Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm nay, Ngày sách Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền Thông tổ chức Hội sách trực tuyến với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh" từ ngày 19-4 – 20-5-2020. Với hình thức tổ chức mới, không chỉ góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mà còn mở ra cơ hội tham dự cho những độc giả yêu sách.
 

Anh Nguyễn Đức Anh, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đọc sách trực tuyến trên Internet.

Thời đại số với sự hiện diện của những chiếc smartphone thông minh, laptop, máy tính bảng… gần như có ở khắp mọi nơi. Bên cạnh đó là sự bùng nổ của công nghệ thông tin và các tiện ích xã hội như: Báo điện tử, facebook, youtube… đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc đọc sách, nhất là đối với giới trẻ. Do đó, việc tìm kiếm thông tin trên mạng đã trở thành thói quen của nhiều người, nhất là trong tình trạng dịch bệnh như hiện nay.

Anh Chu Văn Ly, xã Hùng Đức (Hàm Yên) cho biết, trước đây, khi là sinh viên đại học, anh thường có thói quen lên thư viện đọc sách, tìm tài liệu nghiên cứu liên quan đến học tập. Tuy nhiên, sau khi ra trường, thói quen đọc sách in bị mất dần, thay vào đó là đọc báo mạng, xem tin tức và đọc sách điện tử. Trong thời đại công nghệ số, chỉ cần chiếc smartphone trên tay có kết nối Internet là có thể đọc sách, báo mọi lúc, mọi nơi, vừa tiết kiệm tiền vừa dễ dàng lựa chọn sách. Năm nay, được tham gia vào hội sách trực tuyến, anh có cơ hội được tìm hiểu, mua sách của nhà xuất bản uy tín. Ngoài ra, anh còn được tham gia các sự kiện, chương trình giới thiệu sách, giao lưu, tọa đàm với các tác giả, diễn giả trên không gian mạng. Đây thực sự là một cơ hội trải nghiệm mới và thú vị.

Chị Phan Thị Thu Trang, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, với sự tiện ích của internet và các thiết bị điện tử trong việc đọc sách, báo, tìm kiếm thông tin… chị dễ dàng tìm kiếm các cuốn sách hay. Đọc sách, báo giúp chị cân bằng được cuộc sống, nhất là sau những ngày làm việc căng thẳng. Ngoài những cuốn sách về công tác chuyên môn, văn bản hiện hành, chị còn tìm hiểu thêm các cuốn sách nói về kỹ năng nuôi con tốt, biểu hiện tâm lý của con trẻ, giúp con phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, chị đã lên mạng đọc các bài báo, sách để hiểu đúng về bệnh Covid-19, cách tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

Để phong trào đọc sách trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả, hàng năm, Thư viện tỉnh tổ chức những hoạt động thiết thực phục vụ bạn đọc. Từ đó xây dựng phong trào đọc sách, từng bước hình thành thói quen đọc sách trong đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn tổ chức giới thiệu sách hay, sách online trên trang Facebook của thư viện. Bà Đỗ Thu Hương, Giám đốc Thư viện tỉnh nói, năm 2019, Thư viện tỉnh đã bổ sung thêm 4.127 cuốn sách, nâng tổng số sách phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh lên 165.085 bản với 34.926 đầu sách; duy trì 1.450 thẻ đọc thường xuyên của bạn đọc tại thư viện. Trong năm, Thư viện tỉnh và các tủ sách cơ sở phục vụ trên 95.000 lượt bạn đọc. Năm 2019, Thư viện tỉnh tiếp nhận xe ô tô lưu động đa phương tiện và đã phục vụ lưu động tại 25 điểm trường thu hút 7.800 học sinh tham gia. Hàng năm, Thư viện tỉnh tổ chức ngày hội đọc sách để giới thiệu nhiều cuốn sách hay đến với đông đảo bạn đọc.

Năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và của tỉnh, Thư viện tỉnh chỉ tổ chức trưng bày sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 vào ngày 21-4-2020; tuyên truyền cho bạn đọc đăng ký tham gia Ngày Hội đọc sách trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông và kênh "Cùng bạn đọc sách" trên kênh Youtube để tìm được cuốn sách hay và đọc sách miễn phí mỗi ngày.

Em Nguyễn Hà Phương, lớp 7A, trường THCS Hồng Thái (Sơn Dương) nói, với em, mỗi cuốn sách như những người bạn mang đến cho em nhiều cảm xúc khác nhau. Có những cuốn sách cho em thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa, có những cuốn sách lại mang đến sự giải trí. Nhờ đọc sách mà em đã có thêm nhiều kiến thức và học được cách hành văn hay, lôi cuốn. Đặc biệt, sau những giờ học căng thẳng, em chọn đọc truyện tranh để giải trí. Qua sách, em học được nhiều bài học hay về cuộc sống, về cách đối nhân xử thế, cách vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Việc khuyến khích đọc sách không chỉ góp phần xây dựng văn hóa đọc, mà còn giúp mỗi người nâng cao tri thức. Bởi vậy, đọc sách đúng cách, chọn sách phù hợp để tận dụng tối đa hiệu quả những tri thức từ sách mang lại trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay cần được duy trì thường xuyên.

Theo Báo Tuyên Quang online.

Tin cùng chuyên mục