Kiến Thức - Chia Sẻ

Liệu kê 3 lợi ích khi ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao

Xếp hạng bài viết

Khi luyện tập bước cường độ cao, bạn nên tìm cách để phục hồi lại năng lượng. Trong đó, phương pháp ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao là cách làm giảm sưng, giảm đau hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của phương pháp này nhé.

Tác dụng của việc ngâm đá sau khi chơi thể thao

Khi chơi các môn thể thao cần vận động nhiều, cơ thể bạn sẽ mất nước và mệt mỏi. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng ngâm mình trong đá lạnh sẽ giúp cơ thể giảm nhiệt và giảm đau rất tốt. Đối với những người gặp chấn thương trong thể thao thì phương pháp này vốn rất phổ biến. Không chỉ giúp cơ thể phục hồi, ngâm đá lạnh còn đem đến nhiều lợi ích khác nữa cho cơ thể, bao gồm:

Giúp cơ thể giải nhiệt

Ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao
Ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao giúp cơ thể giảm nhiệt rất tốt

Càng vận động nhiều, quá trình trao đổi chất sẽ càng tăng. Theo đó, tốc độ lưu thông máu cũng tăng cao so với lúc không vận động. Lúc này, thân nhiệt tăng nhanh sẽ khiến cơ thể cảm thấy nóng. Nếu bạn không tìm cách làm cơ thể hạ nhiệt, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, ngâm mình vào đá lạnh là cách làm hiệu quả giúp cơ thể giảm nhiệt tức thì. 

Giảm sưng viêm mô cơ

Khi luyện tập thể thao quá sức bạn sẽ gặp phải các cơn đau ở cơ, gân, xương. Lúc này, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra tế bào miễn dịch giúp vùng tổn thương nhanh chóng lành lại. Để giảm cơn đau nhức, ngâm chân bằng nước đá là cách làm hiệu quả để xoa dịu vùng tổn thương. Bởi khi ngâm chân trong nhiệt độ thấp, các mạch máy sẽ co lại giúp giảm đau nhanh chóng. 

Ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao sẽ giúp giảm đau nhức cơ rất hiệu quả. Nghiên cứu của Đại học New Hampshire cho biết ngâm mình trong đá lạnh sẽ giúp giảm sưng và đau lên đến 20 lần.

Giúp máu và oxy lưu thông

Vận động với cường độ mạnh sẽ khiến cơ thể bị kiệt sức. Vì vậy, bạn cần lấy lại năng lượng sau lần tập đó. Ngâm đá lạnh là phương pháp giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi chỗ thể thao. Vì nước lạnh khiến các mạch máu co lại giúp cơ thể không còn có cảm giác đau nhức. Khi cơ thể hết mệt mỏi nhờ đá lạnh, các mô bên dưới sẽ bắt đầu ấm lên giúp máu lưu thông tốt hơn. 

Giảm mệt mỏi hiệu quả

Ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao giúp cơ thể giảm nhiệt
Ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao giúp cơ thể giảm nhiệt và phục hồi hiệu quả

Chơi thể thao quá sức khiến cơ thể mệt mỏi và đau nhức cơ. Nhưng ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi nhanh chóng. Các cơn đau nhức tan biến giúp cơ thể bạn lấy lại năng lượng đã mất. Tinh thần cũng trở nên sảng khoái hơn rất nhiều sau khi ngâm đá.

Cách ngâm đá sau khi chơi thể thao tốt nhất 

Ngâm đá lạnh đem đến nhiều hiệu quả tuy nhiên, nếu ngâm sai cách sẽ gây phản tác dụng. Bạn cũng không nên ngâm đá quá lâu vì nó chỉ đem lại lợi ích trong giai đoạn đầu. Cần quan tâm đến nhiệt độ và thời gian áp dụng phương pháp. 

Cách tốt nhất là ngâm đá trong khoảng 10-15 độ C. Chỉ nên ngâm trong 15 phút vì đây là thời gian giúp cơ thể phục hồi hiệu quả. Nếu cơ thể bạn dễ bị lạnh hãy ngâm trong vòng 6-7 phút trị liệu.

Nếu chưa từng ngâm đá lạnh, bạn hãy thử với 21 độ C để cơ thể kịp thích ứng. Sau khi đã quen, hãy giảm đang từ 1-2 độ cùng với đó là lau khô người, mặc áo ấm và nghỉ ngơi trong 15 phút. Các vận động viên chuyên nghiệp thường giảm đau bằng cách xối nước từ chân rồi lên toàn thân. Nếu có vết thương hở bài có thể cuộn vùng da đó bằng túi nilon để tránh nước vào.

Những lưu ý trong việc ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao

Ngâm đá mạnh vừa giúp thể chất phục hồi vừa giúp thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là những lưu ý khi ngâm nước đá lạnh như sau:

Chọn thời gian thích hợp

Không phải lúc nào ngâm nước đá cũng được, bạn cần chọn thời điểm phù hợp để phương pháp này đem đến hiệu quả. Tốt nhất nên ngâm đá lạnh ngay sau khi vừa luyện tập xong. Lúc này, cơ thể đang chịu tổn thương cần tìm cách để phục hồi.

Cách ngâm cho đúng

Cần ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao đúng cách
Cần ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao đúng cách giúp đạt hiệu quả tối ưu

Bạn nên ngâm cả cơ thể trong nước lạnh để đem đến tác động tích cực. Hoặc bạn có thể bắt đầu với bàn chân rồi di chuyển lên các cơ bắp đang chịu tổn thương.

Các định mục tiêu luyện tập

Ngâm đá lạnh có nhiều tác dụng nhưng không phải trong tất cả các trường hợp. Phương pháp này giúp phục hồi và tăng kích thước của cơ mới. Vì vậy, nếu bạn rèn luyện thể thao với mục đích tăng cường cơ bắp thì không nên áp dụng phương pháp này.

Nghỉ ngơi để lấy lại sức 

Ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao chỉ là phương pháp đem đến hiệu quả lúc ban đầu. Không phải cứ ngâm là mọi cơn đau sẽ hoàn toàn tan biến. Do đó, hãy nghỉ ngơi và bổ sung nước giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể lấy lại năng lượng sau mỗi lần tập.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về tác dụng của ngâm đá lạnh sau khi chơi thể thao. Nếu bạn thường xuyên rèn luyện thể thao thì đây là cách làm hiệu quả giúp giảm đau, giảm sưng đồng thời giúp tinh thần thư giãn sau khi vận động mạnh.