Văn Hoá

Tìm hiểu khu di tích Ấp Bắc – Chứng nhận của lịch sử Việt Nam

3.5/5 - (13 bình chọn)

Khu di tích Ấp Bắc Tiền Giang là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Việt Nam. Cho đến nay, di tích Ấp Bắc vẫn còn lưu giữ những dấu ấn lịch sử, những minh chứng sống động trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Hãy cùng mình tìm hiểu về khu di tích Ấp Bắc Tiền Giang qua bài viết ngay sau đây!

Khu di tích Ấp Bắc ở đâu?

Khu di tích Ấp Bắc
Khu di tích Ấp Bắc Tiền Giang

Khu di tích Ấp Bắc nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 3, thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Di tích Ấp Bắc tọa lạc ngay ở trên mảnh đất rộng khoảng 3ha, nơi đã từng diễn ra trận đánh Ấp Bắc oanh liệt khi xưa.

Di tích Ấp Bắc có gì?

Khu di tích Ấp Bắc được chia làm 3 phân khu chính bao gồm khu vực tượng đài, khu vực trưng bày và bảo tàng. Cuối cùng là khu tái hiện lại cuộc sống nhân dân nơi đây trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khu tượng đài tại di tích Ấp Bắc

Khu tượng đài của di tích Ấp Bắc
Khu tượng đài của di tích

Người dân nơi đây đã dựng tượng cho 3 vị anh hùng dân tộc đó là anh Nguyễn Văn Đừng, Đỗ Văn Trạch và anh Hùng (đến nay vẫn chưa biết được họ của vị anh hùng này).

Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi dựng mộ của nhiều chiến sĩ Việt Nam và trưng bày một số máy bay, xe tăng,… thời chiến.

Khu trưng bày hiện vật lịch sử

khu trưng bày hiện vật lịch sử
Các hiện vật lịch sử được trưng bày ở di tích Ấp Bắc

Khu bảo tàng trưng bày các hiện vật lịch sử tại di tích Ấp Bắc có tổng diện tích khoảng 1000m2. Đây là nơi dùng để trưng bày các hiện vật lịch sử  cùng nhiều hình ảnh được lưu lại trong trận đánh Ấp Bắc của nhân dân vào năm 1963.

Bên cạnh đó, nơi đây còn cho tái dựng lại một số hình ảnh thời chiến như quảng trường, phòng họp, nhà quân y,… để người dân có thể tìm hiểu và tưởng nhớ đến các anh hùng.

Khu tái hiện các hình ảnh lịch sử

Đây là nơi mà nhà nước ta cho tái dựng lại hình ảnh trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những ngôi nhà của người dân, hội trường, phòng họp, khu làm việc của các cán bộ và chiến sĩ, nhà kho vũ khí, hầm chiến đấu,… Tất cả đều được tái hiện lại một cách sinh động và chi tiết nhất.

Xem thêm:  Viếng Chùa Vĩnh Tràng, di tích lịch sử lâu đời tại Tiền Giang

Mỗi khi ghé thăm nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của cha ông ta khi tham gia kháng chiến chống quân xâm lược, giành lại bờ cõi cho dân tộc Việt Nam.

=>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu 20 di tích lịch sử Tiền Giang, di tích nổi tiếng cấp quốc gia

Giá trị và ý nghĩa lịch sử của di tích Ấp Bắc

Di tích Ấp Bắc là một dấu ấn quan trọng, một cột mốc lịch sử trong công cuộc kháng chiến chỗ Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân vùng Ấp Bắc, Tiền Giang nói riêng.

Nơi đây không chỉ lưu giữ những hiện vật quý báu, những tư liệu lịch sử quan trọng, di tích Ấp Bắc còn là nơi truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước của mỗi người dân Việt Nam.

Khu di tích Ấp Bắc Tiền Giang được công nhận

Với những giá trị lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn nên vào ngày 7/1/1993, khu di tích Ấp Bắc đã được bộ văn hóa Thông tin khi đó hay ngày nay còn được gọi là Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch công nhận và trao tặng chứng nhận là Di tích cấp quốc gia.

