Bạn đang tìm kiếm một thức uống giải nhiệt cho mùa hè và tốt cho sức khỏe? Nước sâm bông cúc chính là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong thời tiết nóng nực. Nếu bạn chưa biết cách nấu sâm bông cúc như thế nào? Hãy cùng Sở Văn Hóa Thể Thao Du Lịch Tuyên Quang tìm hiểu 5 công thức sau đây để tự mình tạo ra đồ uống thơm ngon ngay tại nhà nhé!
Nội dung
Tác dụng của nước sâm bông cúc
Nước sâm bông cúc không chỉ là một món đồ uống thơm ngon mát lạnh và mùa hè mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Có thể kể đến:
- Loại bỏ nhiệt độc: Hỗ trợ ngăn ngừa và loại bỏ mụn đầu đen, mụn đỏ, mụn mủ và giảm sốt.
- Hỗ trợ ngủ ngon.
- Giảm bớt căng thẳng, đau đầu.
- Hỗ trợ thải độc, mát gan: Khi kết hợp bông cúc với kim ngân hoặc bồ công anh sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan. Từ đó cải thiện và phục hồi chức năng gan.
- Giảm các cơn đau do kinh nghiệt: Nước sâm bông cúc sẽ giúp tăng cường thể chất, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp giảm bớt các cơn đau co thắt vùng bụng mỗi khi đến ngày đèn đỏ.
- Ngăn ngừa lão hóa và sáng mịn làn da: Nếu thường xuyên uống nước sâm bông cúc sẽ giúp bạn có được làn da sáng mịn, hạn chế bã nhờn. Từ đó, làm chậm quá trình lão hóa của da.
5 cách nấu sâm bông cúc giải thanh nhiệt cơ thể đơn giản
Hiện nay, có rất nhiều cách nấu sâm bông cúc khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên liệu nấu sâm bông cúc mà bạn có, sẽ tạo ra hương vị hoàn toàn mới. Dưới đây là 5 cách nấu nước sâm bông cúc đơn, có thể thực hiện nay tại nhà. Hãy thử ngay 5 cách này và chọn ra công thức hợp với khẩu vị của mình nhất.
Cách nấu nước sâm bông cúc đường phèn đơn giản
Chuẩn bị
- 30g bông cúc hoặc nụ cúc.
- 250 – 350g đường phèn.
Sơ chế
- Chuẩn bị một thau nước sạch và ngâm bông cúc trong vòng 5 phút.
- Sau đó vớt ra, để ráo nước và bỏ hết nước ngâm đi.
Lưu ý: Trong lúc ngân bông cúc, cần đảm bảo hoa hoặc nụ đã chìm trong nước. Nếu thấy hoa nổi lên trên, hãy nhẹ tay ấn xuống phía dưới.
Cách nấu sâm bông cúc đường phèn:
- Chuẩn bị 4 lít nước sạch cho vào nồi.
- Đun sôi nước, sau đó bật lửa vừa vào thả bông cúc vào nồi.
- Đun tầm 3 phút sẽ bật to bếp.
- Tiếp theo, cho đường phèn và khuấy đều đến khi tan hết. Bạn có thể tùy chỉnh số lượng đường cho vào để phù hợp với khẩu vị.
Cách nấu sâm bông cúc la hán
Chuẩn bị:
- 30g bông cúc.
- 01 quả la hán.
- 250 – 350g đường phèn.
Sơ chế:
- Ngâm bông cúc trong một thau nước sạch trong 5 phút.
- Sau đó, vớt ra một chiếc khay để ráo nước.
- Cắt quả la hán thành các miếng nhỏ.
Cách nấu
- Chuẩn bị một chiếc nồi lớn để đổ 4 lít nước.
- Đặt nồi lên bếp và để lửa vừa đến khi nước sôi sẽ cho quả la hán vào trước.
- Sau 15 phút, thả bông cúc vào trong và nấu thêm 3 phút với lửa lớn.
- Cho đường phèn và khuấy đến khi tan và nêm nếm sao cho vừa uống.
- Để nguội và lọc qua rây để lọc hoa cúc và các mảnh la hán trước khi uống.
Cách nấu nước sâm bông cúc táo đỏ
Nguyên liệu:
- 30g bông cúc.
- 9 quả táo đỏ nguyên trái và 60g táo độ cắt lát.
- 250 – 300g đường.
Sơ chế:
- Ngâm bông cúc trong nước sạch 10 phút và đổ đi để ráo nước.
- Rửa táo đỏ với nước và để khô ráo.
Cách nấu sâm bông cúc táo đỏ
- Đặt nồi nước 4 lít lên bếp và đun lửa vừa.
- Nước sôi lớn sẽ thả táo đỏ nguyên quả vào trước và đun sôi trong 5 phút.
- Sau đó, thả bông cúc vào nấu trong 5 phút.
- Tiếp tục thả táo đỏ cắt lát vào nồi và đun thêm 3 phút.
- Cuối cùng, sẽ cho đường phèn tạo độ ngọt vừa đủ và tắt bếp.
Cách nấu sâm bông cúc long nhãn
Nguyên liệu:
- 30g bông cúc.
- 100g long nhãn.
- 250 – 300g đường phèn.
- 4 – 5 lá dứa.
Sơ chế:
- Ngâm bông cúc với nước sạch trong 10 phút. Sau đó, đổ lấy hoa và để ráo nước.
- Rửa long nhãn qua 1 – 2 lần nước để làm sạch cát.
- Rửa lá dứa và để khô ráo nước.
Cách nấu sâm bông cúc với long nhã:
- Chuẩn bị một nồi nước 4 lít và đặt lên bếp đun sôi.
- Khi nước đã sôi sẽ thả bông cúc vào trong và để lửa nhỏ đun trong 5 phút.
- Thả long nhãn và lá dứa vào nồi đun với nước sôi lớn trong 3 phút.
- Cuối cùng cho đường phèn dựa theo khẩu vị và tắt bếp.
Cách nấu nước sâm bông cúc hạt chia
Nguyên liệu:
- 30g bông cúc.
- 60g hạt chia.
- 4 – 5 lá dứa.
Sơ chế:
- Ngâm bông cúc trong nước 5 phút và vớt ra để ráo nước.
- Rửa sạch lá dứa.
Cách nấu sâm bông cúc hạt chia:
- Chuẩn bị một nồi nước 4 lít và đặt lên bếp.
- Cho lá dứa vào trong nồi và bật bếp đun lửa lớn.
- Khi nước sôi, hãy thả bông cúc vào nồi và tiếp tục nấu trong 3 phút.
- Tiếp theo, cho thêm đường phèn sao cho hợp khẩu vị và khuấy đều.
- Cuối cùng, tắt bếp và đổ hạt chia vào trong. Chỉ cần để nguội là có thể uống ngay hoặc cho thêm đá để tăng độ mát lạnh.
Kết luận
Như vậy, bài viết đã tổng hợp 5 cách nấu sâm bông cúc tạo ra 5 thức uống thơm ngon tốt cho sức khỏe ngay tại nhà. Còn chần chờ gì mà không lưu lại công thức và thử ngay hôm nay. Chúc mọi người thành công!