Văn Hoá

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Xếp hạng bài viết

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) là một ngày hành động quốc tế liên quan đến các chương trình dành riêng cho người cao tuổi. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa kỷ niệm của ngày đặc biệt này, hãy theo dõi ngày bài viết dưới đây!

Ngày Quốc tế Người cao tuổi là ngày gì?

ngày quốc tế người cao tuổi là gì
Ngày Quốc tế Người cao tuổi là dịp tôn vinh, báo hiểu ông bà, cha mẹ

Ngày Quốc tế Người cao tuổi có thể được viết tắt là IDOP, tiếng anh gọi là International Day of Older Persons. Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày kỷ niệm Quốc tế Người cao tuổi. Đây là một ngày hành động quốc tế được lập ra với mục đích tuyên truyền, cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ những người cao tuổi tại mọi đất nước thành viên.

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Người cao tuổi

nguồn gốc ngày quốc tế người cao tuổi
Kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi vào 1/10 hàng năm

Tổ chức Liên Hợp Quốc lần đầu tiên tiến hành Đại hội thế giới về Tuổi già tại nước Áo vào năm 1982. Đại hội này đã có hơn 3000 đại biểu của hầu hết các nước tham gia, trong đó có Việt Nam. Đại biểu đại diện Việt Nam chính là giáo sư Phạm Khuê – Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam.

Vào ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu về việc lấy ngày 1 tháng 10 là ngày Quốc tế Người cao tuổi. Kết quả là đa số các nước đều tán thành. Sau đó, Liên Hợp Quốc đã ban hành nghị quyết số 45/106, chính thức lấy ngày 1/10 hàng năm là ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày Quốc tế Người cao tuổi đầu tiên được tổ chức là vào ngày 1/10/1991.

Hội nghị đã thông qua chương trình chung tay hoạt động quốc tế về tuổi già. Chương trình khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước thành viên phải quan tâm, giải quyết các vấn đề về người cao tuổi.

Ở Việt Nam hiện nay, nước ta tập trung quan tâm và giải quyết 6 vấn đề cấp thiết như sau: Sức khỏe, ăn uống, nhà ở và môi trường, gia đình, dịch vụ và bảo trợ xã hội, nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về đời sống.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Người cao tuổi

ý nghĩa, lời chúc người cao tuổi
Lời chúc nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi hàng năm

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, nhắc nhở mọi người cần quan tâm, chăm sóc và giải quyết các vấn đề của người cao tuổi trên toàn thế giới. Đồng thời, nhìn nhận các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi như: quá trình lão hóa, sức khỏe yếu, lạm dụng hay lãng quên người cao tuổi…

Ngoài ra, đây cũng là ngày ghi nhận và tri ân những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm được cho xã hội. Một ý nghĩa hết sức đáng trân trọng của các chương trình tâm điểm về người cao tuổi trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi thường là ngày những người con, người cháu trở về quây quần, quan tâm và dành tặng những món quà ý nghĩa đến ông bà, bố mẹ để tri ân, báo hiếu công sinh thành, dưỡng dục cũng như tình yêu thương vô bờ dành cho con cháu.

Ngày Quốc tế người cao tuổi ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Người cao tuổi tại Việt Nam
Việt Nam hưởng ứng tích cực ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ở Việt Nam, có một sự kiện lịch sử mang tên “Hội nghị Diên Hồng” được Chủ tịch Hồ Chí Minh rất trân trọng. Tại hội nghị này, Bác Hồ đã chỉ rõ vị trí và vai trò to lớn của những người cao tuổi đối với các nhiệm vụ cách mạng.

Ngày 6/6/1941, Bác đã ra lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào”, trong đó chỉ rõ: “Trách nhiệm của các vị phụ lão và nhiệm vụ của đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì… Phụ lão hô, Nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, Nhân dân làm theo”.

Đầu tháng 3/1994, Ban Vận động với luật sư Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban đã trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam.

Đến ngày 24/9/1994, Phó thủ tướng Nguyễn Khánh chính thức ký Quyết định thành lập Hội NCT Việt Nam. Sau đó, vào các ngày 9 – 10/5/1995, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu NCT trên cả nước để tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam.

Ngày 26/5/2006, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 772/QĐ-TTg lấy ngày 6/6 hàng năm làm Ngày truyền thông Người cao tuổi Việt Nam.

Đến ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hàng năm làm “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

Từ khi Liên Hợp Quốc lấy ngày 1/10 làm ngày Quốc tế Người cao tuổi, Việt Nam luôn tích cực tham gia hưởng ứng ngay từ đầu. Nhiều chương trình thiết thực, ghi nhận và tôn vinh công lao của người cao tuổi đã được tổ chức.

Vậy nên, vào ngày 1/10 hàng năm, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức các buổi lễ kỷ niệm, tuyên dương và khen thưởng những ông bà có đóng góp to lớn cho các chương trình, phong trào của hội. Bên cạnh đó, còn tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà cho những cụ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, không nơi nương tựa…

Kết luận

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) nhắc nhở thế hệ con cháu luôn ghi nhớ công ơn của ông cha ta và hãy dành thời gian quan tâm, chăm sóc và sẻ chia với ông bà, cha mẹ nhiều hơn. Ai rồi cũng sẽ già đi, ai rồi cũng sẽ trở thành những người lớn tuổi. Hãy biết yêu thương, trân trọng khi họ còn có thể ở bên cạnh chúng ta!