Thông tin

Triển khai các nội dung tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO

Xếp hạng bài viết
Ngày 13-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung tổ chức Lễ đón nhận bằng ghi danh của UNESCO di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” tại tỉnh Tuyên Quang.

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 11 tỉnh có di sản, gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ngày 12-12-2019, tại Phiên họp lần thứ 14 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Di sản này thuộc cộng đồng Tày, Nùng, Thái của 11 tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận, thống nhất quy mô, thời gian, địa điểm, nội dung chương trình tổ chức Lễ đón nhận bằng ghi danh của UNESCO gắn với Lễ hội Thành Tuyên, diễn ra từ ngày 25 đến 27-9-2020 tại TP Tuyên Quang với sự tham gia của 11 tỉnh có di sản. Lễ đón nhận dự kiến diễn ra vào 20 giờ ngày 25-9-2020 tại sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang. Trong dịp này còn diễn ra các hoạt động phụ trợ như: Trưng bày, triển lãm di sản Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam và các sản vật đặc sắc của các địa phương; Đêm hội Thành Tuyên; Chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang khẳng định ý nghĩa của việc tổ chức Lễ đón nhận nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể; tuyên truyền, quảng bá di sản trong cộng đồng. Đồng chí cũng tiếp thu toàn bộ các ý kiến tham gia góp ý tại hội nghị để chỉ đạo cơ quan chuyên môn hoàn chỉnh kế hoạch. Đồng thời, cam kết phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tổ chức buổi lễ đón nhận thành công tốt đẹp.

Theo báo Tuyên Quang online.