Thời điểm “vàng” thu hút khách du lịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy nhiều chuỗi giá trị cung cứng dịch vụ, tiêu dùng, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành du lịch. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh ta thu hút được 549.500 lượt khách du lịch, bằng 26,9% kế hoạch, giảm 56%; doanh thu xã hội từ du lịch đạt 493 tỷ đồng, bằng 25,9% kế hoạch, giảm 56,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tình trạng chung của ngành du lịch cả nước trong bối cảnh giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt giữa các quốc gia và các địa phương trong nước. Tuyên Quang là một trong những tỉnh kiểm soát và phòng chống dịch bệnh hiệu quả, không có trường hợp nào nhiễm bệnh. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát trong cả nước, hoạt động du lịch bắt đầu được kết nối theo Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến du lịch trên các phương tiện truyền thông; tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, kích cầu du lịch, hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.


Du khách tham quan hồ sinh thái Na Hang.

Tuyên Quang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái và nghỉ dưỡng. Với những giải pháp kích cầu du lịch như giảm giá, khuyến mãi, nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ sở du lịch, lưu trú sẽ thu hút đông đảo du khách đến với Tuyên Quang. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm là thời điểm “vàng” để tỉnh ta thu hút đông đảo du khách đến tham quan khi các địa phương tổ chức hàng loạt các sự kiện hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đối với "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020. Ngay trong thời gian này, các hoạt động du lịch diễn ra sôi động khi khách du lịch đến thăm thú hồ sinh thái Na Hang, Lâm Bình khá đông.

Mùa hè là khoảng thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ học là cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở du lịch kết nối các tour du lịch. Chị Chẩu Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Cô Sơn Nữ, tổ 12, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, từ nay đến cuối năm là khoảng thời gian công ty khá bận rộn đón khách du lịch đến thăm Tuyên Quang. Ngay từ đầu tháng 7 đến nay, công ty đã có 10 đoàn khách đặt tour, mỗi đoàn ít nhất là hơn 20 khách du lịch ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Công ty đã thực hiện giảm giá cho khách tùy vào tour, tuyến từ 10 đến 15%, tạo hiệu ứng tích cực đối với khách hàng. Trong thời gian tới, công ty thực hiện quảng bá đến đông đảo du khách về Lễ hội Thành Tuyên, tổ chức kết nối các tour du lịch trong nước với Lễ hội Thành Tuyên nhằm thu hút đông đảo du khách đến với Tuyên Quang trong những tháng cuối năm 2020.

Các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh trước đây chỉ chú trọng khai thác thị trường trong nước thì nay đã tổ chức các tour du lịch nội tỉnh, thu hút khách du lịch trong nước đến Tuyên Quang. Chị Hoàng Thị Đẹp, Trưởng Phòng Du lịch Chi nhánh Vietrantour Tuyên Quang cho biết, mùa hè và dịp cuối năm là cơ hội “vàng” để Tuyên Quang thu hút khách du lịch. Ngay trong tháng 7 này, chi nhánh đã đón trên 200 khách du lịch đến thăm Tuyên Quang, chủ yếu là đến Na Hang, Lâm Bình. Chi nhánh đã xây dựng kế hoạch liên kết với các cơ sở lưu trú, homestay đón khách du lịch về trải nghiệm Lễ hội Thành Tuyên năm 2020, bảo đảm chu đáo và chất lượng dịch vụ tốt nhất, tạo ấn tượng đối với du khách về đất và người Tuyên Quang tươi đẹp và giàu lòng mến khách.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, sau dịch bệnh Covid-19, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đã khởi sắc, thị trường du lịch đã sôi động trở lại. Từ tháng 6 đến nay, nhiều cơ sở du lịch, nhất là ở Na Hang, Lâm Bình đã “cháy” tour vì lượng khách đến quá đông trong khi hạ tầng du lịch vẫn chưa đáp ứng. Đây là tín hiệu vui đối với du lịch tỉnh nhà, tạo đà để thực hiện tốt mục tiêu năm 2020 tỉnh ta đón trên 2 triệu lượt khách du lịch.  

Theo Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục