Văn Hoá

Khám phá TOP 7 khu di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng bạn nhất định không nên bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến được nhân dân ví như “cái nôi” của văn hóa Việt Nam ta. Thủ đô đây chính là trung tâm chính trị, kinh tế và giáo dục của nhân dân ta hàng ngàn năm nay. Nơi đây cũng là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, phong tục tập quán và lịch sử của đất nước ta, cùng nhân dân dân ta trải qua nhiều gia đoạn thăng trầm của lịch sử và chứng kiến nhiều chiến thẳng hiển hách của dân tộc ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

Khách du lịch đến với Hà Nội không chỉ bị thu hút bởi nét đẹp cổ kính mà còn bởi những giá trị lịch sử và văn hóa vượt thời gian. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá top 7 khu di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng, mang đậm bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam.

Di tích lịch sử ở Hà Nội – Thành Cổ Loa

Di tích lịch sử ở Hà Nội Thành Cổ Loa
Thành Cổ Loa là di tích lịch sử ở Hà Nội có “tuổi đời” dài nhất

Một trong những di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng và lâu đời không thể không kể đến thành Cổ Loa. Nơi này ghi dấu câu chuyện kỳ diệu về thần kim quy và mối tình đầy bi kịch của Mị Châu – Trọng Thủy. 

Nghiên cứu của các nhà khảo cổ đã chỉ ra rằng, Thành Cổ Loa chính là tòa thành cổ kính nhất tại Việt Nam. Tòa được xây dựng từ thời kỳ Vua An Dương Vương với kết cấu phức tạp 9 vòng ốc xoáy tròn. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, di tích lịch sử ở Hà Nội này đã trải qua nhiều biến cố và chỉ còn lại 3 vòng thành chính, được chia thành ba khu vực tương ứng: Thành ngoại, thành trung và thành nội.

Khách du lịch cũng có thể thăm quan đền thờ An Dương Vương. Đây là một công trình được xây dựng từ năm 1687 với kiến trúc cổ điển và 2 hố mắt rồng còn sót lại ở giếng Ngọc. Du khách còn có cơ hội ghé qua đền thờ Cao Lỗ và am Bà Chúa trong hành trình khám phá di sản lịch sử cổ kính tại Hà Nội.

 • Địa chỉ: Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội – cách trung tâm thành phố khoảng 20km
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Giá vé: Miễn phí

Hoàng Thành Thăng Long

Di tích lịch sử ở Hà Nội Hoàng Thành Thăng Long
Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2010

Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long là một minh chứng lịch sử cho hơn 1000 năm lịch sử vẻ vang của thủ đô văn hiến. Nơi đây cũng ghi dấu ấn rõ nét của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam như thời Lý, Trần, Lê,… 

Hoàng Thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2010. Cho đến nay, công trình lịch sử này vẫn luôn là điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Hà Nội của nhiều du khách.

Giá trị nổi trội của di tích lịch sử ở Hà Nội này được thế giới thừa nhận bởi lịch sử hơn 1000 năm, tính liên tục và kế thừa đầy ấn tượng cùng với sự phong phú của các tầng di tích, di vật. Các điểm nổi bật của Hoàng Thành Thăng Long bao gồm cột cờ Hà Nội, cửa Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67,… 

 • Địa chỉ: Số 19, đường Hoàng Diệu, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00 (trừ thứ 2 hàng tuần)
 • Giá vé: 30.000 đồng/người/lượt
Xem thêm:  Khám phá 10 di tích lịch sử Bạc Liêu được công nhận di tích quốc gia

=>> Xem thêm bài viết Khám phá Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội, nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử Việt Nam

Di tích lịch sử ở Hà Nội – Văn Miếu Quốc Tử Giám

Di tích lịch sử ở Hà Nội Văn Miếu Quốc Tử Giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1070

Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Nó đã lưu giữ trong mình hơn một thế kỷ lịch sử ấn tượng. Văn miếu Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1070, thời vua Lý Thánh Tông. 

Tại đây đã diễn ra nhiều kỳ thi “Đình” quy mô lớn nhằm tìm kiếm những tài năng xuất sắc để góp phần vào sự phồn thịnh của đất nước. Văn miếu không chỉ là nơi thể hiện sự tôn kính đối với các bậc tiền sư Nho Giáo mà còn là một biểu tượng văn hóa và kiến trúc độc đáo của thủ đô Hà Nội.

Khuê văn và bia đá là những nét đặc biệt trong Văn miếu Quốc Tử Giám bởi kiến trúc tinh tế cùng giá trị lịch sử độc đáo. Ngày nay, nơi này vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ Hà Nội. Họ thường đến Văn miếu Quốc Tử Giám để chụp hình tốt nghiệp và cầu may mắn trước mỗi kỳ thi quan trọng.

 • Địa chỉ: Số 58, đường Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 7h00 – 18h00 (thứ 2 – thứ 6) và 8h00 – 21h00 (thứ 7 – chủ nhật)
 • Giá vé: 30.000 đồng/người, học sinh – sinh viên: 15.000đ/người

Chùa Một Cột

Di tích lịch sử ở Hà Nội Chùa Một Cột
Chùa Một Cột sở hữu lối kiến trúc độc đáo, cổ kính

Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử ở Hà Nội cực kỳ nổi tiếng. Nơi đây sở hữu lối kiến trúc độc đáo được thế giới công nhận. Chùa Một Cột được biết đến với nhiều tên gọi khác như Liên Hoa Hoa Đài hay Diên Hựu Tự. Ngôi chùa này được xây dựng bắt đầu từ những năm 1049, thời vua Lý Thái Tông.

