Văn Hoá

Tìm hiểu khu di tích Láng Le Bàu Cò, dấu ấn trong công cuộc kháng chiến chống Pháp

Xếp hạng bài viết

Khi nhắc đến Thành phố Hồ Chí Minh, người ta thường nhớ đến những khu vui chơi nổi tiếng như phố đi bộ Nguyễn Huệ, nhà thờ Đức Bà, Landmark 81 hay biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh – Chợ Bến Thành,..

Bên cạnh đó, thành phố còn sở hữu những di tích lịch sử nổi tiếng, gắn liền với những cuộc kháng chiến cứu nước. Và khi nhắc đến những di tích lịch sử tại TPHCM, chúng ta không thể không nhắc đến khu di tích Láng Le Bàu Cò, một địa điểm gắn liền với những cuộc khởi nghĩa chống Pháp cứu nước. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về di tích Láng Le Bàu Cò qua bài viết ngay sau đây.

Địa chỉ khu di tích Láng Le Bàu Cò ở đâu?

Khu di tích Láng Le Bàu Cò nằm tại ấp 1 xã tân Nhựt, thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 20km.

Lịch sử hình thành và tên gọi Láng Le Bàu Cò

tìm hiểu tên gọi Láng Le Bàu Cò
Tìm hiểu tên gọi của di tích Láng Le Bàu Cò

Có lẽ bạn cũng đang thắc mắc rằng tại sao nơi đây lại có tên gọi là Láng Le Bàu Cò phải không? Để biết được ý nghĩa của tên gọi này, chúng ta cần phải nhìn nhận lại lịch sử hình thành của địa danh này.

Ngày xưa, nơi đây có vị trí nằm trên một cánh đồng rộng lớn, bao quanh đó là những con sông, kênh rạch chằng chịt. Do đó mà khu vực này có rất nhiều tôm, cua, cá,… Hàng ngày lại có những đàn cò, vịt trời, le le, đa đa, và những loài vật khác đến kiếm ăn tại khu vực này.

Bởi sự đặc biệt này, mà người dân nơi đây đã đặt cho khu vực này là Láng Le Bàu Cò. Láng ý chỉ đến những con sông, con rạch tại nơi đây, le và cò là chỉ đến những con chim trời bay về nơi đây kiếm ăn, bàu là ám chỉ đến 1 vùng trũng mà mọi loài vật đến đây sinh sống.

Xem thêm:  Khám phá top 5 khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ

Lịch sử của di tích Láng Le Bầu Cò

lịch sử di tích Láng Le Bàu Cò
Lịch sử di tích Láng Le Bàu Cò

Vào ngày 15/4/1948, di tích Láng Le Bàu Cò đã chứng kiến cuộc đối đầu ác liệt giữa lực lượng thực dân Pháp và người dân nơi đây. Bằng lòng dũng cảm và sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ với các loại vũ khí thô sơ, người dân cùng lực lượng vũ trang cách mạng đã chống trả quân Pháp một cách quyết liệt.

Mặc dù số lượng và vũ khí không bằng, nhưng các chiến sĩ đã tận dụng lợi thế của địa hình phức tạp và sự hỗ trợ hết mình từ người dân địa phương để ngăn chặn sức mạnh vũ trang của thực dân Pháp.

Cuộc đấu tranh đã chuyển biến nhanh chóng từ tình thế bị bao vây sang chiến thuật tấn công. Kết quả là quân Pháp phải chịu nhiều tổn thất, với hàng trăm binh lính bị tiêu diệt cùng nhiều vũ khí và xe cộ bị hủy hoại. Tuy nhiên, đã có không ít chiến sĩ của ta đã hy sinh trong trận đánh này, để lại nhiều nỗi đau sâu sắc cho nhân dân.

Nơi đây vẫn tiếp tục những hoạt động cách mạng với mong muốn giải phóng đất nước. Tuy nhiên đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vào ngày 14/10/1966, Láng Le Bàu Cò đã phải chứng kiến một bức tranh đẫm máu khi nơi đây đã bị một Tiểu đoàn của quân đội Việt Nam Cộng Hòa bị tấn công và tiêu diệt.

Cho đến năm 1988, khi đất nước đã trở về hòa bình, Huyện ủy quận Bình Chánh đã quyết định xây dựng một khu di tích lịch sử tại địa điểm này nhằm vinh danh những chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh không tiếc thân mình cho tổ quốc. Vào ngày 5/8/2003, khu di tích Láng Le Bàu Cò chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp Thành phố.

Ý nghĩa của di tích Láng Le Bàu Cò

Khu di tích Láng Le Bàu Cò đã để lại dấu ấn sâu sắc của một trang sử vĩ đại không chỉ đối với người dân Sài Gòn mà còn đối với lịch sử của tổ quốc. Trước sự căm hận đối với thực dân Pháp, chiến thắng Láng Le Bàu Cò chính thức mở ra một chương mới trong công cuộc đấu tranh giải phóng của dân tộc ta.

Xem thêm:  Khám phá top 5 khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ

Đối với chúng ta, chiến thắng Láng Le Bàu Cò chính là sự bắt đầu của giai đoạn kháng chiến mạnh mẽ và anh dũng. Trái lại, đối với quân địch, trận đánh này đã khiến họ phải lùi bước và gánh chịu tổn thất nặng nề. Chiến thắng Láng Le Bàu Cò đã khiến thực dân Pháp mất đi khả năng định hình chiến lược đánh bại Việt Minh, đồng thời đánh tan mọi kế hoạch phá hoại của quân giặc tại căn cứ Vườn Thơm.

Di chuyển đến di tích Láng Le Bàu Cò như thế nào?

di chuyển đến di tích Láng Le Bàu Cò
Các tuyến xe bus di chuyển đến di tích Láng Le Bàu Cò

Khu di tích Láng Le Bàu Cò cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chỉ 20km. Do đó mà bạn có thể dễ dàng đi đến di tích lịch sử này bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Nếu bạn di chuyển bằng xe máy, bạn cứ hãy mở google map lên và đi theo chỉ dẫn là có thể đến nơi.

Nếu bạn di chuyển đến khu di tích Láng Le Bàu Cò bằng xe bus và xuất phát từ chợ Bến Thành thì bạn có thể di chuyển theo lộ trình như sau:

  • Đầu tiên bạn sẽ bắt tuyến xe bus số 45 tại bến xe bus Hàm Nghi (lượt về)
  • Xuống trạm Trịnh Quang Nghị và tiếp tục bắt tuyến xe bus số 22 sau đó xuống tại trạm Láng Le Bàu Cò.
  • Vì trạm xe bus Láng Le Bàu Cò cũng không quá xa với khu di tích nên bạn có thể đi bộ khoảng chừng vài phút là tới nơi.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của khu di tích Láng Le Bàu Cò. Nếu có dịp đến với thành phố Hồ Chí Minh, bạn đừng quên ghé thăm nơi đây để có thể trải nghiệm những cảm giác hào hùng của dân tộc ta. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.