Kiến Thức - Chia Sẻ

Khám phá danh sách TOP 10 thành phố giàu nhất Thế giới 2023

Xếp hạng bài viết

Henley & Partners – một công ty tư vấn di cư đầu tư có trụ sở tại London (Anh) vừa công bố danh sách các thành phố giàu nhất Thế giới năm 2023. Báo cáo của Henley & Partners được thực hiện thông qua việc theo dõi thói quen chi tiêu của hơn 150.000 cá nhân có thu nhập ròng cao (HNWI) tại 97 thành phố trên Toàn cầu. Những cá nhân này thường là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty. Cùng chúng tôi khám phá top 10 thành phố giàu nhất Thế giới 2023 dưới đây.

Thành phố giàu nhất Thế giới – New York

 New York
Thành phố giàu nhất Thế giới – New York

Thành phố giàu nhất Thế Giới năm 2023 là New York. Theo đó, bảng xếp hạng năm nay cho thấy, Mỹ đang chiếm ưu thế với 10 thành phố “có mặt” trong danh sách 50 thành phố giàu có nhất trên toàn cầu.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ 2012 đến 2022, New York đã chứng kiến sự gia tăng ấn tượng với số lượng cá nhân sở hữu tài sản trị giá từ một triệu đô la trở lên tăng lên 40%, đạt con số khoảng 340,000 người. Điều này đã củng cố vị thế của thành phố này là thành phố giàu nhất Thế giới.

Theo báo cáo, New York (Mỹ) đứng đầu trong danh sách các thành phố giàu nhất Thế giới nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp tài chính và đa dạng hóa nền kinh tế. New York được biết đến như một trung tâm tài chính hàng đầu tại Hoa Kỳ với các ngân hàng lớn nhất, sàn giao dịch chứng khoán, nhà cung cấp dịch vụ tài chính và tổ chức khởi nghiệp. 

Ngoài ra, New York cũng là nơi có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên Toàn cầu theo vốn hóa thị trường, bao gồm Sàn giao dịch New York (NYSE) và Sàn giao dịch Nasdaq. Với sự hiện diện của nhiều tập đoàn công nghệ lớn, thành phố này còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin Toàn cầu.

New York City bao gồm 5 quận: Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens và Staten Island. Thành phố này cũng nổi tiếng với các khu vực dân cư xa xỉ nhất thế giới. Ví dụ như Đại lộ số 5 tại Manhattan – nơi giá căn hộ cao cấp có thể lên đến hơn 27,000 đô la (khoảng 635 triệu đồng VN) mỗi mét vuông.

Tokyo

Tokyo đang có 290.3 triệu cư dân giàu có, trong đó có 250 triệu phú centi và 14 tỷ phú. Thành phố này đứng trong danh sách Top 10 thành phố giàu nhất Thế giới với mức tỷ lệ tỷ phú tương đối. Điều này thể hiện sự giàu có tại Tokyo được phân phối khá đồng đều giữa tầng lớp trung lưu và triệu phú cấp thấp, tạo nên sự ổn định cho thủ đô này. Đồng thời, Tokyo còn là trụ sở của các tập đoàn lớn như Hitachi, Honda, Mitsubishi, Softbank và Sony.

Vùng Vịnh

Vùng Vịnh
Thành phố giàu nhất Thế giới – Vùng Vịnh

Vùng Vịnh, bao gồm Thành phố San Francisco và Thung lũng Silicon. Đây là nơi cư trú của 285,000 triệu phú, trong đó có 629 triệu phú centi và một số lượng lớn tỷ phú ở tuổi 63. Đây là nơi “đóng đô” của hầu hết các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu, bao gồm Adobe, Apple, Cisco, Facebook (Meta), Google (Alphabet), HP, Intel, LinkedIn, Lyft, Netflix, OpenAI, PayPal, Twitter, Uber, Yahoo và Zoom.

Ngoài ra, Vịnh San Francisco của Mỹ xếp thứ 3 trong danh sách 10 thành phố giàu nhất Thế giới nhờ vào việc trả lương hấp dẫn cho các chuyên gia công nghệ tại Thung lũng Silicon.

London

Năm 2000, London đứng đầu trong danh sách các thành phố giàu nhất Thế giới với số lượng triệu phú “khủng”. Nhưng trong suốt hơn 20 năm qua, vị thế này đã bị tụt hạng. Mặc dù vậy, London vẫn có những khu vực ngoại ô xa hoa nhất thế giới, bao gồm Belgravia, Chelsea, Hampstead, Knightsbridge, Mayfair, Regents Park và St. Johns Wood. Thành phố này hiện có 258,000 cư dân giàu có, trong đó có 384 triệu phú centi và 36 tỷ phú.

Thành phố giàu nhất Thế giới – Singapore

Singapore
Thành phố giàu nhất Thế giới – Singapore

Dựa trên Bảng điều tra di cư của Henley mới nhất, Singapore đã xác lập danh tiếng là thành phố thân thiện với nhiều doanh nghiệp nhất trên toàn cầu và là điểm đến hàng đầu của các triệu phú di cư – với khoảng 2.800 cá nhân có thu nhập cao chuyển đến đây vào năm 2022. Singapore hiện đang là nơi cư trú cho 240.100 triệu phú, trong đó có 329 triệu phú centi và 27 tỷ phú.

Los Angeles

Los Angeles đứng thứ 6 trong danh sách 10 thành phố giàu nhất Thế giới. Los Angeles là nơi sinh sống của 205,400 triệu phú, trong đó có 480 triệu phú centi và 42 tỷ phú. Các ngành công nghiệp mũi nhọn tại Los Angeles bao gồm giải trí, truyền thông, bất động sản, bán lẻ, công nghệ và vận tải.

Thành phố này có diện tích rộng tới 1.302 km vuông và dân số 3,8 triệu người, tổng sản phẩm quốc nội khổng lồ lên tới 789,7 tỷ USD. Tương tự như London (Anh), Los Angeles nổi danh về lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Không chỉ vậy, Los Angeles còn nổi tiếng toàn cầu trong ngành công nghiệp điện ảnh với kinh đô điện ảnh thế giới – Hollywood. Trung bình mỗi năm, Hollywood sản xuất không dưới 400 bộ phim, phục vụ hơn 4,5 tỷ lượt người xem và tạo ra doanh thu khổng lồ khoảng 30 tỷ USD.

Hồng Kông

 Hồng Kông
Thành phố giàu nhất Thế giới – Hồng Kông

Hồng Kông là nơi cư trú của 129,500 triệu phú, trong đó có 290 triệu phú centi và 32 tỷ phú. Mặc dù tăng trưởng đã chậm lại trong thập kỷ gần đây nhưng Hồng Kông vẫn duy trì vị trí là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu trên toàn cầu. Đây là nơi mà nhiều doanh nhân giàu có nhất châu Á đặt trụ sở. Thị trường chứng khoán Hồng Kông vẫn giữ vững vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán thế giới.

Thành phố giàu nhất Thế giới – Bắc Kinh

Nằm ở vị trí thứ 7 trong top 10 thành phố giàu nhất Thế giới là Bắc Kinh – thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Với diện tích rộng lớn lên tới 16.801 km vuông và dân số lên đến 21,5 triệu người, Bắc Kinh có tỉ trọng GDP ấn tượng đạt 458,2 tỷ USD.

Bắc Kinh là thủ đô chính thức của Trung Quốc. Đây là nơi cư trú của 128.200 triệu phú, trong đó có 354 triệu phú centi và 43 tỷ phú, biến thành phố này thành trung tâm của nhiều tập đoàn lớn nhất thế giới. Điều đáng chú ý, dân số tỷ phú tại Bắc Kinh cũng đứng top thế giới, chỉ đứng sau Thành phố New York và Vùng Vịnh theo thước đo này.

Bắc Kinh nắm giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông của Trung Quốc với mạng lưới đường quốc lộ và đường cao tốc hiện đại. Sân bay quốc tế của Bắc Kinh là một trong những sân bay lớn nhất thế giới tính theo số lượng hành khách, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại, kinh tế và chính trị. Đặc biệt, hầu hết các tập đoàn lớn tại Trung Quốc chọn Bắc Kinh làm trụ sở. Điều này giúp củng cố vị thế kinh tế của thành phố này trong thế giới kinh doanh.

Thượng Hải

Thành phố giàu nhất Thế giới Thượng Hải
Thành phố giàu nhất Thế giới – Thượng Hải

Là “trái tim” tài chính của Trung Quốc, Thượng Hải là nơi sinh sống của 127.200 triệu phú với 332 triệu phú centi và 40 tỷ phú. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đứng thứ ba trên thế giới về vốn hóa thị trường, chỉ sau NYSE và Nasdaq. Điều này thể hiện sự phồn thịnh của nền tài chính nơi đây.

Sydney

Với 126.900 triệu phú thường trú, trong đó bao gồm 184 triệu phú centi và 15 tỷ phú, Sydney tự hào là khu dân cư ngoại ô sang trọng bậc nhất thế giới như Bellevue Hill, Darling Point, Mosman, Point Piper và Vaucluse. 

Trong suốt hai thập kỷ qua, thành phố này đã chứng kiến sự tăng trưởng tài sản đáng kinh ngạc, nhanh chóng nổi lên như một trong những đô thị giàu có hàng đầu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Dự kiến, với sự phát triển đầy tiềm năng này, Sydney sẽ đạt vị trí trong Top 5 thành phố giàu có nhất trên toàn cầu vào năm 2040.

Kết luận

Trên đây là top 10 những thành phố giàu nhất Thế giới năm 2023 theo công bố của công ty tư vấn di cư đầu tư Henley & Partners. Điều này minh chứng cho sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế đột phá, góp phần đưa những quốc gia này hùng cường hơn.