Văn Hoá

Khám phá Top 9+ đặc sản Tuyên Quang nhất định phải nếm thử

Xếp hạng bài viết

Tuyên Quang là tỉnh thành có nhiều “anh em” dân tộc cư trú, sinh sống. Đây chính là lý do khiến cho Tuyên Quang trở thành vùng đất có nhiều nét phong tục tập quán đa dạng, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. “Điểm danh” top 9+ món đặc sản Tuyên Quang dưới đây sẽ khiến cho du khách có cái nhìn khác biệt về ẩm thực tại “thủ đô Việt Bắc”.

Cam sành Hàm Yên

Cam sành là loại quả được trồng lâu đời tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Cam sành nơi đây sở hữu hương vị đặc trưng với vị ngọt thanh vương vấn đầu lưỡi. Loại quả này được hấp thụ tinh hoa từ đất, gió và nắng thiên nhiên, hứa hẹn mang lại cho du khách trải nghiệm vị giác khó quên.

Trái cam to, hơi dẹt với màu vàng ươm bắt mắt. Những du khách đến với Hàm Yên không chỉ tận hưởng cam sành tươi ngon tại vườn mà còn được hòa mình vào không gian màu sắc thú vị.

Bánh nếp nhân trứng kiến

Đặc sản Tuyên Quang bánh trứng kiến
Bánh nếp nhân trứng kiến thu hút du khách với hương vị độc đáo

Bánh nếp nhân trứng kiến là đặc sản Tuyên Quang của người dân tộc Tày. Khi cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai chậm rãi, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm lừng của hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mịn dai của vỏ bánh.

Đây được đánh giá là một trong những món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số du khách nhạy cảm, dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.

Thịt lợn đen

Thịt lợn đen là một trong những đặc sản Tuyên Quang mà du khách nhất định không nên bỏ qua khi đến nơi đây. Với lợi thế chăn thả tự nhiên, thịt lợn được nấu với mùi vị thơm ngon, không bị ra quá nhiều nước, giúp du khách cảm nhận được độ ngọt trong từng thớ thịt.

Thịt lợn đen có thể chế biến với đa dạng các món ăn như: Nướng giòn, xào lăn, nấu riềng mẻ,… Theo đó, hầu hết lợn Tuyên Quang sẽ được chăn nuôi tại Na Hang. Do vậy, du khách có thể an tâm về nguồn gốc xuất xứ của món ăn.

Ngô nếp Soi Lâm – Đặc sản Tuyên Quang

Ngô nếp Soi Lâm là giống ngô nếp ta, có đặc trưng là lõi nhỏ, đặc và bẹ mỏng, hạt to tròn bóng mẩy. Theo tương truyền, ngô nếp Soi Lâm là vật phẩm dùng để cống vua thời xưa. 

Xem thêm:  Du lịch Tuyên Quang: thành tựu một nhiệm kỳ

Khi thưởng thức, du khách sẽ ấn tượng với vị ngọt thanh, mềm dẻo của ngô nếp. Đặc biệt, khi xào chung với tôm nhỏ, đặc sản này còn nâng tầm ẩm thực với hương vị hấp dẫn, thơm lừng.

Gỏi cá Bống sông Lô

Đặc sản Tuyên Quang gỏi cá
Gỏi cá Bống sông Lô làm “nức lòng” du khách bởi hương vị béo ngậy

Không giống như các loại gỏi thông thường, gỏi cá Bống sông Lô ở Tuyên Quang có cách thức nấu khác biệt. Theo đó, người dân dùng xương cá đã được cán mịn rang vàng, sau đó trộn đều với lạc rang thay cho thính thông thường.

Khi thưởng thức, du khách sẽ ăn cùng những lát cá mỏng, rau sống và chấm cùng nước mắm đặc trưng. Để món ăn đạt được độ hoàn hảo và thơm ngon nhất, chỉ những con cá Bống đã được nuôi hơn 1 năm và trọng lượng từ 2kg trở đi mới được sử dụng chế biến.  

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa cũng là một trong những món ngon Tuyên Quang nổi tiếng. Đây không chỉ là món ăn truyền thống của người dân tộc Tày mà còn là bài thuốc “bách bệnh” giải độc, giải rượu.

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa được chế biến khá kỳ công. Theo đó, người dân nơi đây phải nuôi cá khoảng 3 tháng, sau đó tiến hành ủ cá 10 tháng thì mới cho ra được loại mắm độc đáo này. Theo người Tày, mắm ngon là phải còn nguyên con, nức mùi thơm và màu đỏ tía.

Bánh gai Chiêm Hóa

Bánh Gai Chiêm Hóa là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: “Tuyên Quang có đặc sản gì?”. Đây là đặc sản của người dân tộc Tày Tuyên Quang. Vào mỗi dịp rằm tháng Bảy hàng năm, bánh gai sẽ được dâng lên thờ cúng ông bà tổ tiên nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu.

Bánh gai được làm với nhân đậu xanh và dừa ngọt bùi, thơm mùi lá gai, đường mía và lá chuối khô. Bánh gai Chiêm Hóa có vị ngọt thanh, không gây cảm giác khé cổ cho người ăn. Khi thưởng thức, nhân dừa đậu xanh hòa quyện với mùi thơm của lá gai, lá chuối khô hứa hẹn mang lại cho du khách trải nghiệm vị giác khó quên.

Măng đặc sản Tuyên Quang

Nhiều du khách thắc mắc đặc sản Tuyên Quang là gì? Xứ Tuyên nổi tiếng với đặc sản măng dày thịt, giòn sần sật, không bị xơ. Với măng đặc sản Tuyên Quang, du khách có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn được chế biến cùng như măng xào ếch, canh gà nấu măng, măng nhồi thịt…

Xem thêm:  Lễ hội khinh khí cầu Tuyên Quang siêu ấn tượng ai cũng nên đến 1 lần

Chè Khau Mút

Đặc sản Tuyên Quang chè Khau Mút
Chè Khau Mút là sản phẩm du lịch nổi trội của tỉnh Tuyên Quang

Chè Khau Mút là đặc sản Tuyên Quang có hiệu quả kinh tế cao. So với các loại chè ở khu vực khác, chè Khau Mút không bị cồn ruột khi uống lúc đói, đặc biệt hương vị đậm đà thơm lừng khó quên khi thưởng thức. 

Khi thưởng thức ly trà Khau Mút, kể cả những người sành trà cũng phải bất ngờ bởi hương vị tuyệt vời của nó. Du khách sẽ không thể quên được hương thơm nồng đậm, vị chát nhẹ đầu lưỡi và ngọt thanh khi xuống cổ họng. 

Cơm lam Sơn Dương

Cơm lam Sơn Dương chắc hẳn là một trong những lý do để du khách ghé thăm xứ Tuyên. Theo đó, bí quyết “vàng” để tạo nên đặc sản Tuyên Quang cơm lam này chính là việc chọn loại gạo nếp.

Gạo phải được tinh tuyển từ loại gạo trắng, thơm, dẻo, tối ưu nhất là nếp hương. Sau đó, gạo sẽ được vo sạch với nước suối xanh mát, rắc thêm ít muối,… Đặc biệt, nướng cơm lam cũng là một nghệ thuật khéo léo không phải ai cũng làm được.

Theo người dân nơi đây, nướng cơm lam cần phải xoay đều tay trên bếp than hồng. Thời gian nướng sẽ khoảng 30 – 40 phút. Khi thưởng thức, du khách sẽ phải ấn tượng với hương thơm và vị dẻo, ngọt bùi của ống cơm lam Sơn Dương. 

Rượu ngô Na Hang

Na Hang được mệnh danh là “Hạ long trên cạn” của Tuyên Quang. Đến với nơi đây, du khách sẽ được hòa nhịp với cuộc sống yên bình, trong lành. Với sự tiếp đãi nồng hậu của bà con dân tộc, du khách sẽ cảm nhận được tấm chân tình qua những chén rượu ngô Na Hang vị cay nồng ngào ngạt hương thơm.

Đặc sản Tuyên Quang Rượu ngô Na Hang được nấu từ ngô và ủ bằng men lá. Men sẽ được làm từ các loại lá và rễ cây rừng. Loại rượu này không chỉ không gây hại cho sức khỏe người dùng mà còn góp phần tạo cảm giác thân thương, ấm cúng khi quây quần bên nhau. Rượu đặc biệt được nấu với nguồn nước trong mát từ khe đá của vùng núi Tuyên Quang, sở hữu mùi vị đặc trưng từ ngô và men lá gia truyền.

Kết luận

Trên đây là top 10 món đặc sản Tuyên Quang mà du khách nhất định phải nếm thử khi ghé thăm nơi đây. Không chỉ nổi bật với văn hóa ẩm thực, bản sắc phong tục, cảnh quan thiên nhiên cũng là một trong những nét đẹp “níu chân” du khách khi trải nghiệm. Để biết thêm thông tin về vùng đất xứ Tuyên, mời quý du khách tham khảo tại sovhttdltuyenquang.vn.