Văn Hoá

Top 13 món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Tết Nguyên Đán được cho là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, tặng nhau những món quà như một lời chúc cho năm mới. Tuy nhiên, có một số món được xem là “cấm kỵ” trong ngày tết Nguyên Đán. Vậy những món này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu top 13 món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán qua bài viết ngay sau đây.

không tặng ví vào dịp tết
Không nên tặng ví vào dịp tết Nguyên Đán

Một món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán mà bạn cần lưu ý đó là tặng ví. Trong văn hóa truyền thống, việc tặng ví vào dịp đầu năm tượng trưng cho việc cho đi tất cả tiền bạc của bạn và bạn có thể mất tất cả tài sản và may mắn trong năm đó. 

Tuy nhiên, việc tặng ví cho vợ hoặc chồng hoặc các thành viên trong gia đình thì thường được xem là yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Khi tặng ví cho những người trong gia đình tức là bạn đang chia sẻ tài chính của bạn cho những thành viên trong gia đình, giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Khăn tay

Việc tặng khăn tay vào dịp Tết Nguyên Đán có thể được xem là không phù hợp trong một số văn hóa Á Đông, đặc biệt là ở Việt Nam. Lý do chính là từ “khăn tay” trong tiếng Việt, từ “khăn” có cách phát âm giống với “khoán”, có nghĩa là “đoản, ngắn ngủi”, có thể được hiểu như việc cắt đứt, chia rẽ, hoặc có ý nghĩa không tốt.

Trong truyền thống và tín ngưỡng phong tục của một số người Việt, việc tặng khăn tay có thể coi là không may mắn hoặc mang ý nghĩa không tốt. Người ta tin rằng việc tặng khăn tay có thể đem lại sự chia cắt trong tình bạn, tình cảm hoặc mang lại điều không may mắn cho người nhận.

Do đó, người Việt thường tránh việc tặng những món quà như khăn tay, khăn choàng vào dịp Tết để tránh mang lại điều không may mắn, và thay vào đó, họ thường tặng nhau những món quà khác như hoa quả, bánh kẹo, rượu, tiền lì xì hoặc các vật phẩm mang ý nghĩa tốt lành trong dịp này.

Búp bê

Theo một số phong tục tại một số nơi cho rằng, việc tặng búp bê vào dịp đầu năm thường là một điều được xem là không may mắn. Búp bê thường được xem như là kẻ thấp hèn. Ngoài ra, với một số văn hóa, búp bê được xem như điềm báo cho sự không may mắn. Đặc biệt là khi búp bê liên quan đến việc tưởng nhớ về sự chết chóc hoặc sự buồn bã.

Ô (dù)

Ô (dù) được xem là một trong những món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán bởi những ý nghĩa không tốt của nó.

Xem thêm:  Tìm hiểu top 18 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán bạn tuyệt đối không nên làm

Với ý nghĩa tượng trưng thì ô (dù) thường được sử dụng để che nắng, che mưa, bảo vệ con người khỏi thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, Tết được xem là sự khởi đầu của năm mới, thường có thời tiết tốt lành. Việc tặng ô có thể sẽ khiến người khác hiểu lầm là bạn đang muốn người nhận phải đối mặt với khó khăn, thời tiết xấu xí trong năm mới.

Ngoài ra, theo một số quan niệm cho rằng việc tặng ô tượng trưng cho việc chia tay. Tặng ô cho người khác vào dịp đầu năm thường ám chỉ rằng bạn mối quan hệ của bạn và người đó đã sắp rạn nứt.

Mũ (nón)

Việc tặng mũ nón vào dịp đầu năm được xem như là một điều cấm kị với các nước bị ảnh hưởng của văn hóa Á Châu, trong đó có Việt Nam.

Mũ nón thường liên quan với việc chôn cất người đã qua đời trong các nghi thức tang lễ. Do đó, việc tặng mũ nón vào dịp tết Nguyên Đán có thể gợi nhớ đến việc nhắc đến cái chết. Điều này là không phù hợp trong những ngày vui vẻ đầu năm như dịp tết Nguyên Đán.

Theo văn hóa của một số nơi, vào đêm giao thừa, người ta thường vứt những chiếc mũ cũ ra đường với hy vọng có thể vứt bỏ đi tất cả những đau buồn, rắc rối của năm cũ và bắt đầu lại một cuộc sống vui vẻ và tích cực hơn vào năm mới.

Đồ vật có màu đen hoặc trắng

Các đồ vật có màu đen và trắng thường đại diện cho đám tang hoặc cái chết. Do đó, bạn tuyệt đối không được tặng những món quà có màu đen trắng vào dịp tết Nguyên Đán. Thay vào đó, bạn nên tặng những món quà có màu đỏ, màu vàng bởi những màu này thường được cho là màu của sự may mắn, vui tươi hạnh phúc.

Các đồ vật sắc nhọn

không tặng vật sắc nhọn
Không tặng các vật sắc nhọn vào dịp đầu năm

Một món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán mà bạn cũng cần phải nhớ đó là những vật sắc nhọn. Tặng các vật sắc nhọn như dao, kéo thường được xem là điều không may mắn khi chúng mang ý nghĩa là chia cắt, hay chia xa. Trong một số trường hợp, việc tặng các vật sắc nhọn còn có thể hiểu là chia rẽ hoặc phá vỡ sự đoàn kết các mối quan hệ trong gia đình hoặc tình bạn.

Nến thơm

không tặng nến thơm
Không tặng nến thơm vào dịp tết

Nến thơm hay các loại nến khác thường được sử dụng cùng với các loại đồ cúng dành cho người chết. Do đó, bạn tuyệt đối không nên tặng nến cho người khác vào dịp đầu năm, kể cả nến thơm hay nến thường.

Gương

Theo quan niệm dân gian, gương được xem là vật có thể thu hút dương khí của con người và thu hút vong hồn, ma quỷ. Do đó, gương là một món quà bạn tuyệt đối không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán.  Bên cạnh đó, gương là một vật rất dễ vỡ, và nếu làm vỡ đồ đạc vào dịp đầu năm thì cũng sẽ được cho là điều kém may mắn.

Xem thêm:  Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục truyền thống trong ngày tết Nguyên Đán

Giày, dép

Người xưa cho rằng, tặng giày vào dịp đầu năm là một điều kém may mắn và xui xẻo. Giày dép là thứ mà chúng ta thường giẫm đạp lên, do đó mà việc tặng giày vào dịp đầu năm thường sẽ khiến người khác hiểu nhầm rằng bạn đang có ý xúc phạm và chà đạp họ.

Ngoài ra, theo tiếng Trung Quốc, thì từ giày được đọc là ( xié /syeah/) nghe giống hệt từ chỉ sự xui xẻo hoặc ‘ác quỷ’ ( xié). Do đó mà bạn tuyệt đối không nên tặng giày vào dịp đầu năm.

Những vật liên quan đến số 4

Theo tiếng hán việt, số 4 được đọc là “tứ”, và có phát âm khá tương đồng với từ “tử”, tượng trưng cho cái chết. Vì vậy, việc tặng những món quà liên quan đến số 4 vào dịp tết Nguyên Đán được xem là một điều kém may mắn và có thể mang đến xui xẻo. Ngoài ra bạn cũng không nên tặng những món quà đi theo bộ 4, hoặc liên quan đến những con số có chứa số 4 như là 4, 14, 24, 34, 40, 44,….

Đồng hồ đeo tay

không nên tặng đồng hồ
Không nên tặng đồng hồ vào dịp tết Nguyên Đán

Tặng đồng hồ được xem như là một điều tối kỵ vào dịp tết Nguyên Đán. Trong tiếng Trung Quốc, câu nói “tặng đồng hồ” được đọc là ( sòng bạc zhōng /song jong/). Từ này nghe giống hệt từ “tham dự lễ tang” ( sòng zhōng). Do đó mà việc tặng đồng hồ là điều kém may mắn vào ngày đầu năm.

Bên cạnh đó, đồng hồ còn được xem là biểu tượng của thời gian. Việc tặng đồng hồ cũng được xem như là nhắc nhở với người nhận là về vấn đề tuổi tác. Trong giao tiếp, nhắc đến tuổi tác thường được xem là vô duyên. Vì vậy, bạn không nên chọn đồng hồ làm quà tặng trong dịp đầu năm nhé.

Bao diêm hoặc bật lửa

Một điều mà mọi gia đình điều kiêng kỵ đó là đi xin lửa và cho lửa vào dịp tết Nguyên Đán. Việc xin lửa hay cho lửa vào những ngày đầu năm được xem như hành động cho đi những sự may mắn và tài lộc của người khác. Vì vậy, bật lửa cũng là một món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán.

=>> Khám phá ngay 10 món quà tết cho bố mẹ chồng ý nghĩa nhất

Kết luận

Tặng quà cho những người mình yêu thương vào dịp tết Nguyên Đán là một nét đẹp trong văn hóa các nước Á Châu nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, việc chọn lựa một món quà phù hợp với phong tục tập quán là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của những món quà không nên tặng vào dịp tết Nguyên Đán, qua đó có thể chuẩn bị những món quà ý nghĩa hơn cho những người thân yêu.