Văn Hoá

Khám phá 17 khu di tích lịch sử Huế nổi tiếng bạn không nên bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến Huế, chúng ta không thể không nhắc đến những ngôi chùa cổ kính, những khu lăng tẩm của thời vua chúa triều Nguyễn, những khu di tích lịch sử đã cùng nhân dân trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử,… Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá 17 khu di tích lịch sử Huế nổi tiếng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi đến với cố đô Huế.

Đại nội Huế

Đại nội Huế
Khu di tích lịch sử Huế – Đại nội kinh thành Huế

Khi đến với Huế, nơi đầu tiên mà bạn nhất định phải đến tham quan đó chính là Đại nội Huế. Nơi đây là một trong những khu di tích lịch sử ở Huế vô cùng nổi tiếng, thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đại nội Huế có 3 khu vực chính là Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, bao gồm các công trình kiến trúc phức tạp độc đáo như Đại Cung Môn, Tả Vu và Hữu Vu, Điện Cần Chánh, Thái Bình Lâu, Cung Diên Thọ… tạo nên một không gian lịch sử văn hóa độc đáo cho nơi đây.

Nhiều chuyên gia kiến trúc nhận định rằng, Đại Nội Huế được xem là một trong những công trình kiến trúc có quy mô đồ sộ, rộng lớn và phức tạp nhất Việt Nam. Theo như sử sách viết rằng, Đại Nội Huế được xây dựng trong một thời gian rất dài với hàng ngàn người thợ hồ xây dựng, thi công cùng nhiều hoạt động công việc khác như lắp sông, đào hào, đắp thành lũy,… và phải vận chuyển hàng tấn đất đá đi nơi khác.

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử triều Nguyễn và cùng nhân dân trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và Pháp, đến năm 1993, khu di tích lịch sử Huế – Đại Nội Huế đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa thế giới.

Đại Nội Huế mở cửa chào đón du khách vào lúc 7 giờ sáng cho đến 10 giờ tối hàng ngày. Đây chính là cơ hội bạn có thể đến và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc kì vĩ bên trong Đại Nội kinh thành Huế.

 • Đại Nội Huế tọa lạc tại Phú Mậu, thành phố Huế , Thừa Thiên Huế.
 • Giá vé tham quan: Với du khách Việt Nam thì 120 nghìn cho người lớn và 30 nghìn cho trẻ em. Du khách quốc tế là 150 nghìn một người.

Lăng tẩm của các triều vua nhà Nguyễn

Triều Nguyễn có tổng cộng 13 vị vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm được tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, chỉ còn 5 lăng tẩm của 5 vị vua là còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay. Mời bạn tiếp tục cùng mình tìm hiểu 5 lăng tẩm của 5 vị vua ở phần dưới đây.

Lăng vua Khải Định

Lăng tẩm của vua Khải Định được biết đến với những kiến trúc sang trọng, hiện đại, phức tạp, tinh xảo nhưng vẫn không làm mất đi những nét đặc sắc và độc đáo của văn hóa Việt Nam.

 • Lăng vua Khải Định nằm trên đường Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Lăng mở cửa vào lúc 7 giờ sáng và đóng cửa tham quan vào lúc 5 giờ 30 chiều.
 • Giá vé tham quan: người lớn là 100 nghìn/ vé, trẻ em là 20 nghìn/vé.

Lăng vua Tự Đức

Lăng vua Tự Đức
Lăng vua Tự Đức

Lăng vua Tự Đức là một trong những lăng tẩm đẹp nhất so với các triều vua nhà Nguyễn. Nơi đây nổi tiếng và thu hút nhiều sự quan tâm của du khách bởi nơi đây sở hữu phong cảnh hữu tình, 4 bề đều là cây xanh cùng với những kiến trúc độc đáo, đặc sắc, đậm chất phương Đông, thể hiện được sự tỉ mỉ và tinh tế của vị vua này.

Lăng vua Tự Đức được xây dựng vào năm 1864 đến năm 1867 trên mảnh đất có diện tích rộng khoảng 475ha, chứa hơn 50 công trình kiến trúc khác nhau.

Với những nét độc đáo trên, vào ngày 11/12/1993, lăng vua Tự Đức đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 • Lăng vua Tự Đức nằm tại thôn Thượng Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Lăng mở cửa vào lúc 7 giờ sáng và đóng cửa tham quan vào lúc 5 giờ 30 chiều.
 • Giá vé tham quan: người lớn là 100 nghìn/ vé, trẻ em là 20 nghìn/vé.

Lăng vua Minh Mạng

Nếu bạn là một yêu thích nghệ thuật, hội họa và ca hát thì lăng vua Minh Mạng là một địa điểm bạn nhất định phải đến tham quan một lần. Lăng vua Minh Mạng đã hòa quyện được những nét độc đáo trong kiến trúc cùng với hội họa và thơ ca, tạo nên một không gian kiến trúc độc đáo và tinh tế nhưng cùng không kém phần sang trọng.

