Kiến Thức - Chia Sẻ

Tổng Hợp Kiến Thức Về Chu Trình Krebs Trong Sinh Học Lớp 10

Xếp hạng bài viết

Bạn đang tìm hiểu về chu trình Krebs nhưng có quá nhiều thông tin mới lạ chưa biết bắt đầu từ đâu? Để biết chi tiết về khái niệm, đặc điểm và các giai đoạn diễn ra chu trình này, đừng bỏ lỡ những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này. Chắc chắn bạn sẽ tổng hợp được những kiến thức cơ bản quan trọng và dễ dàng ghi nhớ bài học. 

Tìm hiểu khái quát về chu trình Krebs

Tìm hiểu về chu trình krebs
Tìm hiểu về chu trình krebs

Để biết cách thức hoạt động của chu trình này, trước tiên hãy khám phá khái niệm và ý nghĩa của chu trình crep trong hô hấp tế bào. 

Chu trình Krebs là gì?

Bạn có thể gọi tên chu trình này với cái tên khác là chu trình crep. Đây là một trong những chu trình quan trọng trong hô hấp tế bào ở thực vật và động vật. 

Chu trình crep diễn ra hàng loạt các phản ứng enzyme, liên quan đến quá trình chuyển hóa oxi hóa của các đơn vị acetyl. Vậy nên nó đóng vai trò là nguồn năng lượng chính của tế bào. 

Khác với quá trình đường phân, chu trình krebs là một vòng khép kín. Ở phần đầu và phần cuối con đường tái tạo hợp chất. 

Nó được tạo ra do NADH và FADH2 phản ứng với nhau. Nhiệm vụ chính là chuyển các điện tử đến con đường tiếp theo trong mạng lưới hệ thống hô hấp của tế bào. 

Chu trình crep là điều kiện quan trọng để diễn ra các bước oxi hóa tiếp theo. Nếu chu trình này không diễn ra, chu trình axit citric cũng bị tạm ngưng. 

Xem thêm:  Sinh vật sản xuất là gì? Phân loại và chức năng của chúng ra sao?

Ý nghĩa chu trình crep

Ý nghĩa chu trình crep
Ý nghĩa chu trình crep
  • Đây là giai đoạn thoái hóa chung và cuối cùng của các chất protein, glucid và lipit. 
  • Thực hiện cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào. 
  • Cung cấp chất chuyển hóa trung gian cho các chu trình chuyển hóa khác trong tế bào. 

Các giai đoạn diễn ra chu trình Krebs

Chi trình crep diễn ra trong vòng 7 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Ngưng tụ và tích hợp

  • Các nhóm acetyl 2 cacbon và phân tử oxaloacetat 4 cacbon sẽ ngưng tụ và kết hợp với nhau để tạo ra phân tử 6 cacbon nitrat. 
  • Tốc độ phản ứng sẽ phụ thuộc vào lượng ATP và tỉ lệ nghịch với tốc độ phản ứng của chu trình krebs. Nếu mức ATP tăng cao, tốc độ phản ứng sẽ giảm và ngược lại. Nếu ATP giảm, tỷ suất sẽ tăng lên. 

Bước 2: Isocitrate

Trong giai đoạn này, citrate sẽ mất đi một phân tử nước và nhận lại các phân tử khác tạo thành isocitrate khi thực hiện chuyển hóa đồng phân. 

Bước 3 và 4: Diễn ra quá trình oxi hóa và khử Cacbon

Cụ thể, trong bước 3, isocitrate bị oxi hóa tạo ra phân từ 5 cacbon,  α-ketoglutarate, 1 phân tử CO2, 2 điện tử. Đồng thời khử NAD++ thành NADH. 

Cả bước 3 và 4 đều diễn ra quá trình oxi hóa và khử cacbon. Từ đó, chuyển hoán NAD++ thành NADH, giải phóng các nhóm cacbonyl tạo ra phân tử CO2. 

Trong đó, α-ketoglutarate được tạo ra từ bước 3. Succinyl được tạo ra từ bước 4 sẽ kết hợp với CoA để tạo ra succinyl CoA. Ngoài ra, enzyme xúc tác được điều hòa bởi hoạt động ức chế phản hồi NADH, succinyl CoA và ATP.

Bước 5: Tạo ra ATP và GTP

Succinyl CoA giải phóng CoA – SH và chuyển đổi thành Succinate. Đồng thời ADP và GDP cũng được chuyển hóa thành ATP và GPT dưới sự xúc tác của enzyme Succinyl CoA Synthetase.

Có 2 loại enzyme được sử dụng trong bước 5:

  • Dạng đầu tiên được tìm thấy trong các mô tim và xương, nơi sử dụng lượng lớn ATP. Dạng enzyme này sẽ tạo thành ATP. 
  • Dạng enzyme thứ 2 được tìm thấy ở các mô như gan, tạo thành GTP chủ yếu được sử dụng để tổng hợp protein. 
Xem thêm:  Sinh vật sản xuất là gì? Phân loại và chức năng của chúng ra sao?

Bước 6: Quá trình khử nước

Quá trình khử nước sẽ chuyển hóa Succate thành Fumarate. Hai nguyên tử hydro sẽ chuyển thành FDA và tạo ra FADH2 dưới xúc tác của enzyme Succinate Dehydrogenase. 

Bước 7: Sản xuất Malate

Để tạo ra malate, nước sẽ được thêm vài fumarate. Malate sau khi hình thành sẽ trải qua quá trình oxi hóa, tạo ra oxaloacetate giải phóng ra hai ion hydro. 

Đồng thời, NAD được chuyển hóa thành NADH cũng được hình thành dưới xúc tác của Malate dehydrogenase và kết thúc chu trình krebs.  

Phương trình cụ thể của chu trình crep:

2 Acety +6 NAD+ + 2 FAD + 2 ADP + 2 Pi => 4 CO2 + 6 NADH + 6 H+ + 2 FADH2 + 2 ATP

Sản phẩm cuối cùng của chu trình Krebs

Sau khi kết thúc 7 bước chu trình crep đã tạo ra các sản phẩm:

  • 2 phân tử Cacbon đioxit được giải phóng sau mỗi một chu trình. 
  • Ba NADH và Một FADH, các chất này sẽ kết nối với hô hấp hiếu khí để tạo ra các phân từ ATP.
  • Một ATP hoặc GPT

Đây là sản phẩm được tạo ra từ một phân tử Acetyl CoA. Nếu tính số lượng sản phẩm từ một Glucose chứa hai phân tử Acetyl CoA, bạn cần nhân số lượng sản phẩm này với 2. 

Sơ đồ tóm tắt chu trình Krebs

Để nắm bắt các bước diễn ra chu trình crep, bạn chỉ cần ghi nhớ sơ đồ tóm tắt dưới đây:

Sơ đồ diễn ra chu trình Krebs
Sơ đồ diễn ra chu trình Krebs

Kết luận

Như vậy, bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin về khái niệm, ý nghĩa và các giai đoạn diễn ra chu trình krebs. Đây đều là những kiến thức cơ bản nằm trong môn sinh học lớp 10. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các em học sinh dễ dàng nắm bắt bản chất và ghi nhớ các kiến thức mới một cách đơn giản. Theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều bài viết tổng hợp kiến thức thú vị.