Văn Hoá

Khám phá khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, dấu ấn hào hùng lịch sử Việt

4.6/5 - (7 bình chọn)

Khi nhắc đến Hải Phòng, người ta không chỉ nghĩ đến những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng những hàng hoa phượng đỏ rực cả thành phố. Hải Phòng còn được nhiều người biết đến với những di tích lịch sử nổi tiếng có tuổi đời lên đến hàng ngàn năm.

Và một trong số đó, chúng ta không thể nào không nhắc đến di tích Bạch Đằng Giang, khu di tích gắn liền với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta trong quá khứ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu về khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, nơi lưu giữ những kí ức hào hùng của dân tộc qua bài viết ngay sau đây.

Giới thiệu về khu di tích Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang ở đâu?

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở đâu
Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở đâu?

Khu di tích Bạch Đằng Giang cách trung tâm của Hải Phòng 25km về phía Bắc, tọa lạc tại vùng đất thuộc thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Di tích Bạch Đằng Giang có vị trí địa lý vô cùng độc đáo khi tiếp giáp với thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh, được bao quanh bởi dãy núi đá Tràng Kênh và bị chia cắt bởi sông Bạch Đằng.

Lịch sử của di tích Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang không chỉ là biểu tượng của tinh thần bất khuất, kiên cường của dân tộc, mà còn là nơi đã từng chứng chiến 3 trận thủy chiến đầy hào hùng của dân tộc ta trên sông Bạch Đằng.

  • Năm 938, Ngô Quyền đã cùng nhân dân đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, chấm dứt hàng nghìn năm áp bức từ phương Bắc.
  • Năm 981, vua Lê Hoàn tiếp tục khẳng định sức mạnh của dân tộc khi đánh bại quân Tống trên sông Bạch Đằng.
  • Và năm 1288, quốc công Trần Hưng Đạo đã dẫn dắt nhân dân kháng chiến chống quân xâm lược và giành chiến thắng trên sông Bạch Đằng, đẩy lùi quân Nguyên – Mông và ghi dấu ấn vĩ đại vào lịch sử Việt Nam.

Khu di tích Bạch Đằng Giang được xây dựng từ năm 2008 đến 2016 với quy mô rộng lớn bên dòng sông lịch sử, nằm cạnh dãy núi Tràng Kênh để tưởng nhớ những công ơn, chiến công hiển hách của các vị danh tướng nước ta thời xưa.

Di tích Bạch Đằng Giang gắn liền với những tên tuổi các bậc hào kiệt nào?

Cùng với 3 trận thủy chiến oanh liệt và hào hùng của nhân dân ta trên sông Bạch Đằng, di tích Bạch Đằng Giang gắn liền với tên tuổi của các bậc hào kiệt là Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Vua Lê Đại Hành, và Đức Vương Ngô Quyền.

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang được công nhận di tích gì?

Vào ngày 2/1/2021, di tích lịch sử Bạch Đằng Giang đã được nhà nước ta công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử mà nơi đây mang lại.

Xem thêm:  Top 13 khu di tích lịch sử Vũng Tàu được công nhận di tích cấp quốc gia

Khu di tích Bạch Đằng Giang có gì?

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang không chỉ nổi tiếng với chiến công hào hùng của dân tộc trong 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược, nơi đây còn được nhiều người biết đến với những di tích lịch sử nổi tiếng. Cùng mình tìm hiểu về những di tích lịch sử tại Bạch Đằng Giang ở phần tiếp theo nhé!

Di tích vườn cuội cổ và Trụ chiến thắng

Di tích vườn Cuội và trụ chiến thắng
Di tích vườn Cuội và trụ chiến thắng

Di tích vườn cuội cổ là một tuyệt tác của tạo hóa, đã tồn tại hàng triệu năm tại nơi đây. Bên cạnh đó, trụ chiến thắng là một tượng đá được chế tác bằng hồng ngọc quý, được khai thác tại mỏ đá Nam Trường Sơn.

Với chiều cao ấn tượng lên đến 5,5m và đường kính 2,25 mét vuông, trụ chiến thắng không chỉ nặng trăm tấn mà còn ấn tượng với bốn mặt hình chữ nhật, mỗi mặt đều chứa đựng 108 chữ ký tự tương ứng với 36 vị địa chi và 72 vị thiên can. Phía trước của trụ là bảy chữ “Giang San Vượng khí Bạch Đằng Thâu”, toát lên sức mạnh và thịnh vượng của dòng sông Bạch Đằng.

Những chữ được viết trên cột chiến thắng được bắt đầu từ cung sinh và kết thúc ở cung sinh theo triết lý của Kinh Dịch nhằm thể hiện cho những chiến thắng vĩ đại và sự trường tồn của dân tộc ta.

Di tích đền Bạch Đằng

Đền Bạch Đằng là ngôi đền được nhân dân nơi đây dựng nên nhằm thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh công lao của vị anh hùng dân tộc, người đã sáng tạo ra trận địa cọc tại sông Bạch Đằng, Đức Vương Ngô Quyền.

Ông đã đóng góp một phần không nhỏ trong chiến thắng lịch sử năm 938, khi quân ta vượt qua đánh đuổi toàn bộ quân Nam Hán, chấm dứt hàng nghìn năm chịu bóc lột từ phương Bắc. Thắng lợi trên sông Bạch Đằng không chỉ là một chiến thắng quân sự, mà còn là bước ngoặt quan trọng mở ra nền văn minh phồn thịnh của Đại Việt.

