Kiến Thức - Chia Sẻ

Ching Chong là gì? Vì sao từ này liên quan đến phân biệt chủng tộc?

Xếp hạng bài viết

Vấn nạn phân biệt chủng tộc luôn là một vấn nạn gây nhức nhối trong cộng đồng, nhất là những người bị phân biệt. Không lâu trước đây có một từ ngữ xuất hiện để nhạo báng người khác đó là từ Ching Chong. Vậy Ching Chong là gì và có liên quan gì đến vấn nạn phân biệt chủng tộc? Nguồn gốc của từ Ching Chong là gì và những lưu ý quan trọng khi sử dụng nó để không làm tổn thương người khác? Tất cả những câu hỏi này sẽ được mình giải đáp chi tiết trong bài viết ngày hôm nay.

Ching Chong là gì?

Ching Chong là gì?
Ching Chong là từ dùng để phân biệt chủng tộc

Trong vấn đề chủng tộc có rất nhiều từ ngữ nhạy cảm liên quan, nếu sử dụng nó có thể làm tổn thương người khác. Một trong số đó chính là từ “Ching Chong”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết từ Ching Chong là gì và thường xuyên dùng nó để trêu đùa người khác. Vậy Ching Chong là gì và nó có ý nghĩa như thế nào mà khiến người khác phải ái ngại khi nói tới?  

Ching Chong hay còn có cách nói kháng là Chang Chong, có phiên âm là \ˈchiŋ ˈchəŋ\. Đây là một từ ngữ ra đời để miệt thị người Trung Quốc nói riêng và cộng đồng người châu Á đang sinh sống ở các châu lục khác, nhất là châu Mỹ và châu Âu. Từ ngữ này dùng để phân biệt chủng tộc thường được người nói tiếng Anh bản địa dùng. Họ dùng từ này để miệt thị những người có ngoại hình châu Á và những người trong cộng đồng Hoa Kiều. 

Hiện nay từ ngữ này xuất hiện ngày càng nhiều do văn hóa châu Á ngày càng phát triển và du nhập sâu vào các châu lục khác trên thế giới. Bạn có thể thường xuyên thấy nó xuất hiện tại các diễn đàn Kpop tại phương Tây, họ cho rằng những người nổi tiếng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… đều là Ching Chong. Thường những người bị nói là Ching Chong đều cảm thấy rất tổn thương vì bị phân biệt chủng tộc. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Ching Chong

Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Ching Chong
Ching Chong ra đời để cười nhạo cách phát âm của người Trung Quốc

Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của từ Ching Chong là gì mà nhiều người lại dùng nó để miệt thị người khác như vậy? Nguồn gốc của từ này đến từ cách phát âm tiếng Anh không sõi của phần lớn người Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. 

Những người sống trong quốc gia không nói tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thì sẽ có cách nói tiếng anh không rõ ràng, hơi lơ lớ. Những người phương Tây họ dùng yếu điểm này để cười nhạo cách nói tiếng Anh của người châu Á. 

Trong tiếng Trung Quốc có rất nhiều từ được phát âm bắt đầu bằng âm “Ch”. Do đó khi nói tiếng Anh họ sẽ vô thức phát âm những từ có cách nói như âm “Ch” thành “Ch” hết. Điều này khiến cho người bản địa cảm thấy buồn cười và đã dùng từ Ching Chong để cười nhạo các phát âm không sõi của người Trung Quốc. 

Tuy nhiên, sau khi từ này ra đời và được dùng ngày càng rộng rãi thì nó đã không còn chỉ đích danh người Trung Quốc nữa. Thậm chí những người phương Tây đã dùng nó nhạo báng người châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam. Các du học sinh hoặc những người sang châu Âu, châu Mỹ để học tập và làm việc thường xuyên phải chịu sự kỳ thị phân biệt chủng tộc này. 

Những lưu ý khi sử dụng từ Ching Chong

Những lưu ý khi sử dụng từ Ching Chong
Cần hạn chế sử dụng từ Ching Chong

Ngày nay nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn diễn ra rất rộng rãi do đó bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ này trên các nền tảng mạng xã hội nước ngoài. Đây là điều khiến cho những người da vàng cảm thấy bị tổn thương nghiêm trọng, song điều này vẫn chưa dừng lại. Do đó, khi sử dụng từ Ching Chong này bạn cần phải thật sự cẩn thận để không gây tổn thương đến người khác. 

Đầu tiên là không nên phản ứng quá gay gắt và tiêu cực khi nghe người khác nói từ Ching Chong với mình. Vì người ta đang phân biệt chủng tộc mình mà mình còn bạo lực với người ta là hành vi không tốt. Do đó, nếu có ai miệt thị bạn bằng từ Ching Chong thì hãy lơ họ đi hoặc nói chuyện với họ từ tốn, đề nghị họ không được làm điều đó với mình nữa. Vì bên phương Tây rất hay dùng quyền tự do ngôn luận để lấp liếm và bao biện cho sự phân biệt chủng tộc của mình. 

Thứ hai là bạn không nên dùng từ này với mục đích đùa vui, trêu ghẹo. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sử dụng từ Ching Chong trên mạng xã hội để làm meme, trêu đùa nhau và gây tiếng cười với bạn bè thân thiết. Nhưng điều này cũng không nên vì từ này ra đời để phân biệt chủng tộc người da vàng nói chung, chúng ta không bài trừ nó mà còn dùng nó để vui đùa thì khác gì không tôn trọng chính chúng ta. 

Tuyệt đối không dùng từ Ching Chong với ai khác, nhất là những người đang nỗ lực học ngoại ngữ. Không ít người đang ngày đêm nỗ lực học ngoại ngữ nhưng vẫn bị người khác dùng từ Ching Chong để nhạo báng. Điều này ảnh hưởng đến lòng tự trọng của họ rất nhiều. 

Kết luận

Ching Chong là một từ mà người phương Tây dùng để miệt thị người Trung Quốc nói riêng và người da vàng nói chung. Vì ý nghĩa của nó không tích cực nên khi nghe từ này có rất nhiều người sẽ bị tổn thương. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Ching Chong là gì và những lưu ý quan trọng khi dùng từ Ching Ching là gì rồi.