Kiến Thức - Chia Sẻ

Khám Phá Trào Lưu RolePlay Và Phân Biệt Cosplay Với RolePlay

Xếp hạng bài viết

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Roleplay và Cosplay. Để phân biệt được hai trào lưu hóa trang này, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Roleplay là gì?

Roleplay hay còn viết tắt là RP dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhập vai. Thuật ngữ này dùng để chỉ một người thực hiện hành vi, cử chỉ, điệu bộ giống với một Original Character (OC) hay còn gọi là nhân vật, hình mẫu có sẵn hoặc do người thực hiện tự tưởng tượng ra. 

Roleplayer là gì?

Tìm hiểu về Roleplay
Tìm hiểu về Roleplay

Người thực hiện hóa thân thành nhân vật OC sẽ gọi là Roleplayer. Họ sẽ mặc trang phục và trang điểm giống với nhân vật OC mà mình hướng tới. Ngoài ra, cũng sẽ cư xử, thực hiện các hành vi giống với nhân vật để mọi người có thể nhận diện được bạn chính là nhân vật đó. 

Để tạo đạt được hiệu quả cao, Roleplayer còn xây dựng cả bối cảnh, không gian và kịch bản chuyên nghiệp. 

Ví dụ về RP: Nhân viên hóa trang thành chú vịt Donald ngay tại Disneyland để thu hút khách tham quan đến ghé thăm, chụp ảnh. 

Roleplay và Cosplay có gì giống và khác nhau

Sự khác biệt giũa Roleplay và Cosplay
Sự khác biệt giũa Roleplay và Cosplay

Cosplay cũng là một trào lưu hóa trang gần giống với RP. Nhưng thực tế đây là hai hình thức hóa thân nhân vật hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những đánh giá khách quan về những điểm giống và khác nhau của hai hình thức này. Theo dõi để thấy rõ được sự khác biệt. 

Giống nhau

Cả hai đều là trào lưu hóa trang, tạo hình và hóa thân thành một vật nào đó. Nhân vật này có thể xuất hiện từ một chương trình, bộ phim, bộ truyện hoặc nhân vật sáng tạo từ trí tưởng tượng. 

Khác nhau

  • RP: Đây là thuật ngữ phổ biến và có tính bao quát hơn. Khi lựa chọn trở thành Roleplayer, bạn có thể tự do hóa thân thành nhân vật ở thế giới truyện tranh, điện ảnh hay bất cứ nhân vật nào mà mình yêu thích. 
  • Cosplay: Thường hóa thân thành các nhân vật anime, trong game, manga. Khi trở thành Cosplayer thường nghiêng về hóa trang, không sử dụng đến lời thoại và thường để giao lưu và chụp ảnh. Hiện nay, có nhiều lễ hội Cosplay tổ chức để các bạn trẻ hóa thân thành nhân vật mà mình yêu thích. Các chương trình này thường thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. 

Các thể loại roleplay phổ biến nhất

Các thể loại roleplay
Các thể loại roleplay

Có 3 thể loại Roleplay cơ bản nhất, cụ thể:

Roleplayer hóa thân thành nhân vật

Thể loại này có sự hỗ trợ về kịch bản, trang phục, bối cảnh,… Việc của roleplayer là sử dụng khả năng diễn xuất của mình để thể hiện tính cách, nội tâm của nhân vật một cách chính xác nhất. 

Ví dụ: Các diễn viên hóa thân thành công chúa và biểu diễn tại công viên Disney, họ sẽ hóa trang, mặc trang phục và thực hiện các cử chỉ giống với nguyên mẫu. 

Thể loại nhập vai nhân vật OC

Đây là một kiểu nhập vai đặc biệt thường xuất hiện trên các trang mạng như facebook. Bạn sẽ tự tạo ra một nhân vật ảo, có hình ảnh, tính cách và câu chuyện riêng. 

Hóa thân thành nhân vật trong game hay còn gọi là nhập vai RPG

Khi đó, bạn sẽ hóa thân thành một nhân vật trong và hoàn thành các nhiệm vụ trong game. Các game nhập vai thường được xây dựng cốt truyện phức tạp và có chiều sâu, các phụ kiện, trang phục cũng được đầu tư để người chơi có thể nhập vai dễ dàng hơn. 

Bối cảnh trong game đều có sự liên kết và liền mạch từ đầu đến cuối. Người nhập vai có thể lựa chọn trở thành bất kỳ ai trong vũ trụ, hành tinh mà mình yêu thích. 

Ví dụ: Hóa thân thành công chúa Alloy trong game The Witcher 3: Wild Hunt. Bạn sẽ được khám phá trái đất hậu tận thế trong Zero Dawn hoặc trở thành cướp biển khét tiếng tại GTA,…

Một số game nhập vai hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo: GTA V,  Lost in Blue, This land is my land, ARK 2…

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin về thuật ngữ hóa thân – Roleplay và so sánh với Cosplay để so sánh sự khác biệt giữa hai hình thức này. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về hoạt động nhập vai này.  Hãy comment ở phần bình luận để đưa ra nhận xét hoặc thắc mắc của mình để nhận được lời giải đáp trong các bài viết mới nhất.