Kiến Thức - Chia Sẻ

Noel là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa biểu tượng ngày Giáng sinh

Xếp hạng bài viết

Ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây, từ lâu Giáng sinh đã trở thành ngày lễ lớn tại Việt Nam. Thời gian diễn ra ngày lễ này, khắp phố phường nổi bật với hình ảnh cây thông và ông già Noel. Vậy Noel là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh là gì? Bài viết này cùng mình tìm hiểu chi tiết nhé.

Noel là ngày gì?

giải đáp Noel là ngày gì?
Tìm hiểu về ngày Noel

Noel là ngày gì là câu hỏi tưởng dễ nhưng không phải ai cũng rõ tường tận. Theo đó Noel chính là ngày lễ Giáng sinh, đây là một trong các ngày lễ quan trọng nhất của các tín đồ Kitô hữu. Bên cạnh cái tên Noel, ngày lễ này còn có nhiều tên gọi khác như: Giáng sinh, Christmas, X-mas,…

Và quan trọng hơn cả, Noel cũng là ngày kỷ niệm sự chào đời của Chúa Jesus (Giêsu). Người Kitô giáo cho rằng chúa Giêsu được sinh ra khoảng giữa những năm thứ 7 và thứ 2 trước Công nguyên tại Bethlehem, xứ Judea.

Ngày Noel diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 dương lịch. Tuy nhiên các hoạt động đã được tổ chức vào tối hôm trước là ngày 24 tháng 12. Trong truyền thống của người Do Thái, ngày 25 tháng 12 là ngày chính của lễ Giáng sinh, còn ngày 24 tháng 12 là lễ vọng. 

Ý nghĩa của ngày lễ Noel

Ý nghĩa của ngày Noel
Noel là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Noel

Ngày 25 tháng 12 là ngày sinh nhật của Chúa Giêsu. Đây là ngày lễ cực kỳ quan trọng đối với các tín đồ Kitô Hữu. Bên cạnh ý nghĩa về tôn giáo, ngày sinh của Chúa Giêsu cũng là dịp để gia đình, người thân và bạn bè cũng tụ tập, quây quần bên nhau chia sẻ những câu chuyện vui buồn của cuộc sống.

Qua nhiều thập kỷ, lễ Giáng sinh được đón nhận theo nhiều cách khác nhau. Nếu ở các nước phương Tây, Noel là ngày các gia đình quây quần trong gia đình. Thì tại Việt Nam, đêm lễ vọng sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị, đây cũng là dịp để mọi người ra đường để hòa chung không khí của lễ hội.  

Đặc biệt ngày lễ Noel thì không thể thiếu những câu chuyện, hình ảnh về câu thông, tấm thiệp, ông già Noel và những món quà rồi. Noel là ngày gì bạn đã biết, cùng mình tìm hiểu ý nghĩa của những biểu tượng trong Giáng sinh nhé.

Ý nghĩa của các biểu tượng Giáng sinh

Trước khi diễn ra ngày lễ Noel từ 1 tuần đến 1 tháng, người ta sẽ tập trung trang trí cho nhà cửa, cửa hàng, đường phố rực rỡ sắc màu. Bạn có thể đã rất quen với hình ảnh của những tấm thiệp, những cây thông, ông già Noel, hang đá hay vòng lá,…Nhưng ít ai biết mỗi vật được trang trí đều có những ý nghĩa rất riêng, rất đặc biệt.

Vòng lá mùa Vọng

Vòng lá mùa Vọng giáng sinh
Noel là ngày gì? Ý nghĩa của vòng lá mùa Vọng

Vòng lá hình tròn được kết bởi lá cây, hoa và dây lấp lánh để tăng tính thẩm mỹ. Những vòng lá được treo ngay ở cửa ra vào mang ý nghĩa của sự sống vĩnh hằng và tình yêu vô tận của Thiên Chúa dành cho thế gian.

Hang đá

Noel là ngày gì?Ý nghĩa của hình ảnh hang đá
Ý nghĩa của hang đá Belem

Cứ đến Giáng sinh, mọi người sẽ dựng lại các hang đá ngay trước và trong khuôn viên nhà thờ tôn giáo. Bên trong hang đá có máng cỏ, có tượng của chúa Giêsu, mẹ Maria và thánh Giuse, mục đồng và gia súc,…Đây là hình ảnh tái hiện sự tích Đức Chúa sinh ra trong máng cỏ tại hang Belem.

Cây thông

Noel là ngày gì? Ý nghĩa của cây thông
Cây thông Noel – hình ảnh quen thuộc với Giáng sinh

Noel là ngày gì, cây thông Noel mang ý nghĩa ra sao? Cây thông với tán lá hình khối tam giác là biểu tượng của sự may mắn và vĩnh cửu của người Kitô giáo. Đây cũng là lý do có cây thông thì có Noel, có Noel mà không có cây thông thì không còn ý nghĩa. 

Ngôi sao Giáng sinh

Ngôi sao Giáng sinh thường được treo ở vị trí cao nhất chính là hình ảnh gợi nhớ đến lời hứa của Chúa Trời mang Đấng cứu thế đến với nhân loại. Bên cạnh đó, ngôi sao còn là ánh sáng xóa tan bóng tối trong đêm đông lạnh giá, đánh dấu thời khắc quan trọng khi mùa xuân ấm áp đang đến gần.

Ông già Noel

Ông già Noel là ai?
Ông già Noel chính là hình ảnh của Thánh Nicholas

Bạn có biết ông già Noel cũng là một vị Thánh không? Thực tế đây là Thánh Nicholas – một người vô cùng hào phóng và có tình yêu thương lớn đối với trẻ em. Có thể nói bất kỳ đứa trẻ nào trên thế giới cũng đều mong muốn nhận được món quà của ông già Noel trong ngày Giáng sinh.

Thiệp Giáng sinh

Ý nghĩa của thiệp giáng sinh trong ngày lễ Noel
Tấm thiệp giáng sinh có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Những tấm thiệp Giáng sinh đã bắt đầu xuất hiện từ lâu. Nguồn gốc của những tấm thiệp đến từ thương gia có tên là Henry Cole, chính ông đã nhờ một họa sĩ vẽ cho mình tấm thiệp này để tặng cho bạn bè người thân. Và sau đó những tấm thiệp được in ngày càng nhiều, ngày càng phổ biến cho đến ngày nay.

Quà Giáng sinh

Ý nghĩa của quà giáng sinh
Noel là ngày gì? Ý nghĩa của quà Giáng sinh

Không chỉ là biểu tượng của món quà mà Thiên Chúa ban tặng, quà Giáng sinh còn là cách để mọi người thể hiện tình cảm, sự quan tâm đối với bạn bè, người thân, gia đình. Trong những ngày này, bạn có thể chuẩn bị những món quà Giáng sinh ý nghĩa như: tất tay, tất chân, khăn quàng cổ, những tấm thiệp handmade,….Quan trọng hơn cả là dành những lời chúc có cánh đến với đối phương và cùng gia đình quây quần bên nhau nhé. 

Kết luận

Trên đây là giải đáp chi tiết thắc mắc Noel là ngày gì mà mình muốn chia sẻ. Chắc chắn ngày lễ Giáng sinh không còn là ngày xa lạ với tất cả mọi người, kể cả bạn có phải là một Kitô hữu chính hiệu hay không? Lễ Noel năm nay, bạn đã biết chuẩn bị món quà nào cho những người thân yêu rồi phải không nào?