Chùa Một Cột là biểu tượng của sự tinh hoa trong thiết kế kiến trúc. Nơi đây hiện lên sống động như một đóa sen rạng ngời giữa bãi hồ mênh mông. Nhờ kiến trúc ấn tượng này giúp Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Châu Á vinh danh là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Đặc biệt, trong khuôn viên của chùa còn có cây Bồ Đề đã được nghìn năm tuổi. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, chùa Một Cột vẫn giữ được vẹn nguyên thiết kế cổ kính, độc đáo vốn có.

 • Địa chỉ: Phố chùa Một Cột, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 7h00 – 18h00
 • Giá vé: Miễn phí, khách quốc tế: 25.000 đồng/lượt

Chùa Trấn Quốc

Di tích lịch sử ở Hà Nội Chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc uy nghi, trang nghiêm tại Thủ đô Văn Hiến

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất và là di tích lịch sử nổi tiếng ở Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng không chỉ với “tuổi đời” lịch sử mà còn bởi kiến trúc độc đáo. Từ xưa cho đến nay, chùa Trấn Quốc luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tâm linh và văn hóa của người dân Hà Nội. 

Xem thêm:  Khám phá khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng, nơi mang đậm dấu ấn lịch sử

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc được xây dựng theo những nguyên tắc chặt chẽ của Phật Giáo với nhiều công trình quan trọng như Cổng tam quan, Tiền đường, Thượng điện, Thiêu hương,…. Đặc biệt, điểm đặc trưng của di tích lịch sử này là tòa bảo tháp cao 11 tầng, có chiều cao khoảng 15 mét với tượng Phật A Di Đà được chế tác từ đá quý, đặt trong những ô cửa hình vòm độc đáo.

 • Địa chỉ: Gần với cửa hàng kem Hồ Tây, đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 16h00
 • Giá vé: Miễn phí

Di tích lịch sử ở Hà Nội – Đền Ngọc Sơn

Di tích lịch sử ở Hà Nội Đền Ngọc Sơn
Cầu Thê Húc đỏ rực nổi bật dẫn vào Đền Ngọc Sơn, Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm tọa lạc ở trung tâm thủ đô, thu hút du khách với nhiều hoạt động vui chơi và ẩm thực phong phú. Bên cạnh đó, cụm di tích hồ Gươm và đền Ngọc Sơn đã trở thành điểm đến không thể thiếu cho du khách muốn khám phá văn hóa và lịch sử của Hà Nội. 

Cầu Thê Húc màu đỏ rực rỡ, soi bóng trên mặt hồ lấp lánh luôn làm du khách “say đắm”. Trong đó, Đền Ngọc Sơn linh thiêng và tôn nghiêm được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, khoảng năm 1865.

Ngoài ra, cụm di tích lịch sử ở Hà Nội này còn có những kiến trúc độc đáo khác, chẳng hạn như Đài nghiên, Tháp bút, Đắc Nguyệt Lâu và khu trưng bày tiêu bản “cụ rùa”. Tất cả tạo nên bức tranh lịch sử thu hút, độc đáo, hấp dẫn đông đảo người tham quan.

 • Địa chỉ: Bờ hồ Hoàn Kiếm, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00
 • Giá vé: 30.000 đồng/người

Di tích lịch sử ở Hà Nội – Thăng long Tứ Trấn

Di tích lịch sử ở Hà Nội Thăng Long Tứ Trấn
Thăng Long Tứ Trấn gồm 4 ngôi đền đặt tại 4 cửa ngõ của Hoàng Thành Thăng Long xưa

Thăng Long Tứ Trấn gồm bốn ngôi đền được đặt ở bốn hướng quan trọng của Hoàng Thành Thăng Long xưa. Nơi đây gồm các ngôi đền thờ 4 vị thần trấn giữ vị trí huyết mạch quan trọng của kinh thành, đồng thời bảo vệ và che chở cho cư dân thủ đô khỏi những thế lực tiêu cực trong văn hóa tâm linh.

Đến ngày nay, Thăng Long Tứ Trấn vẫn là 4 ngôi đền quan trọng trong đời sống tôn giáo và văn hóa của người dân Hà Nội. Những ngôi đền này nổi tiếng với sự linh thiêng và liên quan chặt chẽ đến các lễ hội quan trọng trong năm. Các di tích lịch sử này mang trong mình vẻ đẹp kiến trúc cổ kính và tĩnh lặng, tạo nên một không gian riêng biệt, hoàn toàn tránh xa khỏi sự ồn ào, xô bồ của thủ đô hiện đại.

 • Địa chỉ: 
  • Đền Bạch Mã: 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Đền Voi Phục: 306B Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • Đền Kim Liên: 144 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
  • Đền Quán Thánh: 49 Thanh Niên, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí

Kết luận

Trên đây là top 7 di tích lịch sử ở Hà Nội mà du khách có thể ghé thăm nếu có dịp tới Thủ đô. Với kiến trúc cổ kính, giá trị thời đại sâu sắc, các di tích lịch sử ở Hà Nội giúp du khách như được “sống lại” thời kỳ hào hùng của dân tộc.