Văn Hoá

Khám phá vẻ đẹp diệu kỳ của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Xếp hạng bài viết

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, và được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Không những thế, Phong Nha Kẻ Bàng còn nổi tiếng với 7 cái nhất, khiến cho du khách say đắm khi đến với nơi đây. Hôm nay, hãy cùng mình khám phá vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng qua bài viết ngay sau đây nhé!

Giới thiệu vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Khám phá Phong Nha Kẻ Bàng
Khám phá vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tọa lạc ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn, nằm trên lãnh thổ của các xã Tân Trạch, Thượng Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch và Sơn Trạch, thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Vị trí địa lý Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng nằm trong một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 201.000ha trên lãnh thổ của Việt Nam, và khu vực biên giới với Lào cũng có diện tích núi đá vôi xấp xỉ 200.001 ha. 

Phần vùng trung tâm của vườn quốc gia có diện tích 85.754 ha, và khu vực đệm mở rộng ra rộng 195.400 ha.

Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận năm nào?

Phong Nha Kẻ Bàng được sự công nhận của UNESCO là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 dựa trên tiêu chí địa chất và địa mạo. 

Sau đó, vào ngày 3/7/ 2015, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ hai là Di sản thiên nhiên thế giới, dựa trên tiêu chí đa dạng sinh học.

Lịch sử hình thành Phong Nha Kẻ Bàng

Lịch sử hình thành động Phong Nha
Lịch sử hình thành động Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng là một địa điểm độc đáo với hệ thống hang động phong phú, được hình thành do nhiều quá trình địa chất kéo dài hàng trăm triệu năm. Dưới đây là kết quả của năm giai đoạn phát triển chính:

  • Giai đoạn Kỷ Ordovic muộn – giai đoạn Silur đầu (khoảng 450 triệu năm trước): Khi các quá trình kiến tạo ban đầu bắt đầu cũng là lúc hình thành của núi đá vôi Kẻ Bàng.
  • Giai đoạn Kỷ Devon giữa và muộn (khoảng 340 triệu năm trước): Trong giai đoạn này, các quá trình địa chất tiếp tục làm thay đổi địa hình và đá vôi tại Phong Nha Kẻ Bàng.
  • Giai đoạn Kỷ Than đá – Kỷ Permi (khoảng 300 triệu năm trước): Khi các pha chuyển động đứt gãy và sụt lún đã tạo ra các bồn trầm tích và nâng cao phối tảng, góp phần vào sự đa dạng địa chất và địa hình.
  • Giai đoạn Orogen: Trong giai đoạn này, sự hình thành núi đá vôi và các hiện tượng chuyển động trên mặt đất tiếp tục gây ảnh hưởng đến Phong Nha Kẻ Bàng.
  • Giai đoạn Đại Tân sinh (khoảng 250-65 triệu năm trước): Các hiện tượng như núi lửa trẻ hơn và nâng cao các lớp đá vôi đã đẩy mạnh sự biến đổi của đá vôi, gây ra động đất và đứt gãy, tạo ra môi trường thích hợp cho sự hình thành các hệ thống hang động độc đáo như chúng ta thấy tại Phong Nha Kẻ Bàng ngày nay.
Xem thêm:  Khám phá vẻ đẹp của phố cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới

Sự tương tác giữa núi lửa, đá vôi, và nước ngầm đã tạo ra các thạch nhũ và hệ thống hang động độc đáo, làm cho khu vực Phong Nha Kẻ Bàng trở thành một địa điểm du lịch thú vị.

Ý nghĩa tên gọi Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha còn được nhiều người gọi là “gió luồn qua kẽ răng” bởi nơi đây có những măng đá rủ xuống ở cửa hang, tạo thành hình ảnh đặc trưng cho cái tên Phong Nha. 

Mặc dù thường được gọi là động Phong Nha Kẻ Bàng. Nhưng thực tế nó chỉ là một trong nhiều hang động tại Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. 

Động Phong Nha còn được gọi là “Thiên Nam đệ nhất động” vì động Phong Nha là điểm đầu tiên được biết đến và mở cửa để phục vụ du lịch tại Phong Nha Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình.

Tìm hiểu thêm về: 8 di tích lịch sử Việt Nam được UNESCO công nhận cập nhất mới nhất

7 cái nhất của Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha là động có hang nước dài nhất

Khi tham quan vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, bạn sẽ bị ấn tượng bởi Hang Vòm, một hệ thống hang nước dài nhất động Phong Nha với chiều dài lên đến 28km. 

Nằm trong khối đá vôi độc đáo của Phong Nha – Kẻ Bàng, hệ thống hang Vòm bắt đầu từ hang Rục Cà Roòng, có độ cao khoảng 360m trên mực biển và kéo dài từ phía Nam đến phía Bắc.

Động Phong Nha là động có hồ ngầm nhất

Hồ ngầm
Hồ ngầm động Phong Nha

Một địa điểm thú vị khi du lịch tại động Phong Nha đó là hồ nước ngầm. Với chiều dài lên đến 13.969m, bạn sẽ cảm giác như bị lạc vào xứ sở thần tiên khi chèo thuyền dạo quanh hồ ngầm này.

Động Phong Nha là động có cửa hang cao và rộng nhất

Cửa hang động Phong Nha Kẻ Bàng có chiều rộng lên đến 20-25m chiều rộng và chiều cao lên tới 10m. Hình dáng của cửa động giống như một chiếc bát lớn nằm úp ngược trên mặt nước. 

Đây cũng là nơi mà thuyền bè có thể dễ dàng đi qua, và đây cũng là nơi ánh sáng từ mặt trời chiếu vào khi con thuyền trôi trên mặt nước sông trong veo và yên bình như một tấm gương lớn. Dần dần, con thuyền sẽ đi vào bóng tối, chuẩn bị khám phá những điều bí ẩn trong hang động Phong Nha Kẻ Bàng.

Động Phong Nha là động có bãi cát và bãi đá ngầm rộng và đẹp nhất

Bãi cát ngầm
Bãi cát ngầm đẹp nhất

Trong hang động Phong Nha có những khối đá ngầm có hình dạng tự nhiên khá độc đáo, giống như sư tử, kỳ lân, tượng Phật, cung đình, vô chầu và nhiều hình thù khác. 

Khi đến với động Phong Nha, bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ với khung cảnh huyền bí, kỳ ảo tại nơi đây.

Động Phong Nha là động có hệ thống thạch nhũ đẹp nhất

Không chỉ sở hữu cho mình những bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất, động Phong Nha Kẻ Bàng còn có hệ thống thạch nhũ đẹp nhất. 

Khi ngắm nhìn những bãi thạch nhũ này, bạn sẽ phải nể phục sự khéo léo diệu kỳ của tự nhiên khi có thể tạo ra vô số các kiệt tác nghệ thuật với hàng ngàn hình dạng khác nhau như vậy.

Động Phong Nha là động có hang khô đẹp nhất

Hang khô
Hang khô đẹp nhất

Động Thiên Đàng được mệnh danh là động hang khô đẹp nhất tại Phong Nha Kẻ Bàng, với chiều dài lên đến 31,4km. Đến với nơi đây, bạn sẽ có cơ hội đi dọc theo hành lang gỗ đã được sắp xếp tại các điểm nghỉ để thưởng thức những hệ thống thạch nhũ độc đáo.

Vào bên trong động, những tín đồ phiêu lưu mạo hiểm còn sẽ có cơ hội tự mình khám phá những tuyệt tác của thiên nhiên, từng tảng đá, từng tác phẩm đá có hình dáng đa dạng và lấp lánh với những sắc màu riêng biệt.

Động Phong Nha là động có sông ngầm dài nhất

Dòng sông ngầm bên trong hang động có chiều dài lên tới 1.500m, giúp cho du khách có được một hành trình khám phá thú vị, kỳ thú. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội chứng kiến cảnh quan kì diệu khi ánh sáng tự nhiên kết hợp với bóng tối, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp và kỳ ảo như lạc vào xứ sở thần tiên.

Xem thêm:  Khám phá khu di tích thánh địa Mỹ Sơn – Dấu ấn của một nền văn minh hưng thịnh

Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng có gì đặc biệt?

Khám phá động Phong Nha

động Phong Nha
Khám phá động Phong Nha

Ắt hẳn rằng bất kỳ ai khi đến vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đều cũng phải ghé qua động Phong Nha một lần. Động có chiều dài gần 8km và được mệnh danh là động nước dài nhất thế giới. 

Đến với động Phong Nha, bạn sẽ có thể có cơ hội được chiêm ngưỡng những phong cảnh huyền diệu, kì bí, những khối thạch nhũ có hình dạng sinh động như thật. Không những thế, bạn còn có thể thả hồn vào trong không gian thanh bình yên tĩnh bên trong động để có thể tận hưởng cảm giác của thiên nhiên.

Khám phá động Thiên Đường

động Thiên Đường
Khám phá động Thiên Đường

Đúng với tên gọi của động, động Thiên Đường sở hữu cảnh đẹp lung linh huyền ảo như thiên đường bên dưới lòng đất vậy. Khi bước vào động, bạn sẽ được tha hồ chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ, những tảng đá vôi với đa dạng các hình thù khác nhau mà vô cùng sinh động như một sinh vật sống vậy.

Đây cũng là hang động khô dài nhất châu á với chiều dài lên đến gần 31,5km và chiều cao lên đến 60m.

Khám phá động Tiên Sơn

 động Tiên Sơn
Khám phá động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn cũng thuộc quần thể hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng, và là một biểu tượng đẹp đẽ tại nơi đây. Nếu như động Phong Nha nổi tiếng với động nước dài nhất thì động Tiên Sơn cũng nổi tiếng với động khô đẹp nhất với chiều dài gần 1km. 

Điểm đặc biệt ẩn sau vẻ đẹp tự nhiên của động Tiên Sơn là âm thanh đầy ảo diệu mà bạn có thể nghe được khi gõ vào các cột đá hay các phiến đá trong động. Âm thanh này có thể gợi lên trong tâm trí của bạn những hình ảnh của tiếng cồng, tiếng chiêng; tạo cho bạn một trải nghiệm vô cùng thú vị và độc đáo.

Thả mình vào dòng suối nước Moọc mát lạnh

suối nước Moọc
Dòng suối nước Moọc mát lạnh

Suối nước Mọc là một điểm dừng chân thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Phong Nha Kẻ Bàng. Tại đây, bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, với rừng cây nguyên sinh cao vút, tươi tốt cùng dòng suối trong xanh như ngọc bích, mang đến một khung cảnh tuyệt đẹp, nên thơ.

Tại suối nước Moọc cung cấp nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị. Bạn có thể tham gia các hoạt động như chèo thuyền kayak, câu cá, hoặc thậm chí thử sức trong cuộc đua bơi.

Phiêu lưu trên thác Gió – Vườn thực vật

 thác Gió - Vườn thực vật
Phiêu lưu trên thác Gió – Vườn thực vật

Nằm trên Đường Quyết Thắng, Vườn Thực Vật là một điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Phong Nha Kẻ Bàng. Đây là nơi mà bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê thiên nhiên và hoang dã, có cơ hội khám phá môi trường sinh thái tự nhiên đầy thú vị. 

Vườn Thực Vật giống như một nhà trưng bày với nhiều loại động thực vật quý hiếm, đặc trưng cho Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Nếu bạn muốn khám phá sâu hơn vào khu rừng già, bạn hãy đến Thác Gió. Thác Gió chảy mạnh, tạo nên bọt nước trắng xóa như chốn bồng lai tiên cảnh. Thác Gió chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan cảm giác nóng nực và mệt mỏi sau một chặng đường khám phá đầy thách thức tại Phong Nha Kẻ Bàng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Nếu như có cơ hội ghé thăm Quảng Bình thì đừng ngần ngại đến Phong Nha Kẻ Bàng để tận hưởng không khí nơi đây nhé.

Xem thêm: