Văn Hoá

Tìm hiểu top 18 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán bạn tuyệt đối không nên làm

5/5 - (1 bình chọn)

Theo nhiều quan niệm cho rằng, tết Nguyên Đán chính là sự khởi đầu cho một năm mới. Do đó mà những điều bạn làm vào đầu năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trong năm đó. Vì vậy mà có rất nhiều điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán mà bạn tuyệt đối không nên làm và không được làm. Những điều cấm kỵ này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán – Tránh uống thuốc

không sử dụng thuốc vào đầu năm
Không nên sử dụng thuốc vào những ngày đầu năm

Việc nấu thuốc hoặc uống thuốc vào ngày mùng một âm lịch là điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán, nếu không sẽ bị bệnh cả năm.

Ở một số nơi, sau khi tiếng chuông báo hiệu năm mới vào lúc nửa đêm ngày Tết, người bệnh đập vỡ niêu (bình thuốc) với niềm tin tục lệ này sẽ xua đuổi bệnh tật trong năm tới.

Không quét rác hoặc vứt rác vào ngày đầu năm

Quét rác và vứt rác là điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán mà bạn cần phải biết. Hành động quét rác hoặc vứt rác vào đầu năm gắn liền với việc quét bỏ đi của cải, tiền bạc và may mắn trong gia đình ra bên ngoài. Do đó mà một số nơi, người ta thường quét rác vào trong góc tường, hoặc góc nhà như là một hình thức để giữ lại tiền bạc trong gia đình.

Không nói những lời nói xui xẻo vào đầu năm

Không ai muốn nghe những lời có ý nghĩa tiêu cực hay những lời xui xẻo trong dịp Tết Nguyên Đán. Vào ngày đầu năm, bạn nên tránh nói ra những từ liên quan đến cái chết, bệnh tật, nghèo đói, ma quỷ,… Nếu như có chuyện không may mắn, bạn nên thay thế chúng bằng uyển ngữ, những từ đồng nghĩa đến vấn đề đó để hạn chế sự tiêu cực của câu chuyện. Ví dụ như nói là “ai đó đã mất” thay vì “ai đó đã chết”.

Không nên ăn cháo và thịt

Vào dịp đầu năm, bạn không nên ăn cháo vì theo quan niệm của người xưa cho rằng, chỉ người nghèo mới ăn cháo vào bữa sáng. Và chúng ta thường cũng sẽ không muốn đầu năm “nghèo” vì đây là điềm cho cả năm đều nghèo.

Ngoài ra, không nên ăn thịt vào bữa sáng ngày đầu năm vì tôn trọng các vị thần trong Phật giáo, những người được cho là chống lại việc giết hại động vật. Vào ngày tết Nguyên Đán, các vị thần đều ra ngoài gặp nhau và chúc nhau một năm mới hạnh phúc.

Tránh gội đầu và cắt tóc

tránh cắt tóc vào ngày tết Nguyên Đán
Tránh cắt tóc, gội đầu vào ngày tết Nguyên Đán

Một điều cấm kỵ vào ngày tết Nguyên Đán mà bạn cũng cần lưu ý đó là không cắt tóc và gội đầu vào ngày tết.

Theo quan niệm của văn hóa Trung Quốc, từ tóc (, fa ) có cùng cách phát âm và thực sự là cùng một ký tự với từ fa trong facai (发财), có nghĩa là ‘trở nên giàu có’. Vì vậy, việc “rửa lộc” đầu năm được coi là điều không tốt. Vì vậy, người ta quan niệm rằng tránh cắt tóc vào ngày đầu năm vì người ta tin rằng nó có thể mang lại điều xui xẻo cho gia đình và bản thân.

Xem thêm:  Top 13 món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán bạn nên biết

Tuy nhiên, xu hướng cắt tóc hoặc làm một kiểu tóc mới trước Tết Nguyên Đán để có một diện mạo mới và mang lại sự giàu có mới trong năm tới ngày càng trở nên phổ biến.