=>> Nguồn tham khảo: Danh sách di tích cấp quốc gia Việt Nam

Di chuyển đến di tích Ấp Bắc Tiền Giang như thế nào?

Để đến tham quan khu di tích Ấp Bắc, bạn sẽ đi đến xã Tân Phú, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây cách thành phố Mỹ Tho khoảng 21km đi về hướng Tây. Từ Mỹ Tho, bạn chỉ cần di chuyển khoảng 30 phút là có thể đến khu di tích Ấp Bắc.

Bạn có thể di chuyển theo lịch trình như sau:

Đầu tiên, bạn sẽ đi theo đường quốc lộ 60.

Khi gặp vòng xuyến trung tâm, bạn sẽ đi vào đường quốc lộ 1A để đi về hướng Mỹ Thuận

Khi gặp quán ăn 76, bạn sẽ rẽ phải và tiếp tục rẽ phải tại Bưu điện văn hóa xã Tân Phú.

Sau đó bạn đi thẳng. Bạn sẽ bắt gặp khu di tích Ấp Bắc sẽ nằm ở phía tay trái của bạn.

Tóm tắt chiến dịch Ấp Bắc oanh liệt, hào hùng

hình ảnh trận chiến Ấp Bắc
Hình ảnh trận chiến Ấp Bắc của dân tộc ta

Vào sáng sớm ngày 2/1/1963, quân đội Sài Gòn tiến hành một cuộc tấn công vào Ấp Bắc ở xã Tân Phú bằng sự hỗ trợ của máy bay trinh sát L19. Các đội bảo an từ Điền Hy cũng tham gia tấn công, nhưng bị du kích Việt Nam phản công và gặp nhiều khó khăn và gây thiệt hại nặng.

Xem thêm:  Tìm hiểu 20 di tích lịch sử Tiền Giang, di tích nổi tiếng cấp quốc gia

Một số đội quân khác của Việt Nam Cộng Hòa cũng cố gắng tiến công theo con kênh Nguyễn Tấn Thành bằng tàu chiến, nhưng cũng bị du kích và bộ đội công binh của ta ngăn chặn mạnh mẽ. Quân Giải phóng sử dụng thủy lôi và hỏa lực để đánh chìm và hỏng nhiều tàu chiến của quân đội Sài Gòn.

Sau đợt tấn công ban đầu không thành công, quân đội Sài Gòn áp dụng chiến thuật “trực thăng vận” bằng việc sử dụng máy bay trực thăng vũ trang và tiểu đoàn bộ binh để bao vây lực lượng quân Giải phóng bên trong Ấp Bắc. Tuy nhiên, quân Giải phóng đã nắm rõ kế hoạch của Việt Nam Cộng Hòa nên giữ chiến thuật im lặng mà không có dấu hiệu phản kháng.

Khi quân Sài Gòn tiến hành tiến công bằng trực thăng và máy bay chiến đấu, quân Giải phóng bất ngờ bắn súng tự động và súng trường, khiến nhiều trực thăng bị bắn hạ. Cuộc tấn công thứ hai bằng trực thăng cũng thất bại.

Lúc này, Sư đoàn 7 phía Việt Nam Cộng hòa từ phía bắc không đến kịp để ứng cứu đại đội dự phòng và các tổ lái trực thăng. Quân Sài Gòn cuối cùng cũng đành phải rút lui.

Quân Giải phóng của ta mặc dù gặt hái được chiến thắng nhưng cũng đã hao hụt khá nhiều đạn dược và các trang thiết bị. Tuy nhiên bộ đội của ta cũng đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho phía quân đội Sài Gòn.

Sau cùng, bộ đội ta vẫn phải rút về căn cứ tại Đồng Tháp Mười và được hỗ trợ bởi dân quân địa phương để tiếp tục công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Kết luận

Khu di tích Ấp Bắc là một trong những di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của tỉnh Tiền Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu có cơ hội đến với nơi đây, bạn hãy ghé thăm di tích Ấp Bắc để có thể hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam nhé.

Trên đây là tất cả những gì mình muốn chia sẻ về khu di tích Ấp Bắc Tiền Giang. Hãy luôn theo dõi mình để có thể đọc thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.