Kiến Thức - Chia Sẻ

Cách Nhận Biết NaCl Có Kết Tủa Không Cực Kỳ Chuẩn Xác

Xếp hạng bài viết

NaCl hay có tên hóa học là Natri Clorua được biết đến với tên gọi quen thuộc là muối ăn. NaCl được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến nấu ăn thường ngày và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. NaCl có kết tủa không là thắc mắc của rất nhiều người.

Để tìm ra câu trả lời chính xác hãy cùng chúng tôi khám phá về định nghĩa, cấu trúc, tính chất và các dấu hiệu nhận biết trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về NaCl Natri Clorua

Giải đáp NaCl có kết tủa không?
Tìm hiểu chi tiết về NaCl – Natri Clorua

Muốn biết NaCl có kết tủa không, cần nắm rõ các thông tin liên quan đến hợp chất Natri Clorua. 

Định nghĩa

NaCl được định nghĩa là một hợp chất vô cơ có tên gọi hóa học là Natri Clorua. Đây là muối chủ yếu tạo ra độ mặt trong đại dương, chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. 

Trong cuộc sống, NaCl còn là thành phần chính có trong muối ăn được sử dụng làm gia vị, chất bảo quản trong thực phẩm. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực y tế sẽ có tác dụng giúp thuyên giảm và làm nhẹ các triệu chứng liên quan đến các bệnh về mũi họng. 

Ví dụ: Giảm cơn đau do nhiệt miệng gây ra, làm dịu vết mẩn đỏ trên da, hỗ trợ giảm tình trạng đau, viêm họng,…

Cấu trúc tinh thể của Natri Clorua

Cấu trúc tinh thể NaCl
Đặc điểm cấu trúc tinh thể của NaCl

Tinh thể muối NaCl có cấu trúc cân đối lập phương. Bên trong, các anion clorua lớn sẽ sắp xếp thành khối khép kín lập phương. Các cation natri nhỏ hơn làm nhiệm vụ lấp các lỗ hổng bát diện giữa chúng. Đồng thời, mỗi ion sẽ được bao quanh bởi 6 ion khác loại. 

Tính chất vật lý của muối NaCl là gì? NaCl có kết tủa không?

 • NaCl là chất rắn, có kết tinh không màu hoặc màu trắng.
 • Muối Natri Clorua không có mùi. 
 • Có khả năng hút ẩm trong tự nhiên, hấp thụ độ ẩm từ khí quyền ẩm trên 75% độ ẩm tương đối.
 • Nhiệt động nóng chảy ở mức 801 độ C và bốc hơi khi đạt nhiệt độ 1413 độ C. 
 • Độ hòa tan trong nước là 35.9g.ml (25 độ C) và giảm dần xuống khi có sự góp mặt của NaOH, CaCl2, HCl,…
 • NaCl có khả năng dẫn điện và nhiệt khi ở trạng thái lỏng và dung dịch. Khi ở trạng thái rắn sẽ mất đi tính chất này. 
 • NaCl ít tan trong rượu và không hòa tan trong Axit Clohydric đậm đặc. 

Tính chất hóa học

 • Loại muối: Là muối trung hòa, anion Axit không có khả năng phân li ra ion H+. 
 • Độ pH của NaCl = 7 và không đổi màu quỳ tím. 
 • Liên kết hóa học: Có lực hút tĩnh điện giữa hai ion mang điện tích trái dấu là Na+ và CL-. Liên kết này được hình thành do lực hút tĩnh điện giữa phi kim điển hình và kim loại điển hình. 
 • Sự điện li: Đây là chất điện li mạnh, có khả năng phân li hoàn toàn trong nước và tạo ra ion Na+ và Cl-. 
 • Sự kết tủa: Khi cho dung dịch HCl vào dung dịch bão hòa NaCl sẽ tạo ra kết tủa màu trắng. Khi thêm nước, kết tủa sẽ hòa tan lại. Đến đây, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi NaCl có kết tủa không? 
 • Các phản ứng tiêu biểu của Natri Clorua: Mặc dù không phản ứng với axit, bazơ và kim loại ở điều kiện thường nhưng có thể phản ứng với một muối. 

AgNO3 + NaCl → AgCl + NaNO3

Khi ở trạng thái rắn sẽ phản ứng với H2SO4 đậm đặc. Phương trình hóa học: NaCl + H2SO4 → NaHSO4 + HCl

Phản ứng điện phân: 2NaCl + 2H2O →2NaOH + H2 + Cl2

Giải đáp: NaCl có kết tủa không?

HCl kết hợp NaCl có kết tủa không?
NaCl kết tủa trắng khi kết hợp với dung dịch bão hòa HCl

NaCl có kết tủa không phụ thuộc vào hợp chất mà nó kết hợp. Nếu như kết hợp NaCl với nước sẽ không tạo ra kết tủa. Nhưng nếu nồng độ của NaCl vượt quá độ bão hòa nó sẽ kết tủa. 

Điều này xảy ra khi bạn cho lượng lớn muối hòa trong nước và liên tục đun sôi. Khi lượng nước trong dung dịch giảm dần, nồng độ muối tăng lên đến một giá trị nhất định, NaCl sẽ kết tủa. 

Vậy NaCl có kết tủa không nếu kết hợp với dung dịch HCl. Dựa vào tính chất hóa học của muối NaCl có thể thấy, Natri Clorua sẽ kết tủa màu trắng khi cho dung dịch bão hòa HCl. Tuy nhiên, phải đảm bảo một số điều kiện: NaCl và HCl phải được đun trong nhiệt độ cao. 

NaCl có kết tủa không? Kết tủa màu gì?

Màu kết tủa của NaCl sẽ phụ thuộc vào tạp chất có mặt trong dung dịch. Nếu dung dịch này là nước tinh khiết, NaCl sẽ kết tủa màu trắng giống màu của NaCl khi ở trạng thái rắn. 

Nhưng trong trường hợp dung dịch chứa tạp chất như oxit, kim loại hoặc các muối khác, màu sắc của Natri Clorua sẽ bị ảnh thưởng. 

Ví dụ: Trong dung dịch chứa tạp chất sắt, kết tủa NaCl sẽ có màu ngả vàng hoặc đỏ thay vì màu trắng. 

Khi kết hợp với các dung dịch khác, NaCl có kết tủa không?

Câu trả lời là KHÔNG. NaCl chỉ kết tủa khi kết hợp với dung dịch bão hòa HCl trong nhiệt độ cao. Tuy nhiên, kết tủa này cũng nhanh chóng ta ra nếu bạn thêm dung dịch nước tinh khiến. 

Kết luận

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về đặc điểm, tính chất vật lý và tính chất hóa học của Natri Clorua để tìm ra câu trả lời NaCl có kết tủa không? Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết thêm kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống. Theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích.