Văn Hoá

Vẻ đẹp Tràng An Ninh Bình – Bồng lai tiên cảnh chốn nhân gian

Xếp hạng bài viết

Tràng An Ninh Bình được biết đến với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp cùng những di tích lịch sử lâu đời. Thật không ngoa khi người đời đặt cho nơi đây biệt hiệu là “bồng lai tiên cảnh chốn nhân gian”. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu vẻ đẹp của khu du lịch Tràng An Ninh Bình qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Tràng An Ninh Bình

Tràng An Ninh Bình
Khu du lịch Tràng An Ninh Bình

Khu du lịch Tràng An Ninh Bình ở đâu?

Quần thể khu di tích Tràng An Ninh Bình tọa lạc trên ranh giới của thành phố Tràng An và Ninh Bình. Nơi đây cách cố đô Hoa Lư khoảng 3km, cách thành phố Ninh Bình 7km theo hướng tây và đi học theo đại lộ Tràng An. Tràng An Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội 96km đi theo hướng nam và Tam Điệp 16km theo hướng bắc đi qua Tam Cốc.

Diện tích của khu du lịch Tràng An

Quần thể khu du lịch Tràng An vô cùng rộng lớn khi tổng diện tích lên đến 12.252ha. Vùng trung tâm của khu du lịch là khu di sản Tràng An – Tam Cốc có diện tích lên đến 6.172ha. Đây cũng là khu di tích đặc biệt quan trọng của khu du lịch Tràng An Ninh Bình.

Lịch sử hình thành khu du lịch Tràng An Ninh Bình

lịch sử Tràng An
Lịch sử hình thành Tràng An

Tràng An là nơi có liên quan mật thiết đến những giá trị lịch sử và văn hóa của cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thống nhất đất nước và thành lập nhà nước Đại Cồ Việt tại Hoa Lư. Kinh đô Hoa Lư có ba thành là Đông, Tây và Nam. Thành Đông là nơi có cung điện, nằm ở vùng đồng bằng. Thành Tây là khu vực dành cho quan lại và hậu cung. Còn thành Nam, hay còn được gọi là Tràng An ngày nay, là nơi phòng thủ và bảo vệ kinh đô.

Vua Đinh Tiên Hoàng đã so sánh kinh đô Hoa Lư với kinh đô Tràng An của phía Bắc. Vì vậy ông sai Nguyễn Bặc viết câu đối “Cồ Việt quốc đương Tống Khai Bảo – Hoa Lư đô thị Hán Tràng An”.

Năm 1010, Vua Lý Thái Tổ đổi tên Hoa Lư thành phủ Tràng An và Đại La thành Thăng Long.

Hiện nay, Tràng An thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của cố đô Hoa Lư và là một phần của di sản thiên nhiên văn hóa thế giới Tràng An theo UNESCO.

Tràng An Ninh Bình được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm nào?

Quần thể khu du lịch Tràng An Ninh Bình là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của dân tộc. Do đó, khu du lịch Tràng An đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng là một trong những di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Vào năm 2014, Tràng An Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Xem thêm:  Di tích thành nhà Hồ, dấu ấn lịch sử văn hóa Việt Nam

>> Xem thêm: 8 di tích lịch sử Việt Nam được UNESCO công nhận cập nhất mới nhất

Quần thể di tích Tràng An Ninh Bình có gì đẹp?

Khu di tích Tràng An không chỉ nổi tiếng với những khu di tích lịch sử, mang nhiều nét đẹp văn hóa. Mà Tràng An Ninh Bình còn nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bao la nhưng huyền ảo, thơ mộng. Dưới đây là một số điểm đến mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi du lịch Tràng An Ninh Bình.

Viếng thăm đền Trình Tràng An

đền trình tràng an
Viếng thăm đền Trình Tràng An

Đền Trình Tràng An là ngôi đền thờ 4 vị công thần thời nhà Đinh đó là 2 vị Hữu Thanh Trù và 2 vị Tả Thanh Trù. 4 vị công thần này là những người chuyên trông coi kho vàng của nhà vua.

Khi vua Đinh Tiên Hoàng và con của ông bị ám sát, 4 vị này đã giúp cho vua đi trốn khỏi sự truy sát của kẻ thù. Tuy nhiên vua không tránh khỏi được. Sau khi Lê Hoàn lên ngôi vua, 4 vị này vẫn không chịu khuất phục trước Lê Hoàn mà đã tự tay tuẫn tiết để thể hiện lòng trung thành của mình.

Người dân vì nể phục tấm lòng trung thành của 4 vị này mà đã lập cho họ 1 ngôi đền thờ tại Tràng An.

Viếng thăm đền Trần Tràng An Ninh Bình

đền trần tràng an
Viếng thăm đền Trần Tràng An Ninh Bình

Đền Trần Tràng An Ninh Bình là ngôi đền thờ thần Quý Minh – Một vị thần trấn giữ vùng biên ải phía Nam kinh đô Hoa Lư. Đền được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng với đền thờ vua Hùng. Sau này, đền được vua Trần Thái Tông tu sửa lại.

Đền còn có tên gọi khác là đền Nội Lâm bởi đây là ngôi đền được xây dựng vào thời nhà Trần.

Viếng thăm đền Cao Sơn

đền cao sơn
Viếng thăm đền Cao Sơn

Đền Cao Sơn Tràng An Ninh Bình là ngôi đền được xây dựng để thờ vị thần Cao Sơn – lạc tướng Vũ Lâm, một vị thần trấn giữ biên ải phía tây kinh đô Hoa Lư. Tương truyền rằng, ông là người con thứ 17 của vua Lạc Long Quân.

Ông là một người vừa có đức vừa có tài. Ông là người dạy cho nhân dân cách làm ăn sinh sống, làm ăn. Đồng thời giúp nhân dân bảo vệ bờ cõi khỏi quân xâm lược.

Hang Vạng

hang vạng
Hang Vạng Ninh Bình

Hang Vạng có chiều dài khoảng 250m, nằm giữa nối liền thung Áng La và thung Lấm. Theo người dân tại đây kể rằng, khi chèo thuyền qua hang Vạng, du khách có thể nghe được tiếng vang lớn. Do đó người dân đặt tên cho hang này là hang Vang. Nhưng do trải qua thời gian, tiếng vang bị lóng thành tiếng vạng. Vì vậy mà có cái tên hang Vạng như ngày nay.

Núi Địa Linh

Núi Địa Linh
Núi Địa Linh Ninh Bình

Núi Địa Linh được du khách gọi là “ Hạ Long ở trên cạn” nhờ sở hữu vẻ đẹp núi non hùng vĩ. Những ngọn núi sừng sững giữa đất trời nhưng vẫn mang một nét thơ mộng tuyệt đẹp.

Hang Mây

Mặc dù chỉ có chiều dài khoảng 360km nhưng bên trong hang lại vô cùng rộng lớn khi diện tích lên đến khoảng 12.000km2, nối liền với thung Vân. Khi vào hang, bạn sẽ bị choáng ngợp và trầm trồ bởi không gian thiên nhiên rộng lớn, tráng lệ với hệ thống thạch nhũ rực rỡ đầy màu sắc và sinh động.

Xem thêm:  8 di tích lịch sử Việt Nam được UNESCO công nhận cập nhất mới nhất 

Đặc sản Tràng An Ninh Bình

Bên cạnh những cảnh đẹp hữu tình mà thiên nhiên ban tặng cho Tràng An Ninh Bình, nơi đây còn nổi tiếng với những món đặc sản, đậm chất bản sắc dân tộc. Dưới đây là top 5 món đặc sản tại Tràng An mà bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.

Đặc sản dê ủ trấu

dê ủ trấu
Đặc sản dê ủ trấu

Khi nhắc đến Ninh Bình thì không ai không biết đến món dê tươi Ninh Bình, đặc biệt là món dê tươi ủ trấu. Bạn có thể ăn được món dê ở bất cứ đâu, nhưng không nơi nào có thể chế biến món dê một cách đặc trưng nhất như ở Ninh Bình được.

Điều đặc biệt của món dê ủ trấu là thịt dê mang cảm giác ngọt thanh, kết hợp với thảo dược mà dê ăn trên núi cùng với mùi thơm thơm của trấu. Do đó mà món dê ủ trấu mang một cảm giác đặc biệt thơm ngon.

Đặc sản cơm cháy ruốc

 cơm cháy ruốc
Đặc sản cơm cháy ruốc

Bên cạnh món dê ủ trấu thì bạn cũng không nên bỏ qua món cơm cháy ruốc lại nơi đây. Cơm thơm ngon từ hạt gạo đến cả phần thức ăn kèm theo, từ dăm bông được làm thủ công nên mang vị dai ngon ngọt một cách tự nhiên, kết hợp với mắm ruốc lại mang vị đậm đà. Khi ăn cùng với mỡ hành và tương ớt thì lại mang đến cho bạn một cảm giác khó quên.

Đặc sản miến lươn

 miến lươn
Đặc sản miến lươn

Một món đặc sản tại Tràng An Ninh Bình không thể không kể đến đó là món miến lươn. Món miến lươn được những người đầu bếp chọn lọc những nguyên liệu một cách kỹ lưỡng và tươi ngon nhất, từ đó cho ra một bát miến lươn thơm ngon, đậm đà, mang một nét riêng biệt của vùng Tràng An Ninh Bình.

Phần thịt lươn được người nơi đây nấu theo công thức bí truyền, khiến cho món thịt lươn không còn mùi tanh nhưng vẫn đảm bảo được sự thơm ngon , ngọt thanh dịu dàng của lươn.

Đặc sản chim Tràng An

Món chim Tràng An là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng tại nơi đây, bên cạnh món miến lươn, xôi trứng kiến, cơm cháy,… Vừa có mức giá bình dân, vừa ngon miệng, món chim Tràng An cũng là một món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với nơi đây.

Đặc sản xôi trứng kiến

xôi trứng kiến
Đặc sản xôi trứng kiến

Có lẽ mỗi du khách lần đầu khi đến nơi đây nghe đến món xôi trứng kiến nghe có vẻ lạ lạ nhưng đây là một món đặc sản của Tràng An Ninh Bình. Đây là món xôi được nấu bằng loại nếp tốt nhất, vừa dẻo vừa thơm, mang nét đặc trưng của Tràng An.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì mình muốn chia sẻ về quần thể khu du lịch Tràng An Ninh Bình. Hy vọng rằng, qua bài viết này, mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi đây. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết mới nhất nhé.

Xem thêm: