Văn Hoá

Top 10 khu di tích lịch sử Nghệ An nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua

Xếp hạng bài viết

Khi nhắc đến vùng đất Nghệ An, chúng ta không thể không nhắc đến những danh nhân nổi tiếng, những vị anh hùng dân tộc được sinh ra trên mảnh đất này như: anh hùng Phan Đình Phùng, thi hào Nguyễn Du hay vị cha già kính yêu của dân tộc – chủ tịch Hồ Chí Minh,..

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng những di tích lịch sử nổi tiếng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá top 10 khu di tích lịch sử Nghệ An nổi tiếng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi đến với vùng đất anh hùng này.

Di tích đền Cuông Nghệ An

di tích đền Cuông Nghệ An
Khám phá di tích đền Cuông Nghệ An

Đền Cuông Nghệ An tọa lạc trên núi Mộ Dạ ở xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Nơi đây là nơi thờ phụng An Dương Vương, vị vua đã cùng nhân dân đứng lên chống quân xâm lược phương Bắc.

Sau khi thừa kế ngai vàng từ Hùng Vương thứ 18, Thục Phán hay còn gọi là An Dương Vương đã thống nhất quân đội và đánh bại quân Tần. Sau đó ông trở thành vua và đổi tên nước thành Âu Lạc và cai trị trong 50 năm.

Đền Cuông là một khu di tích lịch sử Nghệ An nổi tiếng và thu hút nhiều khách du lịch từ trong và ngoài nước quan tâm. Đền có kiến trúc độc đáo, được chia thành ba khu vực: thượng cung, trung cung và hạ cung, hình thành hình chữ “Tam”.

Đền Cuông được bao quanh bởi phong cảnh sơn thủy hùng vĩ và thơ mộng. Phía sau đền là biển Diễn Châu, cửa Tư Hiền ở phía Bắc với ngôi mộ của công chúa Mỵ Châu, và núi Mụa với hình ảnh dáng voi đi về phía Đền.

Di tích đền Quả Sơn

di tích đền Quả Sơn
Di tích đền Quả Sơn

Di tích đền Quả Sơn tọa lạc tại Làng Đền Đường, xã Bối Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Đền Quả Sơn là một trong những di tích lịch sử đặc biệt của vùng đất Nghệ An. Đền nằm trên núi Quả và nhìn ra sông Lam, và là một trong bốn ngôi chùa linh thiêng bậc nhất nơi đây theo câu ngạn ngữ “Nhất Côn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” để chỉ thứ tự quan trọng của các ngôi chùa.

Đền Quả Sơn không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng ở Nghệ An với sự linh thiêng mà còn bởi phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, trữ tình tại nơi đây. Kể từ năm 1998, đền Quả Sơn đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

=>> Xem thêm bài viết 8 di tích lịch sử Việt Nam được UNESCO công nhận cập nhất mới nhất 

Di tích thành cổ Vinh

thành cổ Vinh
Di tích lịch sử thành cổ Vinh

Thành cổ Vinh tọa lạc trên đường Đào Tấn, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, Nghệ An. Thành cổ Vinh là một di tích lịch sử quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi có cơ hội đến với vùng đất Nghệ An.

Sau khi đánh bại nhà Nguyễn, vua Gia Long đã cho xây dựng Kinh thành Vinh. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, mặc dù đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu và sửa chữa nhưng nhiều công trình kiến trúc trong thành cổ đã không còn được nguyên vẹn. Riêng với cổng Tiền Môn thì đến nay vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Nằm trong phạm vi của ba phường Đội Cung, Cửa Nam và Quang Trung, Thành cổ Vinh được công nhận là di tích lịch sử tại vùng đất xứ Nghệ. Thành cổ Vinh không đơn thuần chỉ là nơi lưu giữ giá trị văn hóa và lịch sử của dân tộc, mà còn là một “minh chứng sống” về những chiến thắng oanh liệt trong hành trình gìn giữ lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Khám phá 17 khu di tích lịch sử Huế nổi tiếng bạn không nên bỏ qua

Khu bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

bảo tàng Xô Viết Nghệ Tinh
Tham quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tinh

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh có địa chỉ tại số 10 đường Đào Tấn, thuộc địa phận thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những di tích lịch sử quan trọng ở Nghệ An, là nơi lưu giữ nhiều tư liệu quý giá về lịch sử dân tộc.

Đến với Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cho phép du khách tìm hiểu về các di sản lịch sử và văn hóa nơi đây. Bảo tàng lưu giữ và trưng bày những câu chuyện, hiện vật về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, giữ gìn và truyền đạt truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, bảo tàng đã thu hút hơn chục triệu lượt khách tham quan, lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tài liệu có giá trị về những cuộc kháng chiến chống Pháp của người dân thuộc vùng Nghệ An, Hà Tĩnh.

Di tích Truông Bồn Nghệ An

di tích Truông Bồn Nghệ An
Khu di tích Truông Bồn Nghệ An

Khu di tích Truông Bồn thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nơi đây được biết đến như một minh chứng cho sự hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

Khu di tích Truông Bồn Nghệ An ngày nay đã được bảo tồn và được công nhận khu di tích lịch sử Quốc gia. Nơi đây bao gồm 21 hạng mục khác nhau, bao quát các khu tưởng niệm, khu lễ hội, khu cảnh quan hồ, khu nhà trưng bày và hệ thống giao thông.

Truông Bồn không chỉ là biểu tượng lịch sử quan trọng của Thanh niên xung phong Việt Nam mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Nơi đây ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh vệ quốc lớn lao của dân tộc trong thế kỷ 20.

Di tích Cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh

Cột mốc số 0
Cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh

Cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh tọa lạc tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Nơi đây là một di tích lịch sử quan trọng của vùng đất xứ Nghệ còn được bảo tồn cho đến ngày nay.

Vào năm 1964, trên một cánh đồng nhỏ ven dòng sông Con ở huyện Tân Kỳ, lính công binh Trung đoàn 98 đã thực hiện việc đắp nhát cuốc đầu tiên. Nơi đây chính là điểm bắt đầu của con đường Hồ Chí Minh. Đây đã là nơi “Km số 0” của hành trình xây dựng con đường huyền thoại Hồ Chí Minh qua Bắc Trung Bộ.

Công binh, nhân dân và thanh niên xung phong từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sau đó đã cùng nhau xây dựng nên con đường Hồ Chí Minh nổi tiếng, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của toàn dân tộc.

Cột mốc số 0 lịch sử là biểu tượng của sự đoàn kết mạnh mẽ, góp phần lớn trong việc ghi nhận và kỷ niệm nhiều chiến công anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Kim Liên – Quê Bác Hồ

Làng Kim Biên
Làng Kim Biên – Quê bác Hồ

Làng Sen hay còn được biết đến với tên gọi là Làng Kim Liên, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây là một di tích lịch sử nổi tiếng thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An, và cách trung tâm TP. Vinh khoảng 16 km.

Làng Kim Liên không chỉ là một địa điểm du lịch mà còn là niềm tự hào của người dân Nghệ Tĩnh nói riêng và người dân cả nước nói chung. Ngôi làng rộng lớn với hình ảnh của những ngôi nhà tranh cổ kính, từng là nơi sinh sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn nhỏ.

Đến với làng Kim Liên, bạn sẽ có cơ hội được nghe thuyết minh chi tiết về từng hiện vật, giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Khám phá 14 khu di tích lịch sử An Giang được công nhận di tích quốc gia

Làng Kim Liên bao gồm hai cụm di tích chính. Cụm di tích tại quê nội là làng Sen, thuộc xã Kim Liên bao gồm nhiều địa điểm tham quan như nhà của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, lò rèn cố Điền, giếng Cốc, núi Chung, sân vận động làng Sen, và Đền làng Sen.

Cụm di tích tại quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên bao gồm nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Chùa, nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại của Bác Hồ), nhà thờ chi họ Hoàng Xuân,….

Ngoài hai cụm di tích này, Làng Kim Liên còn có di tích Mộ bà Hoàng Thị Loan và Mộ cụ Hà Thị Hy, thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn.

Cho đến nay, quê nội và quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ được nhiều hiện vật kể về cuộc sống đơn giản, bình dị của Người trong thời thơ ấu. Ngôi nhà tranh giản dị của gia đình Người luôn mang đến một cảm giác gần gũi và ấm áp khi đến thăm.

Khu di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu

Di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu
Di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu

Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu tọa lạc tại thôn Sa Nam, xã Đông Liệt, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích của khu di tích này lên đến 2000m2 và được biết đến như một di sản văn hóa của Nghệ An.

Mỗi không gian trong khu di tích được thiết kế một cách đơn giản, mộc mạc, lấy cảm hứng từ phong cách sống của cụ Phan Bội Châu. Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ giá trị lịch sử văn hóa lớn mà còn mang đến cảnh quan thoải mái, yên bình, tạo cảm giác thư thái cho bạn khi ghé thăm.

Quảng trường Hồ Chí Minh Nghệ An

Quảng trường Hồ Chí Minh
Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Hồ Chí Minh là được biết đến là một công trình văn hóa mang tầm cỡ quốc gia, là biểu tượng cho lòng kính yêu của nhân dân Nghệ An và cả nước dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng trường Hồ Chí Minh bao gồm nhiều công trình kiến trúc khác nhau như lễ đài, cột cờ, đường diễu hành, sân hành lễ, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, và đài phun nước tạo cảnh, với núi Chung được mô phỏng theo núi Chung ở Làng Sen, quê hương của Bác.

Quảng trường được trang trí bằng hơn 1.650 loài cây tiêu biểu từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Trên đỉnh của quảng trường có vườn cây lưu niệm, ghi nhớ những lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế đã từng đến thăm và trồng cây trong những dịp đặc biệt.

Đền thờ vua Quang Trung

đền thơ vua Quang Trung
Tham quan đền thơ vua Quang Trung

Ngày 28/4/1962, quần thể di tích danh thắng đền thờ vua Quang Trung thuộc núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích danh thắng cấp Quốc gia, nhằm giữ gìn những dấu tích lịch sử quan trọng về Hoàng đế Quang Trung.

Để đến được Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, du khách phải đi qua một đoạn đường đi bộ lên núi khoảng 1km, trên những cung đường uốn lượn và quanh co. Trải nghiệm này mang lại cơ hội tận hưởng không khí trong lành, đồng thời thấy rõ sự hùng vĩ của thiên nhiên.

Đền thờ Hoàng đế Quang Trung nằm tại độ cao 97m so với mực nước biển, tạo nên một không gian linh thiêng, nằm trong rừng thông tĩnh lặng. Địa điểm này được xem như một điểm đến tâm linh không thể bỏ qua khi đến với Nghệ An.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã cùng bạn khám phá top 10 khu di tích lịch sử Nghệ An nổi tiếng. Hy vọng với những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử nơi đây. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.