Thành phố Tuyên Quang phát triển phong trào thể thao quần chúng

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã có bước phát triển mạnh. Tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên chiếm 37% dân số.


Nhiều sân thể thao trên địa bàn thành phố đã đáp ứng được nhu cầu tập luyện thể thao của người dân.

Toàn thành phố hiện có gần 60 câu lạc bộ (CLB) TDTT, tập trung ở các môn bóng chuyền, thẩm mỹ, thể hình, đi xe đạp, dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn... Các CLB được thành lập đều có nội quy, quy chế và kinh phí hoạt động, dưới sự quản lý Nhà nước về TDTT của UBND xã, phường. Thành phố còn có hàng trăm nhóm, đội thể thao và trên 500 sân thể thao tạo cho phong trào TDTT phát triển sôi nổi. Một số xã, phường có phong trào thể thao phát triển mạnh như: Tân Quang, Tân Hà, Phan Thiết, Nông Tiến, An Tường... Anh Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, những năm qua phong trào TDTT trên địa bàn phường diễn ra khá sôi nổi và ngày càng thu hút được đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện. Hàng năm, UBND phường, các hội đoàn thể phối hợp tuyên truyền, tổ chức nhiều giải thể thao khuyến khích người dân, đặc biệt là thanh niên tích cực tham gia phong trào. 

Có mặt tại sân nhà văn hóa tổ 26, phường Phan Thiết vào cuối buổi chiều, mặc dù thời tiết còn khá nóng nhưng rất đông người dân đến đây tham gia tập luyện các môn thể thao. Bà Bùi Thị Sinh, tổ 26, phường Phan Thiết chia sẻ: Cứ vào 17 giờ hàng ngày, người dân trong tổ và các tổ lân cận lại tập trung tại nhà văn hóa để chơi thể thao. Duy trì tập luyện thể thao thường xuyên, bà thấy sức khỏe ngày một tốt hơn, tinh thần phấn chấn, vui tươi. Thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa mọi người với nhau.    

Phong trào thể thao quần chúng ở thành phố nhiều năm trở lại đây phát triển rộng khắp từ các thôn, xóm, tổ dân phố đến các cơ quan, đoàn thể. Anh Trần Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố cho biết, đến nay, phong trào tập luyện TDTT ở thành phố không chỉ phát triển mạnh ở các xã, phường mà còn phát triển rộng khắp trong khối các cơ quan, doanh nghiệp. Mỗi năm, trung tâm đều phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 5 giải thể thao, đồng thời tham gia 6 giải thể thao cấp tỉnh. Nhiều năm nay, đoàn thể thao thành phố luôn đứng trong tốp đầu khi tham gia các giải cấp tỉnh ở các môn bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi... Tiêu biểu: Năm 2017, 2018 đoạt giải nhất bóng đá nam; năm 2017, 2018 đoạt giải nhất toàn đoàn Giải bóng bàn tỉnh; năm 2017 đoạt giải nhất Giải bóng chuyền hơi cấp tỉnh...

Từ các giải thể thao, thành phố đã phát hiện những vận động viên xuất sắc để tham gia các giải do tỉnh tổ chức hoặc lựa chọn VĐV tham gia các đội tuyển của tỉnh. Đó là các vận động viên: Trần Khánh Ngọc, Phạm Linh Chi hiện đang là VĐV môn Vovinam của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh; VĐV Trần Quốc Toản, môn Wushu; VĐV Trịnh Hoàng Minh, môn Pencaksilat... 

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các hoạt động văn hóa, thể thao, đặc biệt đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới”; nâng cao chất lượng hoạt động, sinh hoạt của các nhà văn hóa; nâng cấp các sân bãi và xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở... Từ đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục