao tăng chiều cao tối đa cho trẻ

Bạn cần tìm cách luyện tập thể thao ngay từ bây giờ để sở hữu thân hình cân đối và cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là các môn thể thao giúp chiều cao phát triển nhanh nhất.

Đu xà

Đu xà được lựa chọn rất nhiều để tăng chiều cao. Khi bạn cố gắng với xà ở trên cao thì xương, đĩa đệm, cột sống đều được kích thích. Không chỉ chiều cao mà cơ bắp của bạn cũng được phát triển. Thực hiện đu xà đều đặn có lợi cho cột sống và đĩa đệm giúp chữa gù lưng hiệu quả. 

Khi đu xà bạn sẽ phải với cao khiến các khớp xương giãn ra một cách tối đa. Từ đó, chiều cao của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Với những người mới tập đu xà thì cần có một chế độ luyện tập phù hợp để quen dần. Mới đầu hãy đu 2-3 cái rồi tăng dần lên 5-10 cái. Đừng nên tập nặng trong thời gian đầu vì nó sẽ khiến bạn nản chí.

Bơi lội

Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả
Môn thể thao tăng chiều cao bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả và tăng mật độ xương

Bơi lội là môn thể thao tăng chiều cao phổ biến. Bạn vừa được thư giãn trong làn nước mát vừa giúp phát triển chiều cao. Để đạt hiệu quả gia đình nên cho trẻ tập bơi ngay từ khi còn nhỏ. Bơi là kỹ năng cần thiết giúp bạn không bị đuối nước. 

Nên học bơi ếch hoặc bơi sải để cơ thể phát triển chiều cao nhanh chóng. Nếu có thời gian hãy bơi 2 tiếng/ngày đặc biệt với trẻ đang tuổi mới lớn. Đừng trì hoãn vì nếu đã qua tuổi dậy thì sẽ rất khó đạt được chiều cao như mong muốn. 

Nhảy dây 

Nhảy dây là môn giúp tăng chiều cao được khuyến khích thực hiện thường xuyên. Khi nhảy dây, tay và chân giãn ra, cơ thể cũng phải hoạt động liên tục. Nó giúp bạn đốt cháy mỡ thừa và tăng chiều cao nhanh chóng. Nhảy dây có thể thực hiện tại nhà. Bạn nên tập 3-5 buổi/tuần trong thời gian 30 phút. Mỗi hiệp nhảy bạn nên kéo dài 80-100 nhịp/nhảy giúp cơ thể giãn ra tối đa nhé.

Đạp xe

Đạp xe giúp cơ thể khỏe mạnh
Đạp xe là môn thể thao tăng chiều cao giúp cơ thể khỏe mạnh

Có thể với thành phố việc đạp xe đi họ là khá ít. Tuy nhiên, các bạn có thể đạp xe thông qua máy đạp xe nhân tạo hoặc đạp xe tại công viên hay chỗ đất trống. Để không gặp vấn đề gì khi đạp xe bạn nên điều chỉnh yên xe và cổ xe để không gây ảnh hưởng đến các cơ và cột sống. Thời gian đạp xe lý tưởng là 30 phút, trong 10 phút ban đầu bạn nên đạp với tốc độ vừa phải rồi nhanh hơn để làm nóng cơ thể. 

Cầu lông

Môn thể thao tăng chiều cao tiếp theo chính là cầu lông. Khi chơi cầu lông bạn sẽ phải vận động mạnh hay bật nhảy, từ đó giúp xương phát triển tối đa. Khi luyện tập nhiều, cơ thể sẽ tiết ra hormon tăng trưởng giúp chiều cao tăng lên. Các bạn hãy cố gắng chơi cầu lông trong 30-60 phút để đạt đến chiều cao như mong muốn nhé. 

Bóng đá

Đá bóng giúp xương bền bỉ và khỏe mạnh
Môn thể thao tăng chiều cao đá bóng giúp xương bền bỉ và khỏe mạnh góp phần tăng chiều cao

Bóng đá dường như là môn thể thao quen thuộc với các bạn nam. Khi đá bóng bạn phải chạy nhiều hay nhảy cao, đây là cách giúp chiều cao của bạn tăng nhanh chóng. Chơi đá bóng 2-3 lần/tuần giúp giải tỏa căng thẳng rất tốt. Bạn có thể rủ bạn bè chơi đá bóng trong 2 tiếng và nên nhớ bổ sung thêm nước khi chạy. Chơi bóng đá giúp phần thân dưới của bạn khỏe hơn. Lúc này, cơ thể bạn sẽ tiết ra chất HGH giúp tâm trạng trở nên vui vẻ và tăng chiều cao rất tốt.

Những lưu ý để tăng chiều cao tối ưu

Ngoài luyện tập các môn thể thao tăng chiều cao ra, bạn cần lưu ý đến những điều dưới đây để đạt được hiệu quả như mong muốn.

  • Khởi động trước khi tập để tránh bị chuột rút.
  • Chọn trang phục phù hợp, co giãn tốt để tập luyện thoải mái.
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng chiều cao hiệu quả.
  • Uống thêm các thực phẩm chức năng giúp bổ trợ tăng chiều cao. 
  • Uống đủ nước và ngủ đủ giấc là điều quan trọng nếu muốn tăng chiều cao.

Để tăng chiều cao bạn cần phải kiên trì, cố gắng luyện tập trong một thời gian bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực. Mong rằng với bài viết về môn thể thao tăng chiều cao trên đây đã giúp các bạn tìm được bộ môn phù hợp với mình.