Không giặt quần áo vào ngày tết Nguyên Đán

Người ta không giặt quần áo vào ngày mùng một và mùng hai trong ngày tết Nguyên Đán vì hai ngày này được cho là ngày tổ chức sinh nhật của thủy thần. Giặt quần áo được coi là hành vi không tôn trọng thần nước.

Người xưa tin rằng nước tượng trưng cho sự giàu có. Do đó việc đổ nước sau khi giặt quần áo có nghĩa là đổ đi của cải, tiền bạc và sự may mắn trong gia đình.

Không nên may vá, thêu thùa

Ngày xưa nghề may vá thường là nghề dành cho phụ nữ. Mặc dù đây là một công việc thường ngày và quen thuộc, tuy nhiên đây cũng là một điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán.

Việc may vá từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 tháng giêng thì cả năm tới sẽ phải vất vả, khổ sở vì phải lao động trong ngày đầu năm. Ngoài ra, may vá còn tượng trưng cho sự nghèo khó. Do đó, để tránh những điều xấu này thì tốt nhất bạn không nên may vá vào những ngày đầu năm nhé.

Không sử dụng kéo hoặc dao trong những ngày đầu năm (trừ việc nấu ăn)

Sử dụng dao và kéo được người xưa quan niệm rằng là 2 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán.

Lưỡi kéo được cho là đôi môi sắc nhọn khi người ta cãi nhau. Việc sử dụng kéo vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán được coi là lời mời gọi những cuộc cãi vã với người khác trong năm tới.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh sử dụng dao ngoại trừ việc sử dụng dao để nấu ăn nhằm tránh bất kỳ tai nạn không đáng có nào. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận trong việc sử dụng. Dù gây hại cho người hay dụng cụ thì đó đều được cho là sẽ dẫn đến những điều không tốt lành và hao hụt tài lộc trong năm tới.

Không nhận số tiền lì xì lẻ

Đừng bỏ một số tiền lẻ vào phong bì màu đỏ và lì xì cho người khác. Theo quan niệm của người xưa cho rằng những con số chẵn mới thể hiện được những điều tốt đẹp luôn được nhân đôi.

Với những con số lẻ thì thường kém may mắn hơn. Đặc biệt những con số có gắn liền với số 4 được cho là con số kém may mắn nhất. Bởi theo tiếng hán việt thì 4 có nghĩa là tứ. Từ “tứ” có cách đọc khá tương đồng với từ “tử”, ý nói đến cái chết. Do đó bạn không nên lì xì số tiền có liên quan đến số 4 nhé.

Không nên tặng những món quà mang ý niệm không may mắn

Vào ngày tết Nguyên Đán, có một số món quà mang ý niệm là không may mắn mà bạn không nên cho tặng cho người khác như đồng hồ, kéo, dao, quả lê,…

Đồng hồ có thể được hiểu là biểu tượng của thời gian. Việc tặng đồng hồ có thể được coi là việc nhắc nhở về sự trôi qua của thời gian. Điều này có thể không phù hợp với không khí niềm vui, hân hoan của ngày Tết.

Kéo và dao có lưỡi cắt, gắn liền với việc cắt đứt. Việc tặng những vật này cho người khác có thể mang ý nghĩa tiêu cực về việc chia cắt, gây rạn nứt trong mối quan hệ. Điều này là không phù hợp trong bối cảnh gia đình sum họp và đoàn tụ trong dịp Tết đầu năm.

=>> Tham khảo thêm bào viết những món quà cho bố mẹ chồng ghi điểm tuyệt đối ngay

Tránh làm vỡ bát, dĩa, ly, cốc,…

Tránh làm vỡ bát dĩa
Làm vỡ bát đĩa là điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán

Phá vỡ tượng trưng cho sự không trọn vẹn và mang đến xui xẻo. Việc làm vỡ bát, đĩa, ly, bình hoặc gương được coi là điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán, mang ý niệm gây tổn thất lên tiền bạc hoặc gây ra sự mâu thuẫn khiến cho gia đình tan vỡ.

Xem thêm:  Khám phá top 10 sự thật thú vị về tết Nguyên Đán bạn nên biết

Nếu có lỡ làm cho vật gì đó bị vỡ, bạn hãy cẩn thận sử dụng giấy gói đỏ để gói những mảnh vỡ lại và nói thật thành tâm rằng “quanh năm bình an”.

Con gái đã lấy chồng không được phép về thăm nhà bố mẹ vào ngày Tết Nguyên Đán

Con gái đã lấy chồng không được phép về thăm nhà bố mẹ vào ngày Tết Nguyên Đán vì điều này được cho là sẽ mang lại xui xẻo cho cha mẹ, gây khó khăn về kinh tế cho gia đình. Theo truyền thống, con gái đã lấy chồng nên đến thăm nhà bố mẹ đẻ vào ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán.

Giữ cho trẻ em không được khóc

Tiếng khóc của trẻ được cho là sẽ mang lại điều xui xẻo cho gia đình cả năm. Vì vậy mà cha mẹ phải cố gắng hết sức để giữ cho trẻ không khóc bằng mọi cách có thể, khiến cho chúng luôn vui vẻ thì gia đình cả năm sẽ tràn ngập trong tiếng cười.

Không đến bệnh viện vào đầu năm

Không nên đến bệnh viện vào đầu năm
Đến bệnh viên được xem là điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán

Một điều kiêng kỵ vào dịp đầu năm mà bạn cũng cần lưu ý đó là không đến bệnh viện. Việc đến bệnh viện trong dịp tết Nguyên Đán được cho là sẽ mang lại bệnh tật cho người đó trong suốt cả năm. Do đó, hãy nên tránh việc đi bệnh viện nếu như bệnh tình không quá nghiêm trọng cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Tránh cho vay mượn tiền đầu năm

Không nên cho người khác vay mượn tiền vào những ngày đầu năm. Mọi khoản nợ nên phải trả trước đêm giao thừa. Và nếu có ai nợ mình thì đừng đến nhà người ta đòi vào ngày đầu năm. Người xưa cho rằng việc đòi nợ hay cho mượn tiền hoặc trả nợ vào dịp đầu năm là điều kém may mắn, cả năm tới sẽ phải sống trong nợ nần.

Không được mặc quần áo cũ, quần áo hư hỏng, bị rách

Quần áo cũ, bị rách tượng trưng cho sự nghèo nàn và kém may mắn. Do đó, nếu có khó khăn đến đâu, cũng hãy cố gắng sắm cho bản thân một bộ đồ mới với mong muốn có thể đổi vận cho bản thân cũng như gia đình.

Không nên mặc đồ màu trắng hoặc đồ màu đen

không nên mặc đồ đen, trắng
Không nên mặc đồ đen, trắng vào ngày tết Nguyên Đán

Đồ màu trắng và đồ màu đen thường được cho là màu của tang lễ, màu của sự mất mát và là màu của cái chết. Do đó, bạn không nên mặc đồ tang lễ vào dịp đầu năm. Thay vào đó hãy mặc những bộ đồ nhiều màu sắc để cả năm cuộc sống lúc nào cũng tràn ngập trong sự vui tươi và hạnh phúc.

Tuyệt đối không giết chóc

Đây được xem là điều quan trọng nhất trong các điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán. Việc giết chóc vào những ngày đầu năm thường được cho là một điều xui xẻo, mang đến tai họa đẫm máu. Do đó mà người ta thường giết gà, vịt, cá, lợn vào trước đêm giao thừa để tránh phải sát hại động vật vào những ngày đầu năm.

=>> Có thể bạn cũng quan tâm về những món quà biết tết cho bố mẹ ý nghĩa nhất năm 2024

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ cho bạn 18 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán tuyệt đối không được làm. Mặc dù những điều cấm kỵ này chỉ là những quan niệm xưa cũ và không có sự kiểm chứng của khoa học nhưng chúng đã gắn liền với hàng ngàn năm văn hóa, phong tục tập quán của nước ta.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tôn trọng văn hóa và phong tục tập quán cũng là một hành động tốt trong việc giữ gìn văn hóa, phải không nào? Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.