Kiến Thức - Chia Sẻ

Tứ đại Thạch Hầu là ai? Tìm hiểu chi tiết về Tứ đại Thạch Hầu

Xếp hạng bài viết

Trong cuốn tiểu thuyết “thế kỷ” Tây Du Ký – tác giả Ngô Thừa Ân có đề cập tới 4 con thạch hầu được sinh ra từ Đá Ngũ Sắc của Nữ Oa. 4 nhân vật này được mệnh danh là Tứ đại Thạch Hầu với phép thần thông vượt qua mọi quy luật của Tam giới.

Tứ đại Thạch Hầu là ai?

Tứ đại Thạch Hầu là ai
Tứ đại Thạch Hầu là 4 nhân vật trong cuốn tiểu thuyết “Tây Du Ký”

Nếu theo dõi cuộc phiêu lưu của Tây Du Ký trong thời gian dài, chắc hẳn bạn còn nhớ đến cuộc đại chiến “giả – thật” đầy ấn tượng giữa Tôn Ngộ Không và Lục Nhĩ Mỹ Hầu. Cuộc chiến này đã khiến cho tất cả thần tiên trên thiên đình phải choáng váng, không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Chỉ đến khi Phật Tổ Như Lai ra tay, thì thân phận thật sự của Lục Nhĩ Mỹ Hầu mới lộ diện.

Như vậy, so với Tôn Ngộ Không, Lục Nhĩ Mỹ Hầu không hề thua kém, thậm chí còn “nhỉnh” hơn vài phần. Do bởi con Thạch Hầu này đã tồn tại và tu luyện từ trước cả khi Tôn Ngộ Không ra đời. Nhưng trên thực tế, Lục Nhĩ Mỹ Hầu và Tôn Ngộ Không không phải là hai con yêu hầu duy nhất.

Theo truyền thuyết, khi đội đá vá trời, 4 mảnh vỡ đá ngũ sắc của Nữ Oa rơi vào Tam Giới. Từ đó hấp thụ linh khí ngàn năm để tạo nên Tứ đại Thạch Hầu. Các Thạch Hầu này không tuân theo bất kỳ quy luật nào của trời đất. Mỗi con Thạch Hầu đều sở hữu một khả năng riêng biệt, khiến cả Tam Giới phải khuynh đảo. 

Tứ đại Thạch Hầu có gì đặc biệt?

Tứ đại Thạch Hầu bao gồm: Linh Minh Thạch Hầu, Lục Nhĩ Mỹ Hầu, Xích Khao Mã Hầu và Thông Túy Viên Hầu. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu lý lịch của từng Thạch Hầu bên dưới đây.

Linh minh Thạch Hầu

Linh minh Thạch Hầu trong Tứ đại Thạch Hầu
Linh minh Thạch Hầu là tên gọi khác của nhân vật chính Tôn Ngộ Không

Linh Minh Thạch Hầu không ai khác chính là Tôn Ngộ Không. Khi Đá ngũ sắc vỡ thành mảnh, mảnh vỡ Linh Minh Thạch Hầu đã rơi xuống thế gian. Đây là nơi không có sự tích tụ linh khí như các khu vực khác trong Tam giới. Chính vì điều này, Tôn Ngộ Không đã mất hàng ngàn năm để tiếp nhận đủ linh khí từ trời đất. Từ đó mới có thể thoát ra khỏi bức tượng đá với hình dạng thật sự.

Mặc dù có xuất phát muộn nhất trong Tứ đại Thạch Hầu, nhưng Tôn Ngộ Không lại có may mắn được Bồ Đề tổ sư dạy cho 72 phép thần thông từ sớm. Chính nhờ sự hướng dẫn và truyền thụ của người thầy, bản lĩnh của Tôn Ngộ Không đã phát triển mạnh mẽ và không hề thua kém so với bất kỳ Thạch Hầu nào khác.

Điểm đặc biệt trong tính cách của Tôn Ngộ Không chính là tinh thần hướng thiện. Tôn Ngộ Không học hỏi từ những sai lầm và không ngừng sửa chữa những điểm yếu để tự hoàn thiện bản thân. Từ một kẻ ngông cuồng đến khi đạt giác ngộ và trở thành Đấu Chiến Thắng Phật là cả 1 hành trình dài đầy gian khổ. Do đó, không sai khi nói rằng, sự phát triển tính cách, nội tâm của Tôn Ngộ Không là một khía cạnh đáng để suy ngẫm khi thưởng thức tác phẩm Tây Du Ký.

Lục Nhĩ Mỹ Hầu

Lục Nhĩ Mỹ Hầu trong Tứ đại Thạch Hầu
Lục Nhĩ Mỹ Hầu sở hữu 6 đôi tai nghe được mọi chuyện của thế gian

Khi Đá ngũ sắc của Lục Nhĩ Mỹ Hầu bị vỡ rơi xuống cõi hồng hoang – nơi  không có sự phân chia rõ ràng giữa thiện và ác. Do đó, với lượng linh khí hấp thụ được, Lục Nhĩ Mỹ Hầu không thể tu luyện được để thuộc về một phía nào. Điều này khiến Lục Nhĩ Mỹ Hầu mãi mãi tồn tại ở giữa ranh giới mơ hồ giữa thiện và ác.

Ngay từ khi ra đời, Lục Nhĩ Mỹ Hầu đã sở hữu 6 đôi tai có khả năng nghe mọi sự trong thế gian. Do đó, không cần phải trải qua quá trình dạy dỗ, con Thạch Hầu này có thể tự mình tiếp thu tất cả các loại thuật pháp trong thiên hạ mà không thua kém bất kỳ ai.

Xích Khao Mã Hầu

Xích Khao Mã Hầu trong Tứ đại Thạch Hầu
Xích Khao Mã Hầu là con Thạch Hầu đắc đạo sớm nhất

Xích Khao Mã Hầu là một trong những con Thạch Hầu đắc đạo sớm nhất, thậm chí còn trước cả khi Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung. Do may mắn rơi vào cõi phật, đá ngũ sắc Xích Khao Mã Hầu hàng ngày nghe kinh thuyết giảng, hấp thụ linh khí phật môn. Nhờ vậy, Xích Khao Mã Hầu sớm trở thành một chánh quả, vượt bậc hơn hẳn so với những đồng loại khác.

Thông Túy Viên Hầu

Thông Túy Viên Hầu trong Tứ đại Thạch Hầu
Thông Túy Viên Hầu đại diện cho kẻ ác dưới địa ngục

Thật không may, đá ngũ sắc của Thông Túy Viên Hầu rơi vào cõi ma đạo. Hàng ngày, hắn hấp thụ âm khí đen tối. Do vậy, từ khi mới ra đời, Thông Túy Viên Hầu đã bị vùi lấp bởi năng lượng địa ngục đáng sợ. Khi con Thạch Hầu này đi qua đâu, con người cây cỏ đều dần trở nên khô cằn và mất đi sức sống. Điều này làm cho Thông Túy Viên Hầu trở thành nhân vật đáng sợ nhất trong Tứ đại Thạch Hầu.

Kết luận

Như vậy, Tứ đại Thạch Hầu đều sở hữu những loại sức mạnh riêng biệt. Điều này khiến Tam giới rơi vào vô số khủng hoảng. Tuy nhiên, có lẽ là do không có nhiều liên quan đến hành trình thỉnh kinh của Đường Tăng nên Thông Túy Viên Hầu và Xích Khao Mã Hầu thường ít được nhắc tới hơn so với hai con Thạch Hầu còn lại.