Gia Đình

3 Cách Nấu La Hán Quả Giải Nhiệt Thanh Lọc Cơ Thể

Xếp hạng bài viết

Bạn chưa biết nên làm gì với quả la hán? Hãy thử ngay 3 cách nấu la hán quả thành trà. Không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tham khảo ngay!

La hán quả có tác dụng gì?

Tác dụng của la hán quả
Tác dụng của la hán quả

Rất nhiều người đã từng nghe qua tên của loại quả này, nhưng chưa biết tác dụng của nó là gì. La hán là một loại dây leo rụng và hay mọc hoang. Nó thường được tìm thấy tại các vùng núi và được làm khô và bày bán tại các cửa hàng thuốc Bắc.

Theo như tìm hiểu, bên trong quả la hán có chứa nhiều chất tốt. Cụ thể: Đường fructose và glucose, protein, vitamin C,… Quả có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt cơ thể và nhuận tràng. 

Ngoài ra, quả la hán còn được sử dụng trong các trường hợp như cảm sốt, viêm khí quản, viêm họng, táo bón,… Theo nghiên cứu gần đây, việc sử dụng quả la hán còn có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống lão hóa và chống viêm cực kỳ tốt.

3 cách nấu la hán quả đơn giản ngay tại nhà

La hán quả có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, cách nấu la hán quả đơn giản nhất chính là trực tiếp sử dụng quả la hán khô đun trong nước sôi. Nhưng chỉ, cần thêm một vài nguyên liệu đơn quản, sâm la hán sẽ trỏe nên thơm và ngon hơn rất nhiều.

Dưới đây là 3 cách nấu la hán quả với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Tham khảo ngay:

Cách nấu sâm la hán quả nha đam

Cách nấu la hán quả với nha đam rất được nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu la hán quả nha đam
Nguyên liệu nấu la hán quả nha đam
  • 1 trái la hán quả. 
  • 200gr nha đam.
  • 1 lít nước lọc. 

Lưu ý cách chọn nha đam:

  • Nên chọn các cành nha đam to để có thể lấy được nhiều thịt bên trong. 
  • Bên ngoài cành nha đam có màu xanh tươi, không có vết xước hay vết côn trùng cắn. 
  • Phần gai hai bên còn tươi, không bị héo. 

Sơ chế:

  • Nha đam: Dùng dao gọt vỏ nha đam, lấy phần thịt bên trong. Sau đó, cắt thành những khối vuông nhỏ có kích thước 1.5 – 2cm và cho vào bát nước muối pha loãng. Rửa sạch với 4 – 5 lần nước để nha đam bớt nhớt. 
  • Quả la hán: Rửa sạch quả và để ráo nước. Sau đó, tác quả la hán thành nhiều mảnh, có thể nấu cả vỏ và ruột để làm trà. 

Cách nấu la hán quả nha đam:

  • Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước 1 lít cho lên bếp và bật lửa nhỏ. 
  • Bước 2: Khi nước trong nồi bắt đầu sôi sẽ cho quả la hán và nha đam vào nồi. 
  • Bước 3: Đậy nắp và nấu ở lửa vừa trong vòng 30 phút là có thể thưởng thức trà sâm thơm ngon. 
  • Bước 4: Bạn có thể uống nóng hoặc thêm chút đá để mát hơn. 

Cách nấu nước la hán quả với long nhãn

Cách nấu la hán quả long nhãn
Cách nấu la hán quả long nhãn

Nguyên liệu:

  • 1 trái la hán. 
  • 30gr long nhãn khô. 
  • 1 lít nước lọc.

Mẹo chọn mua long nhãn ngon:

  • Nên chọn long nhãn khô có phần cánh long nhãn dày, cóp tròn đều, đẹp mắt. 
  • Màu sắc giống như mật ong màu nâu đậm. Khi ăn sẽ có cảm giác mềm , bơi bám răng và có vị ngọt đậm. Khi nuốt xuống vẫn lưu lại hương thơm đặc trưng của nhãn. 

Sơ chế quả la hán: Rửa sạch la hán quả để làm sạch phần lông và tách quả la hán thành 4 hoặc nhỏ hơn đều được. 

Cách nấu la hán quả:

  • Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước lọc 1 lít và đun trên bếp với lửa vừa phải. 
  • Bước 2: Khi nước đã sôi, thả quả la hán và long nhãn vào nồi.
  • Bước 3: Đậy nắp và nấu trong khoảng 30 phút để la hán và nhãn ra vị ngọt. 
  • Bước 4: Thành phẩm cuối cùng chính là món trà la hán long nhãn có vị ngọt thanh, vừa bắt mắt và tốt cho sức khỏe. 

Cách nấu sâm la hán quả với táo tàu

Cách nấu la hán quả với táo tàu cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu la hán quả táo đỏ
Nguyên liệu nấu la hán quả táo đỏ
  • 1 trái la hán. 
  • 100g táo tàu. 
  • 100g đường.
  • 500ml nước lọc.

Lưu ý cách chọn táo tàu khô:

  • Nên lựa chọn táo tàu Tân Cương của Trung Quốc tại địa chỉ đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng. 
  • Chọn loại táo tàu khô, có màu đẹp, không chọn loại táo có dấu hiệu ẩm ướt hay nổi mốc. 

Sơ chế:

  • Táo tàu: Rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 30 phút. Sau đó vớt ra và cát đôi hoặc các lát mỏng hơn. 
  • Quả la hán: Rửa sạch và cắt thành các mảnh nhỏ.

Cách nấu la hán quả với táo tàu:

  • Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước lọc 500ml và đun trên bếp với lửa vừa. 
  • Bước 2: Cho quả la hán và đun với lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút để quả tiết ra chất ngọt và hương thơm đặc trưng. Sau đó, vớt bỏ phần vỏ và ruột ra khỏi nồi nước. 
  • Bước 3: Tiếp đến, cho 100gr đường vào nồi và khuấy đều đến khi tan. 
  • Bước 4: Thả táo đỏ vào nồi đun trong vòng 5 – 7 phút cho táo thấm đường thì tắt bếp là hoàn thành.

Trà la hán tào tàu có thể sử dụng ngay khi còn nóng. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức một món đồ uống mát lạnh có thể thêm đá khi dùng. 

Kết luận

Để có được một món đồ uống giải nhiệt và thanh lọc cơ thể thật đơn giản với 3 cách nấu la hán quả phía trên. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trên và đừng quên theo dõi các bài viết khác để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác.