Kiến Thức - Chia Sẻ

Cháy phố là gì? Những Bài Đăng Hot Nhất Trên Facebook và TikTok

Xếp hạng bài viết

“Cháy phố” không còn là từ ngữ quá xa lạ đối với người dùng facebook, tiktok hiện nay. Vậy thuật ngữ cháy phố là gì mà lại đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội đến như vậy? Để biết được điều này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

Cháy phố là gì?

cháy phố là gì
Ý nghĩa thật sự của thuật ngữ cháy phố là gì?

Thuật ngữ “cháy phố” thường được sử dụng để mô tả một tình huống khi có một sự cố hoặc sự kiện nghiêm trọng xảy ra, thường là tại một khu vực nào đó trong một thành phố hoặc khu đô thị. “Cháy phố” thường chỉ vào việc sự cố này đang thu hút sự chú ý lớn từ phương tiện truyền thông, cộng đồng và chính quyền địa phương. Tùy theo từng tình huống cụ thể, sự cố này có thể là một vụ cháy lớn, tai nạn giao thông nghiêm trọng, hoặc bất kỳ sự kiện nào khác có thể gây ra rối loạn hoặc lo ngại lớn cho cộng đồng.

“Cháy phố” là một cụm từ hài hước, được lóng trong ngôn ngữ hằng ngày để diễn đạt việc một sự kiện quan trọng đang diễn ra và thu hút sự quan tâm của nhiều người.  Tùy thuộc vào ngữ cảnh, người ta có thể sử dụng cụm từ này để nói về một sự kiện thực sự nghiêm trọng hoặc chỉ đơn giản để diễn đạt việc mọi người đang quan tâm đến điều gì đó.

Tuy nhiên, sau khi lan truyền qua mạng xã hội và bị chia sẻ rộng rãi, thuật ngữ “cháy phố” đã bị biến tướng và không còn giữ nguyên được ý nghĩa ban đầu của nó. Thay vào đó, nó mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Biến tướng ý nghĩa từ cháy phố khi lan truyền trên mạng xã hội

Ý nghĩa từ cháy phố là gì trên Facebook

nhóm quái xế đua xe được chia sẻ trên facebook
Video nhóm quái xế đua xe trên đường được chia sẻ trên facebook

Thuật ngữ cháy phố sau khi được lan truyền trên facebook có ý nghĩa ám chỉ việc đua xe trái phép với tốc độ khủng khiếp trên đường phố của những quái xế không sợ trời không sợ đất.

Từ cháy phố cũng là caption thường đi kèm những video đua xe trái phép với tốc độ khủng khiếp trên Facebook. Và hiện nay có rất nhiều hội nhóm mang tên cháy phố trên Facebook. Những người tham gia trong các hội nhóm này thường là những người yêu thích đua xe và mong muốn chia sẻ hoặc xem các video đua xe thú vị và nguy hiểm.

Đây là hành động vô cùng nguy hiểm và trái với pháp luật. Việc đua xe quá tốc độ sẽ vô cùng nguy hiểm cho người đi đường và cho chính bản thân của người lái xe. Không những thế, hành động chia sẻ các video độc hại này sẽ tác động rất lớn đến các mầm non của đất nước, khiến cho các em có những tư tưởng và suy nghĩ lệch lạc.

Ý nghĩa của từ cháy phố trên Tiktok

Video quái xế lái xe quá tốc độ
Video quái xế lái xe quá tốc độ trong lòng Hà Nội

Vậy trên nền tảng tiktok, cháy phố là gì? Và nó có khác so với cháy phố trên facebook hay không?

Thực ra, ý nghĩa của từ cháy phố ở cả hai nền tảng này là như nhau. Chúng đều chỉ đến việc cái quái xế đua xe trái phép với tốc độ khủng khiếp trên đường.

Tuy nhiên, nếu như trên facebook, những quái xế này chỉ có thể chia sẻ video trong các cộng đồng và hội nhóm của họ. Thì với tiktok còn kinh khủng hơn.

Tiktok có thuật toán tự phân phối video đến người dùng mà không cần biết video đó có nội dung như thế nào. Miễn sao video đó không vi phạm các chính sách của Tiktok và có được tác động đến được nhiều người thì video đó sẽ được lên xu hướng.

Và một video cháy phố lên xu hướng thì sẽ có hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn video cháy phố khác cũng có thể sẽ được lên xu hướng. Và điều này, sẽ tác động không nhỏ đến với người sử dụng nền tảng này. Đặc biệt là những trẻ em chưa có đầy đủ nhận thức về những tác hại xấu của các tệ nạn xã hội.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa thật sự của từ cháy phố là gì. Nghĩa đen của từ cháy phố không xấu nhưng khi được lan truyền trên mạng xã hội, nó đã trở thành một từ mang ý nghĩa vô cùng xấu và độc hại. Là một công dân, chúng ta cần phải loại bỏ ngay những thuật ngữ lệch lạc để bảo vệ cho thế hệ tương lai nước nhà.