Di tích đền Tràng Kênh Vọng Đế

đền Tràng Kênh Vọng Đế
Đền thờ Tràng Kênh Vọng Đế thờ Đức Vương Ngô Quyền

Vua Lê Đại Hành là một vị vua vĩ đại và kiệt xuất của lịch sử dân tộc, khi ông đã tận dụng lại trận địa cọc mà Đức Vương Ngô Quyền đã thiết lập trước đó. Dưới sự dẫn dắt tài tình của ông mà nhân dân ta đã có một chiến thắng trước nhà Tống. Qua đó không chỉ mở ra một trang mới trong lịch sử Việt Nam, mà còn nâng cao đẳng cấp quốc gia, đưa nước ta lên ngang tầm với Đại Hán.

Đền Thờ Tràng Kênh Vọng Đế là nơi để nhân dân có thể thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn của mình lên với vị vua kiệt xuất của dân tộc ta.

Di tích Trúc Lâm tự Tràng Kênh

Trúc Lâm tự Tràng Kênh
Di tích Trúc Lâm tự Tràng Kênh

Di tích Trúc Lâm tự Tràng Kênh là ngôi chùa được lấy cảm hứng từ chùa Đồng – Yên tử, nơi thờ Phật Tổ Như Lai, các Tồ Tát và Đạt Ma. Trong khuôn viên của chùa, có cây đa cổ thụ hàng trăm năm được mang về từ nhà máy xi măng Hải Phòng để dễ dàng cho việc bảo tồn. Dưới chân chùa, có tượng Bạch Ngọc với 18 vị La Hán, tạo không gian thanh tịnh và trang nghiêm cho người tới thăm.

Xem thêm:  Khám phá 17 khu di tích lịch sử Huế nổi tiếng bạn không nên bỏ qua

Linh từ Tràng Kênh

Linh từ Tràng Kênh
Di tích Linh từ Tràng Kênh

Linh từ Tràng Kênh là nơi được nhân dân lập nên để thờ cúng vị anh hùng của dân tộc, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là người đã dẫn dắt nhân dân giành được chiến thắng trước đội quân mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ, quân Mông Nguyên.

Sau chiến thắng trước vó ngựa quân Mông Nguyên, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã chấm dứt sự xâm lược của quân đội phương bắc và mở ra một kỷ nguyên mới cho nền văn minh Đông Á.

Di tích đền thờ Thánh Mẫu

đền thờ Thánh Mẫu Tràng Kênh
Di tích đền thờ Thánh Mẫu Tràng Kênh

Đền Thánh Mẫu là nơi để nhân dân nơi đây có thể tôn vinh và thể hiện lòng tôn kính đối với người mẹ, biểu tượng của sức mạnh sinh sôi và che chở con người. Trang trí trong đền gồm các pho tượng và hương án dành cho thánh Ngũ vị tôn ông. Vào ngày 3/12/2016, Đền thờ Thánh Mẫu đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Di tích đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh
Di tích đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

Bên cạnh đền thờ của những vị anh hùng dân tộc thời xưa, di tích Bạch Đằng Giang còn có một đền thờ dành riêng để thờ vị cha già đáng kính của dân tộc, chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân lập nên nhằm tôn vinh những công ơn của người trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất 2 miền nam bắc về chung một mái nhà.

Di tích quảng trường chiến thắng

Quảng trường chiến thắng được thành phố Hải Phòng hoàn thành vào năm 2016 với tổng diện tích lên đến 2000m2. Bề mặt được lát đá granite và có tượng thờ ba vị anh hùng dân tộc lừng danh: Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo.

Di tích quảng trường chiến thắng là một điểm nhấn đặc biệt nhằm tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn của nhân dân với công lao của những vị anh hùng dân tộc.

Những lễ hội nổi bật tại di tích Bạch Đằng Giang

Ngoài những ngày lễ được tổ chức hằng năm, tại di tích Bạch Đằng Giang cũng thường xuyên tổ chức một số lễ hội lớn như:

  • Mùng 6/1 âm lịch: Khai hội Bạch Đằng Giang.
  • Ngày 14-15/01 âm lịch: Lễ Khai ấn đầu năm.
  • Ngày 18/01 âm lịch: Là ngày giỗ của vua Ngô Quyền.
  • Ngày 08/03 âm lịch: Ngày giỗ của vua Lê Đại Hành và giỗ trận Bạch Đằng.
  • Ngày 15/04 âm lịch: Đại lễ Phật Đản.

Ý nghĩa và cảm nhận về khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang không chỉ là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử, những chiến thắng oanh liệt và hào hùng của dân tộc, mà còn thể hiện tinh thần quyết tâm, kiên trì, lòng yêu nước sâu sắc của nhân dân.

Có thể nói rằng, di tích Bạch Đằng Giang là một biểu tượng của sự tự do, lòng dũng cảm và sức mạnh của dân tộc. Nơi đây nhắc nhở chúng ta về ý chí vươn lên mọi thách thức và khó khăn, đồng thời khẳng định vị thế của đất nước, quê hương trong lòng của mỗi người dân Việt Nam.

Kết luận

Qua bài viết trê, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những dấu ấn lịch sử và những giá trị văn hoá tại di tích Bạch Đằng Giang. Hy vọng với những gì mình chia sẻ sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử cùng như con người nơi đây. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.