 • Lăng vua Minh Mạng nằm trên đường Hương Thọ, huyện Hương Trà, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Lăng mở cửa vào lúc 7 giờ sáng và đóng cửa tham quan vào lúc 5 giờ 30 chiều.
 • Giá vé tham quan: người lớn là 100 nghìn/ vé, trẻ em là 20 nghìn/vé.
Xem thêm:  Khám phá khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng, nơi mang đậm dấu ấn lịch sử

Lăng vua Gia Long

Lăng Gia Long, được chính vua Gia Long giám sát xây dựng vào năm 1814, đặt tại vị trí trung tâm với 34 đồi quan sát được tứ phương. Khi đến với nơi đây, bạn sẽ hiểu hơn về những sự kiện trong lịch sử, những quy định, những câu chuyện trong triều Nguyễn vẫn lưu giữ cho đến nay. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hòa mình vào vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ nơi đây.

 • Lăng vua Gia Long nằm trên đường Hương Thọ, huyện Hương Trà, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Lăng mở cửa vào lúc 7 giờ sáng và đóng cửa tham quan vào lúc 5 giờ 30 chiều.
 • Giá vé tham quan: người lớn là 50 nghìn/ vé và miễn phí cho trẻ em

Lăng vua Đồng Khánh

Lăng vua Đồng Khánh là một trong những di sản quý giá của cố đô Huế. Nơi đây đã chứng kiến sự hiện diện của 4 triều vua Nhà Nguyễn và tồn tại xuyên suốt 35 năm.

Lăng vua Đồng Khánh được thiết kế với phong cách hòa quyện giữa kiến trúc giữa châu Á và châu Âu, tạo nên những nét độc đáo, hiện đại nhưng vẫn giữ được sự cổ kính, uy nghiêm. Nơi đây cũng đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hoá của thế giới.

Tham quan chùa Thiên Mụ

chùa Thiên Mụ
Tham quan chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được biết đến là ngôi chùa cổ kính và linh thiên nhất ở Huế, với hơn 400 năm lịch sử. Chùa Thiên Mụ có thiết kế giống với hình dáng của con rùa khổng lồ, nằm dọc theo bờ sông Hương, và được bao quanh bởi 2 vòng tường đá.

Tháp Phước Duyên tại chùa Thiên Mụ được xem là công trình kiến trúc nổi bật nhất tại đây. Tòa tháp cao 7 tầng, mỗi tầng lại thờ cúng một vị thần phật khác nhau, tạo nên một không gian thiêng liêng, ấm cúng.

 • Chùa Thiên Mụ tọa lại tại đồi Hà Khê, xã Hương Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Chùa mở cửa tham quan từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối và được miễn phí vé tham quan.

Trường Quốc Học Huế

Một di tích lịch sử Huế nổi tiếng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi đến Huế đó là trường Quốc Học Huế. Trường được biết đến với tên chính thức là trường trung học phổ thông chuyên Quốc Học. Đây được xem là ngôi trường phổ thông lâu đời và danh giá nhất tại Việt Nam.

Ban đầu trường chỉ vỏn vẹn là một dãy nhà cấp 4. Tuy nhiên đến năm 1896, trường đã được cải tạo và xây lại theo phong cách kiến trúc Tây Âu.

 • Trường Quốc Học Huế có địa chỉ 12 đường Lê Lợi, thuộc phường Vĩnh Ninh, Huế.
 • Giờ mở cửa của trường là từ 7 giờ 30 sáng đến 5 giờ chiều.

Đấu trường “Hổ Quyền”

Đấu trường Hổ Quyền được nhiều người cho rằng đây được xem như đấu trường La Mã phiên bản Việt Nam. Nơi đây được biết đến với công trình kiến độc đáo và duy nhất trên toàn thế giới.  Năm 1998, đấu trường Hổ Quyền được nước ta công nhận là di sản quốc gia.

Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một di tích lịch sử Huế đầy ý nghĩa. Nơi đây giới thiệu một cách sâu sắc về cuộc đời, công lao, và tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng chứa hơn 1300 hình ảnh, tư liệu và hiện vật được trưng bày trên diện tích lên đến 600m2, giúp cho du khách tham quan có thể hiểu hơn về cuộc đời cũng như những hành trình khó khăn và gian lao của bác Hồ trong công cuộc giải phóng đất nước.

Bảo tàng Lê Bá Đảng

Bảo tàng Lê Bá Đảng là một trong những địa điểm tham quan nghệ thuật mà các tín đồ yêu thích nghệ thuật tuyệt đối không nên bỏ qua. Nơi đây là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại của họa sĩ Lê Bá Đảng dành tặng cho thành phố Huế.

Tham quan Cung An Định

cung An Ninh
Di tích lịch sử Huế – cung An Ninh

Một khu di tích lịch sử Huế nổi tiếng khác mà bạn cũng nên tham quan một lần đó là Cung An Định. Nơi đây là một công trình kiến trúc độc đáo kết hợp phong cách Á – Âu, thể hiện sự hòa quyện giữa truyền thống cung đình và phá cách tân cổ điển Pháp.

Xem thêm:  8 di tích lịch sử Việt Nam được UNESCO công nhận cập nhất mới nhất 

Tọa lạc bên dòng An Cựu, đây là một phần của di sản cố đô Huế và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Với diện tích 23.463m2, Cung An Định đã thu hút du khách bởi những công trình kiến trúc độc đáo. Nơi đây được xem là điểm tham quan đặc biệt cho những ai muốn khám phá đời sống cung đình xưa của Huế.

 • Cung An Định có địa chỉ 179 đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Huế.
 • Giờ mở cửa của trường là từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
 • Giá vé tham quan với người lớn là 25 nghìn/vé, trẻ em được miễn phí vé tham quan.

Tham quan chùa Diệu Đế

Chùa Diệu Đế là một tuyệt phẩm kiến trúc độc đáo, thể hiện được sự tinh tế, và giao hòa với những bản sắc riêng biệt. Với diện tích khoảng 2.500m2, chùa được bao quanh bởi những tường la thành, tạo nên không gian yên bình và ấn tượng. Đây là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê lịch sử và nghệ thuật kiến trúc cổ điển.

 • Chùa nằm tại địa chỉ 100B đường Bạch Đằng, Huế

Tham quan Phu Văn Lâu

Phu Văn Lâu
Tham quan Phu Văn Lâu

Phu Văn Lâu nằm giữa Kỳ Đài và Nghênh Lương Đình gần bờ sông Hương. Đây là một công trình kiến trúc nhỏ nhưng mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa. Khung cột của lâu được xây bằng gỗ lim quý hiếm và mái lợp ngói hoàng lưu ly trên 2 tầng, tạo nên một biểu tượng về nét đẹp kiến trúc truyền thống, thậm chí được in trên tờ tiền 50 nghìn của Việt Nam.

Biểu tượng di tích lịch sử Huế – Cầu Trường Tiền

Khi nhắc đến biểu tượng của di tích lịch sử Huế không thể không nhắc đến cầu Trường Tiền. Cầu Trường Tiền là cây cầu bắc qua sông Hương ở Huế. Nơi đây không chỉ đóng vai trò kết nối các khu vực mà còn là biểu tượng lịch sử và văn hóa.

Với lịch sử hàng trăm năm, cây cầu đã trải qua nhiều thay đổi và được trang bị hệ thống đèn đổi màu, tạo ra cảnh quan đẹp và thú vị ban đêm. Được xây dựng dưới sự chỉ dẫn của vua Thành Thái vào năm 1896. Mặc dù đã trải qua 3 lần sập nhưng cầu vẫn gắn bó với lịch sử của Huế, vẫn đón chào du khách từ khắp nơi đến thăm quan.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm giữa hồ Truồi thuộc huyện Phú Lộc, được chia thành ba khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện. Ngoại viện có điện thờ chính, dành cho việc thờ phụng Tổ Sư Đạt Ma và Phật Tổ. Tăng viện là nơi sinh hoạt cho nam giới tu sĩ và phật tử, trong khi ni viện dành cho nữ giới nghỉ ngơi.

Khung cảnh thiên nhiên tại đây hòa quyện như một bức tranh thủy mặc, với núi non, hồ nước trong xanh gợn sóng. Đến đây, những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống dường như tan biến hoàn toàn.

Điện Hòn Chén

Theo nhiều sử sách ghi lại, điện Hòn Chén được xây dựng từ thời vua Gia Long và đã trải qua nhiều thay đổi về tên gọi cũng như việc tôn thờ khác nhau theo từng thời kỳ lịch sử.

Nằm kín mình sâu trong dãy núi Ngọc Trản, điện Hòn Chén chiếu bóng xuống sông Hương thơ mộng. Cho đến nay, điện Hòn Chén vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa. Nơi đây là điểm tham quan với 10 công trình kiến trúc đa dạng, thể hiện nghệ thuật trang trí tinh tế từ đầu thế kỷ 19.

Kinh nghiệm tham quan cố đô Huế

Huế có vị trí địa lý nằm giữa miền Nam và miền Bắc nên có thời tiết và khí hậu ôn hòa.

Mùa mưa bão kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, do đó bạn cần chú ý theo dõi thời tiết khi đi du lịch vào những tháng này. Mặc dù không có mùa đông rõ rệt như miền Bắc, nhưng nhiệt độ ở Huế có thể xuống thấp hơn 10 độ.

Thời gian tốt nhất cho chuyến tham quan đến Huế là vào giao mùa giữa hai mùa xuân-hạ và thu-đông. Tháng 4-5 có khí hậu ôn hòa, phù hợp cho các hoạt động vui chơi, đồng thời là thời điểm tổ chức Festival Huế.

Mùa hoa xứ Huế xuất hiện khắp nơi, từ hoa ngô đồng vào tháng 3-4, phượng đỏ ở mùa hè, đến sen trong Hoàng thành từ tháng 5-8, tạo nên vẻ đẹp mê hoặc của cố đô này.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã cùng bạn khám phá và tìm hiểu về 17 khu di tích lịch sử Huế nổi tiếng. Hy vọng qua bài viết này, mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa của các công trình kiến trúc, di tích lịch sử cố đô Huế. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.