Kiến Thức - Chia Sẻ

Lý giải CuSO4 có kết tủa không dễ hiểu nhất

Xếp hạng bài viết

Khi nói đến CuSO4 (đồng sunfat), một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là: “CuSO4 có kết tủa không?”. Đây là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực hóa học, bởi khi nắm được kiến thức này bạn sẽ lý giải được tính chất hòa tan, tương tác của CuSO4 trong môi trường nước và biết cách ứng dụng nó vào quy trình công nghiệp. Thế nên hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên lý này!

CuSO4 là chất gì?

CuS04 là chất gì
CuS04 có cấu trúc như thế nào?

CuSO4 là công thức hóa học đại diện cho muối đồng sunfat (II). Nó được tạo thành nhờ sự kết hợp của ion đồng (II) (Cu 2+) và ion sunfat (SO4 2-), với tỉ lệ 1:1. Về màu sắc CuSO4 có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc xanh dương. Về tên nó được gọi là đồng sulfate hoặc xanh vitriol .

CuSO4 thường xuyên được nhắc đến trong các vấn đề công nghiệp, nó được ứng dụng để làm chất xúc tác, thuốc trừ sâu và chất oxy hóa. Ngoài ra nó còn được sử dụng vào phân tích hóa học và điều chế một số chất hữu cơ.

CuSO4 có màu gì?

Màu sắc của CuSO4
CuSO4 có nhiều màu sắc khác nhau

CuSO4 có biểu hiện màu sắc khác nhau tương ứng với hình thức của nó, cụ thể: 

 • Khi CuSO4 ở dạng tinh thể thì có màu trắng.
 • Khi CuSO4 ở dạng pentahydrat, nó có màu xanh lam nhạt. Màu này được tạo ra bởi sự kết hợp của các ion đồng (II) và nước trong phân tử pentahydrat.
 • Khi CuSO4 bị oxy hóa có thể trở thành CuSO4.H2O hoặc CuSO4.5H2O tùy theo điều kiện. Cả hai hợp chất đều có màu xanh lam.

Có thể thấy màu sắc của CuSO4 phụ thuộc vào hình thức của nó và điều kiện môi trường, nhưng thường thấy nhất là màu trắng hoặc xanh.

Cấu trúc của CuSO4

Lý giải CuSO4 có kết tủa không đơn giản nhất
Cấu trúc của CuSO4

Cấu trúc hạt nhân của CuSO4 gồm ion đồng (II) trung tâm được bao quanh bởi bốn ion sunfat (SO4 2-) có dạng hình vuông phẳng, góc liên kết của ion SO4 2- là 109,5 độ. Liên kết hóa học trong muối đồng sunfat (II) được hình thành bằng liên kết cộng hóa trị giữa các nguyên tử. Trong đó ion đồng (II) kết hợp với các ion sunfat (SO4 2-) thông qua liên kết ion.

Cấu trúc phân tử của CuSO4 thường được mô tả là bốn phân tử ion SO4 2- xếp xung quanh ion đồng (II) trong một hình vuông phẳng. Nói cách khác, cấu trúc phân tử của CuSO4 là phân tử axit sunfuric bốn bậc trung tâm được cân bằng bởi ion đồng (II).

Tính chất vật lý và hóa học của CuSO4

Sau đây là một số tính chất vật lý và hóa học của CuSO4:

Tính chất vật lý:

 • Dạng tinh thể: Bột tinh thể màu trắng hoặc xanh.
 • Mật độ: 3,6 g/cm³ (dạng tinh thể).
 • Điểm nóng chảy: 110 độ C.
 • Điểm sôi: 150 độ C.
 • Độ hòa tan trong nước: Hòa tan tốt trong nước, độ hòa tan cao ở nhiệt độ phòng.

Tính chất hóa học:

 • Phản ứng với axit: CuSO4 phản ứng với axit tạo thành các muối khác và axit sunfuric.
 • Phản ứng với bazơ: CuSO4 phản ứng với bazơ tạo thành muối và nước khác.
 • Phản ứng với kim loại: CuSO4 phản ứng với các kim loại khác tạo thành muối khác và đồng.
 • Phản ứng với muối: CuSO4 tạo thành kết tủa khi trộn với các muối kiềm như NaOH, KOH.
 • Tác dụng oxy hóa: CuSO4 có tính oxy hóa và có thể oxy hóa các chất khác.
 • Tác dụng trùng hợp: CuSO4 có thể trùng hợp với các chất khác tạo thành hợp chất mới.

CuSO4 có kết tủa không?

CuSO4 có kết tủa không
CuSO4 với muối kiềm

CuSO4 có kết tủa không khi tác dụng muối kiềm? Câu trả lời có thể và CuSO4 sẽ kết tủa khi trộn với một số dung dịch muối kiềm như NaOH, KOH, Ba(OH)2, Mg(OH)2 hoặc Ca(OH)2.Ion Cu2+ trong CuSO4 sẽ tạo kết tủa hydroxit đồng (II) (Cu(OH)2) theo phản ứng:

 • CuSO4 + 2NaOH → Cu(OH)2 + Na2SO4

Kết tủa đồng hydroxit (II) có màu trắng hoặc xanh và có thể được sử dụng để tạo ra các hợp chất đồng khác. Hơn nữa, khi trộn CuSO4 với một số axit như HCl, H2SO4 hoặc HNO3 thì không tạo thành kết tủa. Tuy nhiên, những phản ứng này có thể tạo ra các sản phẩm khác như muối đồng khác, khí clo hoặc oxit nitơ.

CuSO4 kết tủa màu gì?

CuSO4 có kết tủa không và kết tủa màu gì
CuSO4 kết tủa xanh

Như đã đề cập ở trên thì chúng ta thì chúng ta có thể trả lời được câu hỏi “CuSO4 có kết tủa không?”. Vậy thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu CuSO4 sẽ kết tủa màu gì. Khi CuSO4 kết tủa thì sản phẩm kết tủa có màu xanh lam. Bởi vì, khi CuSO4 phản ứng với dung dịch muối kiềm như NaOH, KOH, Ba(OH)2, Mg(OH)2, Ca(OH)2 thì các ion Cu2+ trong CuSO4 kết hợp với các ion OH- trong muối kiềm tạo thành kết tủa hydroxit đồng (II) (Cu(OH)2), sản phẩm có màu trắng hoặc xanh nhạt.

Tuy nhiên, nếu muối kiềm được sử dụng không phải là dung dịch đậm đặc thì Cu(OH)2 kết tủa có thể không tách hoàn toàn khỏi dung dịch mà sẽ hòa tan lại trong dung dịch dưới dạng ion đồng (II) và ion hydroxide. Khi đó dung dịch sẽ có màu xanh nhạt do có mặt ion đồng (II).

CuSO4 có tan không?

CuSO4 có tan không
CuSO4 tan trong nước và axit

CuSO4 có tan trong nước không?

Sau khi tìm hiểu CuSO4 có kết tủa không thì chúng ta hãy cùng khám phá câu hỏi tiếp theo là CuSO4 có tan trong nước không? Câu trả lời là có và khi CuSO4 tác dụng với nước sẽ tạo thành dung dịch màu xanh lam. Điều này xảy ra do các phân tử nước phản ứng với các ion đồng (II) trong CuSO4 và tạo thành phức hợp gồm các ion Cu(H2O)62+, SO42- và proton (H+).

Phương trình hóa học hòa tan CuSO4 trong nước là:

 • CuSO4 (s) + H2O (l) → Cu2+ (aq) + SO42- (aq)

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hòa tan CuSO4 trong nước bao gồm nhiệt độ, áp suất, độ tinh khiết của nước và kích thước hạt CuSO4. Khi nhiệt độ tăng thì độ hòa tan CuSO4 trong nước cũng tăng.

CuSO4 có tan trong axit không?

Vậy là ta đã biết được CuSO4 có kết tủa không, cũng như là hợp chất này có tan trong nước không thông qua những giải thích ở phía trên. Thế nên, bây giờ hãy cùng tìm hiểu liệu rằng CuSO4 có tan trong axit không? 

CuSO4 sẽ hoàn toàn tan trong axit và khi hợp chất này tác dụng với axit cũng tạo thành dung dịch màu xanh lam. Axit phản ứng với ion SO42- trong CuSO4 và tạo thành axit sunfat (H2SO4) và ion đồng (II) (Cu2+).

Phương trình hóa học hòa tan CuSO4 trong axit là:

 • CuSO4 (s) + H2SO4 (aq) → Cu2+ (aq) + SO42- (aq) + H2O (l)

Tuy nhiên, độ hòa tan của CuSO4 trong axit kém hơn trong nước. Ngoài ra, nồng độ axit cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hòa tan CuSO4. Khi nồng độ axit tăng thì độ hòa tan của CuSO4 cũng tăng.

Kết luận

Tất cả những thông tin trên đã giải thích chi tiết về hợp chất CuSO4 và trả lời câu hỏi CuSO4 có kết tủa không? Cũng như đã giúp các bạn hiểu được các tính năng và ứng dụng của hợp chất này là gì? Hãy ghi chú lại kiến ​​thức hóa học này để áp dụng vào học tập hoặc nơi làm việc của mình.